Chia sẻ của người mẹ có 9 năm dạy con tại nhà

Ngày 10/05/2017 16:00 PM (GMT+7)

“Lựa chọn giáo dục tại nhà hay ở trường thì tốt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào suy nghĩ và hoàn cảnh của mỗi người”, Sarah Mueller, một người mẹ với 9 năm áp dụng mô hình Homeschool cho 4 đứa con chia sẻ.

Sau nhiều năm trở thành giáo viên tại nhà, Sarah Mueller đã quyết định đưa các con quay trở lại trường học. Với kinh nghiệm từng trải qua cả 2 phương pháp giáo dục đang là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận hiện nay, Sarah đã chỉ ra những ưu điểm cũng như nhược điểm của mỗi mô hình.

10 lý do tại sao giáo dục trường học tốt hơn giáo dục tại nhà (Homeschool)

1. Giáo dục tập trung

Lựa chọn hình thức giáo dục tại nhà, bạn phải xác định có ti tỉ thứ khác phải quan tâm bên cạnh việc dạy dỗ con cái như nấu nướng, dọn dẹp, giặt giũ, chăm sóc con nhỏ và các công việc lặt vặt khác.

Nhưng giáo viên tại trường học thì khác, việc giảng dạy được xác định rõ ràng, họ chỉ tập trung vào một nhóm trẻ em và không bị phân tán bởi những việc khác.

2. Nghiên cứu chuyên sâu và cung cấp nhiều môn tự chọn hơn

Các con của Sarah đã được làm những việc mà trước đây, khi học tập tại nhà, chúng không có thời gian và điều kiện để thực hiện. Trường học có các loại hình nghệ thuật, âm nhạc và phòng tập thể dục, có hoạt động trồng vườn, thực hiện các thí nghiệm khoa học hay dự án nhóm. Giáo viên có tay nghề sẽ hướng dẫn những đứa trẻ.

Nội dung giáo dục tại nhà cũng gồm các chương trình giảng dạy này nhưng không thể đi sâu như cách mà giáo viên ở trường đã làm.

3. Khuyến khích tính độc lập

Tại các trường học, trẻ em tự tìm chỗ ăn trưa, tự quản lý sách vở và tự điều chỉnh mối quan hệ với những đứa trẻ khác mà không cần người hướng dẫn hay giám sát. Sarah cho biết, con cái cô đã rèn được tính độc lập nhiều hơn khi chúng đến trường.

4. Giáo viên có trình độ và kinh nghiệm

Không phải mọi giáo viên đều có các kỹ năng tuyệt vời hay trình độ ở mức cao nhưng kinh nghiệm của họ là một điều tích cực.

5. Có một mùa hè đúng nghĩa

Khi học tại nhà, Sarah và các con vẫn tiếp tục công việc vào mùa hè. Đi học ở trường, lần đầu tiên họ được biết đến khái niệm nghỉ hè đúng nghĩa. Đó là một sự khác biệt thực sự.

6. Chi phí rẻ hơn

Giáo dục tại nhà tốn kém hơn nhiều so với ở trường. Sarah đã dành hơn 1000USD cho các dụng cụ học tập trong khi chỉ mất khoảng 150USD cho 4 đứa trẻ nếu gửi chúng đến trường.

7. Tạo không gian riêng giữa cha mẹ và con cái

Tôi rất yêu những đứa con của mình nhưng tôi cũng cần nghỉ ngơi và có thời gian riêng cho mình. Với bọn trẻ cũng vậy. Đây là bài học rất lớn mà tôi rút ra được".

8. Trẻ em được xã hội hóa nhiều hơn

Tại trường, những đứa trẻ được tiếp xúc với nhiều nhân cách, văn hóa khác nhau mà giáo dục tại nhà thường bỏ qua vấn đề này.

9. Trường học cho phép bố mẹ chỉ là bố mẹ

Làm cùng lúc hai nhiệm vụ vừa là giáo viên vừa là mẹ cho 4 đứa trẻ khiến Sarah vô cùng mệt mỏi. Mặt khác, những đứa con của Sarah đã nói với cô rằng chúng thích có giáo viên khác bên cạnh mẹ mình.

10. Cha mẹ có thêm thời gian vui chơi với con

Một ngày học bận rộn khiến Sarah không có nhiều thời gian để chơi với bọn trẻ, đặc biệt là đứa con nhỏ. Mọi thứ đã thay đổi kể từ khi cô gửi tất cả đến trường.

chia se cua nguoi me co 9 nam day con tai nha - 1

Sarah Mueller có 9 năm áp dụng mô hình Homeschool cho 4 đứa con của mình.

10 lý do tại sao giáo dục trường học không tốt bằng giáo dục tại nhà

1. Trường học quy định những mốc thời gian nghiệm ngặt như phải dậy lúc 6 giờ sáng để đi học.

2. Giáo dục cứng nhắc

Không ít lần tôi đã thất vọng với những bài tập tôi nghĩ là không phù hợp. Khi đó, tôi đã chỉnh lại nó hoặc bỏ qua còn ở trường, con tôi không có sự lựa chọn nào khác là phải hoàn thành nó”, Sarah nói.

3. Mất thời gian đi lại

“2 trong số các con tôi phải đi xe buýt 25 phút mới tới trường và từng ấy thời gian để về nhà. Học ở nhà, chúng tôi không mất nhiều thời gian vô nghĩa và mệt mỏi như vậy”, Sarah cho biết.

4. Trường học làm mất đi tính linh hoạt

Tại trường, học sinh không được chủ động lựa chọn thời gian học, nội dung học theo những gì mình thích.

5. Homeschool gắn kết các thành viên hơn

Dù cần có không gian riêng nhưng không thể phủ nhận cùng học tập bên nhau mang lại nhiều lợi ích. Các con tôi ở độ tuổi từ 4 đến 15, mặc dù việc dạy dỗ nhiều lứa tuổi khác nhau có những hạn chế nhất định nhưng chúng lại được hưởng lợi từ việc tiếp xúc thường xuyên với nhau và với các trìnhđộ khác nhau”.

6. Phải đến trường cho dù thời tiết xấu

Không gì tuyệt vời hơn việc ngồi trong nhà với một cuốn sách hay khi ở bên ngoài đang mưa gió. Đó là những lúc Sarah đánh giá rất cao về lợi ích của giáo dục tại nhà.

7. Homeschool cho phép học tập hiệu quả

Có thể coi đây là ưu điểm lớn nhất của phương pháp giáo dục tại nhà. Nếu một đứa trẻ nhanh chóng hiểu được bài học thì không thành vấn đề; còn không, bạn có thể điều chỉnh tốc độ dạy chậm lại cho đến khi con mình hiểu bài.

8. Homeschool tránh được những nguy cơ xấu bên ngoài

Khi con bạn bước chân ra khỏi nhà, rất nhiều tình huống không hay luôn có thể xảy ra. Homeschool sẽ giúp giải quyết mối lo này.

9. Trường học luôn đòi hỏi những bài kiểm tra

Trong thực tế, áp lực thi cử đã gây ra không ít tác động xấu tới nhiều đứa trẻ. Điều này sẽ được hạn chế với mô hình giáo dục tại nhà.

10. Điều cuối cùng, trường học là nơi có quá nhiều thủ tục lằng nhằng.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ tây dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ