Dù có đi đâu, ăn bao nhiêu của ngon vật lạ, cuối cùng những đứa con vẫn nhớ đến hương vị do chính tay mẹ làm.
Sao mà lạ! Cùng những món ăn ấy, cũng từng đấy thứ gia vị, nguyên liệu, cách nấu, vậy nhưng những món ăn của mẹ bao giờ cũng mang thứ hương vị riêng, khiến những đứa con dù có đi đâu, ăn bao nhiêu của ngon vật lạ vẫn cứ mãi luôn nhớ về.
Không phải ở chỗ mẹ ướp thịt ngon, xào rau đúng lửa, nêm cá vừa muối. Vị ngon của món mẹ làm đến từ tình yêu thương thấm đượm, đến từ chữ "yêu", chữ "tâm" gửi gắm vào từng món ăn. Nơi đâu có bàn tay mẹ, ở nơi đó có hương vị hạnh phúc. Mẹ - bao giờ cũng là người đầu bếp tài ba nhất trong cuộc đời mỗi đứa con.
Cơm nhà là nguồn cảm hứng cho một bộ ảnh đầy xúc động, ghi lại bữa cơm gia đình trong lòng những người con do chính tay mẹ nấu của nhiếp ảnh gia Wo Hao.
Năm cũ sắp hết, Tết đã gần đến, hãy cùng về nhà và thưởng thức các món ăn do chính tay bố mẹ nấu.
Bộ ảnh về những món ăn "chuẩn cơm mẹ nấu"
Cô Zhao 50 tuổi sống cùng chồng và con trai, con dâu cùng cháu trai đang học mẫu giáo. Vì con trai thường xuyên làm việc xa nhà, bữa tối luôn là bữa ăn thịnh soạn cô chuẩn bị cho cả gia đình. Đối với cô, sau một ngày làm việc vất vả của các con, bữa ăn ngon là sự hỗ trợ lớn nhất của người mẹ.
Những món tủ của cô Zhao là những món chế biến từ thịt lợn.
Dì Zhang 60 tuổi cũng đang sống cùng các con ở Bắc Kinh. Mỗi ngày con trai và con gái dì đều đi làm sớm nên dì luôn dậy sớm mỗi ngày để chuẩn bị bữa sáng cho các con. Dì bảo thường các con dì hay ở lại muộn để làm thêm giờ nhưng dì vẫn phần cơm cho con.
Các món ăn đặc sắc nhất của dì Zhang là canh khoai tây, ớt xanh xào rau, thịt heo xông khói.
Gia đình ông Lý có 3 người. Bữa sáng và bữa trưa các ngày trong tuần, các thành viên trong gia đình ông Li đều ăn ở nhà ăn. Chỉ các bữa tối và cuối tuần, gia đình ông mới đoàn tụ trong bữa cơm gia đình.
Món ăn tủ của ông Lý hay nấu cho con là xương sườn om ăn kèm với rau súp lơ xào và cà chua, bánh bao.
Cô Trương có con gái nhỏ vẫn đang đi học, cô ở nhà làm nội trợ gia đình. Ngày nào cô cũng chuẩn bị bữa sáng và bữa tối đầy đủ cho chồng con. Cô cho biết bữa trưa cô thường ăn qua loa vì không có ai ở nhà.
Món ăn cô Trương nấu khéo nhất là thịt bò kho, bánh gạo chiên và các loại salad.
Vì bận rộn, các thành viên trong gia đình ông Zhang đều chọn giải pháp ăn cơm hàng. Tuy nhiên ông Zhang luôn tạo truyền thống cho con là cả gia đình sẽ cùng nhau ăn mì hai lần một tháng vào bữa ăn cuối tuần
Món ăn con ông Zhang thích bố làm nhất là mì tươi kiểu Bắc Kinh truyền thống, hương vị hoàn toàn khác với mì ăn liền bán sẵn ngoài tiệm, cách làm cũng vô cùng cầu kỳ.
Dì Li 55 tuổi làm nội trợ ở nhà đã nhiều năm nay. Gia đình di có 4 người, bữa sáng và tôi của các thành viên dì đều tự tay chế biến.
Món tủ của dì Li là cơm chiên và đậu hũ tay cầm.
Dì Zhang 47 tuổi, gia đình có 3 người, con trai đang làm ngành tài chính. Trong tuần dì luôn cố gắng làm một bữa ăn thịnh soạn để gia đình quây quần vui vẻ.
Món ăn dì Zhang hay nấu là tôm om, canh cà chua và mực xào.
Dì Guo đã 60 tuổi, dì nghỉ hữu và giờ đang chăm sóc gia đình. Mối quan tâm lớn nhất của dì là làm sao nấu nướng đến chồng con luôn muốn về nhà ăn cơm. Cách tuần dì cũng mời bạn bè đến nhà ăn tối.
Món tủ của dì Guo là cà ri bò, ớt xanh xào thịt, trứng cuộn.