Loại đồ chơi bán đầy trước cổng trường học khiến bé trai Trung Quốc mất thị lực vĩnh viễn

Ngày 26/06/2017 16:01 PM (GMT+7)

Tai nạn đáng tiếc xảy ra với bé trai 10 tuổi (Trung Quốc) khiến em mất thị lực vĩnh viễn chỉ vì chơi loại đồ chơi nguy hiểm này.

Gần đây, trên thị trường đồ chơi dành cho trẻ em ở Trung Quốc đang rộ mốt một món hàng được rất nhiều bé ưa chuộng đó là nỏ bắn tăm. Tuy nhiên, thứ đồ chơi này cũng mang đến một mối quan tâm đáng lo ngại dành cho các bậc phụ huynh.

Loại đồ chơi bán đầy trước cổng trường học khiến bé trai Trung Quốc mất thị lực vĩnh viễn - 1

Đồ chơi dành cho trẻ em - nỏ bắn tăm - được bán khá nhiều trên thị trường Trung Quốc.

Theo đó, nỏ bắn tăm có kích thước khá nhỏ, phù hợp là đồ chơi dành cho trẻ em, nhất là những bé nhỏ tuổi. Các bé chỉ cần đặt một chiếc tăm nhỏ lên trên nỏ bắn và nhấn nút. Chiếc tăm sẽ bắn ra phía trước, có thể xuyên qua hoặc cắm mạnh vào bất cứ vật dụng cứng nào như bìa cứng, quả táo, lon soda. Chính vì tính năng nhanh nhạy và đặc biệt này mà nhiều người lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nếu vô tình bắn vào mắt.

Loại đồ chơi bán đầy trước cổng trường học khiến bé trai Trung Quốc mất thị lực vĩnh viễn - 2

Với loại đồ chơi này, trẻ chỉ cần đặt que tăm lên trên nỏ và nhấn nút.

Loại đồ chơi bán đầy trước cổng trường học khiến bé trai Trung Quốc mất thị lực vĩnh viễn - 3

Que tăm với tốc độ khá nhanh và mạnh có thể xuyên thủng qua cốc giấy...

Loại đồ chơi bán đầy trước cổng trường học khiến bé trai Trung Quốc mất thị lực vĩnh viễn - 4

... quả táo...

Loại đồ chơi bán đầy trước cổng trường học khiến bé trai Trung Quốc mất thị lực vĩnh viễn - 5

... thậm chí là lon soda với chất liệu khá cứng.

Và lo lắng của phụ huynh không phải vô căn cứ bởi gần đây nhất, hôm chủ nhật tuần trước đã xảy ra trường hợp một cậu bé 10 tuổi ở Tân Cương bị một chiếc tăm bắn vào mắt phải. Cậu bé đã bị mất thị lực vĩnh viễn, theo thông tin từ CNN.

Loại đồ chơi này thường được bán trước cổng trường học hoặc trên các trang mạng điện tử. Trước vụ việc của bé trai 10 tuổi trên, các bậc phụ huynh vô cùng bức xúc nên đã lên tiếng yêu cầu chính phủ phải vào cuộc trong sự việc này.

Loại đồ chơi bán đầy trước cổng trường học khiến bé trai Trung Quốc mất thị lực vĩnh viễn - 6

Loại đồ chơi này đang được cảnh báo dừng lưu hành tại Trung Quốc.

Hiện tại, một số trang mạng điện tử phổ biến như JD.comTaobao cũng đã dừng bán loại đồ chơi này nhưng một số trang web khác vẫn rao bán nỏ bắn tăm chỉ với mức 10 nhân dân tệ (khoảng hơn 33 nghìn đồng). Một số thành phố như Thành Đô, Côn Minh và Cáp Nhĩ Tân đã cho dừng bán, một số sở cảnh sát ở Trùng Khánh, Ninh Ba và Hồ Nam cũng ban hành các cảnh báo. 

Vì thế, cha mẹ Việt cũng cần hết sức lưu ý khi thấy con em mình chơi hoặc tuyệt đối không nên mua nỏ bắn tăm này cho con nếu chúng xuất hiện ở thị trường đồ chơi dành cho trẻ em Việt.

Theo Vũ Nga (Dịch từ Shanghaiist/ CNN) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em