Cho con trai mặc váy để sống “đúng giới tính”

Ngày 15/02/2014 13:47 PM (GMT+7)

Một cặp vợ chồng Anh cho con trai mặc cả đồ con trai và con gái để bé lớn lên mà không bị lệch lạc giới tính.

Max là một cậu bé hoàn toàn bình thường nhưng lại khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên. Cậu bé mặc một chiếc áo sơ mi đỏ với quần jean vàng cát sậm, chơi đùa cùng oto đồ chơi xung quanh phòng khách như bao bé trai khác. Vậy nhưng ngay sau khi ăn trưa, có một sự chuyển đổi kỳ lạ xảy ra: Max chạy thoăn thoắt đi lên lầu, vào phòng ngủ với mẹ và nhanh chóng “tái xuất” trong một chiếc váy màu xanh dài chấm đầu gối. Cậu bé ngồi chơi búp bê và đồ hàng một cách say mê ngay sau đó.

Cho con trai mặc váy để sống “đúng giới tính” - 1
Max được mẹ cho mặc cả trang phục của bé trai và bé gái.

Lisa (28 tuổi) và chồng Martin (34 tuổi ở Walsall, Anh) khuyến khích con trai mình mặc cả đồ con trai và con gái cũng như chơi đồ chơi của hai giới tính. Cặp vợ chồng này cho biết, họ  đang áp dụng một phương pháp nuôi dạy con cái mới mang tên “Phương pháp dạy dỗ trung lập về giới tính”.

Thay vì lo lắng con trai mình không thích chơi bóng đá mà khoái ngồi sơn móng tay, Lisa và Martin cho phép con có thể làm cả hai hoặc lựa chọn bất cứ điều gì mình thích và coi đó chỉ như một sự lụa chọn đáng yêu vô hại của trẻ con.

Nếu Max thích mặc váy xòe hồng và đeo cánh thiên thần, thằng bé có thể mặc nó. Tôi muốn con được thể hiện chính bản thân mình. Tôi không muốn ép con theo một khuôn khổ và cũng sẽ không đối xử với con như vậy. Con có thể mặc gì tùy ý, miễn là đủ ấm áp”, Lisa chia sẻ.

Cho con trai mặc váy để sống “đúng giới tính” - 2
Cặp đôi muốn khuyến khích con trai coi hai giới tính nam và nữ là như nhau.

Lisa đã quyết định nuôi dạy con một cách trung lập về giới tính và để cho Max tự lựa chọn giới tính của mình từ 1 năm trước, sau khi cô thấy rất tình trạng hiếp dâm ngày càng tăng cao ở Anh. “Người ta hay dạy rằng con trai thì được chiếm ưu thế và khỏe hơn con gái. Định kiến rất có hại”. Quyết định của Lisa được Martin hoàn toàn ủng hộ.

Cho con trai mặc váy để sống “đúng giới tính” - 3
Max sẽ được quyền tự chọn giới tính theo chính con người thật của mình.

Max sẽ được tự quyết định giới tính của mình khi bắt đầu đi học tiểu học. Và nếu cậu bé có thích mặc đồng phục váy của con gái, Lisa cũng dứt khoát sẽ không ngăn cản. Đó là lời khẳng định của bà mẹ trẻ 28 tuổi.

Khái niệm về nuôi dạy con theo trung lập về giới tính được khởi xướng bởi một nữ diễn viên Marlo Thomas, người đã viết cuốn sách dành cho trẻ em bán chạy nhất những năm 1970. 

Theo C.Bon/ DM (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé