Cha mẹ nên dạy con biết trân trọng tiền mừng tuổi

Ngày 10/02/2016 07:06 AM (GMT+7)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết, mừng tuổi đầu năm cho trẻ là một phong tục tồn tại lâu dài và có ý nghĩa trường tồn theo thời gian.

Khi người lớn tất bật lo toan cho cái Tết cũng là khoảng thời gian lũ trẻ được sung sướng nhất. Dù thành thị hay nông thôn, Tết vẫn chứa điều gì khiến chúng háo hức mong chờ đến sớm. Phải chăng, đó là lúc lũ trẻ không phải đến trường, được diện quần áo mới. Đặc biệt là được người lớn mừng tuổi bằng tiền trong phong bao lì xì đỏ.

Khi cầm phong bao trên tay, lũ trẻ chỉ biết đó là tiền mừng tuổi chứ không hiểu được ý nghĩa của nó và cần phải biết trân trọng rao sao. Thậm chí, nhiều ông bố mà mẹ cũng không hiểu rõ vấn đề trên. Sau đây, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục sẽ trả lời về những điều liên quan tới văn hóa mừng tuổi trẻ nhỏ ngày Tết.

Cha mẹ nên dạy con biết trân trọng tiền mừng tuổi - 1

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết: “Mục đích của việc mừng tuổi trẻ chính là chúc chúng có thêm 1 tuổi mới và tạo niềm vui trong đầu năm. Ngoài ra, sau mỗi phong bao lì xì có chứa đựng tình cảm của người mừng tới người nhận với lời chúc chân thành như chúc trẻ ăn mau chóng lớn, ngoan ngoãn và học giỏi,…”.

Tiến sĩ cho biết thêm, người lớn không nên mừng tuổi nhiều, chỉ cần số lượng tượng trưng dành tặng cho trẻ. Đặc biệt, trẻ nhỏ khi nhận tiền lì xì của người lớn cũng đừng mong nhận được nhiều tiền. Hơn cả, trẻ cần biết trân trọng tình cảm của người mừng, bởi, nó chứa đựng giá trị của sự quan tâm.

Cha mẹ nên dạy con biết trân trọng tiền mừng tuổi - 2

 Người lớn không nên mừng tuổi nhiều, chỉ cần số lượng tượng trưng dành tặng cho trẻ (ảnh minh họa)

Khi trẻ biết nhận thức, cha mẹ nên dạy cho trẻ biết nói lời chúc Tết, cảm ơn khi nhận tiền mừng tuổi từ người lớn. Đặc biệt, là lòng biết ơn tới họ khi đã dành nhiều tình cảm yêu thương và quan tâm.

Đa phần, tiền lì xì đều từ lao động vất vả của người lớn tuổi mà có, nên trẻ cần biết trân trọng và biết cách sử dụng hợp lí. Cha mẹ cần cân nhắc, định hướng và khuyên răn trẻ sử dụng tiền lì xì đúng lứa tuổi và mục đích. Trẻ có thể tiết kiệm tiền mua đồ dùng học tập hoặc quần áo mới.

“Đối với dân buôn bán, chuyện mừng tuổi trẻ nhỏ là lộc xuân để cầu mong một năm buôn may bán đắt. Vì vậy, khi được mừng tuổi, trẻ cần biết nói lời cảm ơn và trân trọng những đồng tiền từ người lao động vất vả”, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho hay.

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con