Con gái 12 tuổi cao 1m58, bác sĩ nói ngừng phát triển, lỗi là do mẹ!

Ngày 09/03/2019 12:57 PM (GMT+7)

Bác sĩ cho biết, ở độ tuổi 12 nhưng các sụn xương của Lily đã bị đóng, rất khó để cải thiện chiều cao hơn nữa.

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao, con người sẽ chú trọng nhiều hơn tới nhu cầu làm đẹp cho bản thân. Chính vì vậy, thói quen trang điểm trở nên phổ biến và không thể thiếu với phụ nữ khi ra đường.

Nhưng trên thực tế, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng sớm được tiếp xúc với son phấn, đa phần là các bé gái. Hơn hết, các em còn tự mình trang điểm mà độ thuần thục chẳng kém người lớn.

Không thể phủ nhận việc trang điểm giúp chị em “lột xác” trở nên xinh đẹp hơn. Tuy nhiên, làm đẹp khi còn quá trẻ sẽ khiến bé gặp nhiều rắc rối về sức khỏe. Trường hợp của bé gái 12 tuổi ở Trung Quốc dưới đây đặt ra câu hỏi “Liệu có nên cho trẻ trang điểm?” đồng thời là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh.

Con gái 12 tuổi cao 1m58, bác sĩ nói ngừng phát triển, lỗi là do mẹ! - 1

Lily có thể tự mình trang điểm và dần trở thành thói quen mỗi khi ra đường. (Ảnh minh họa/ Sohu)

Lily (tên ở nhà) được mọi người nhận xét là cô bé ngoan ngoãn, xinh xắn và rất dễ thương. Là con gái của một stylist thời trang, từ năm 6 tuổi Lily được mẹ sớm cho tiếp xúc với việc trang điểm. Dần dần việc làm đẹp trở thành thói quen của 2 mẹ con mỗi khi ra khỏi nhà, cô bé ngày càng nhận được nhiều lời khen xinh như công chúa.

Không chỉ trang điểm cho con, mẹ của Lily còn dạy cho bé cách trang điểm để có thể tự mình làm đẹp. Thế nhưng, hành động sai lầm này đã gây hại cho sự phát triển chiều cao của bé.

Người mẹ chia sẻ, vốn sức khỏe của Lily rất tốt, lúc nào cũng lớn vượt so với các bạn cùng trang lứa. Cho rằng con thừa hưởng gen từ bố mẹ (bố cao 1m81, mẹ cao 1m68) nên việc cô bé lớn nhanh không có gì lo ngại. Thế nhưng, từ năm 11 tuổi cho tới hiện tại, chiều cao của cô bé có dấu hiện chững lại, dù đang tuổi ăn tuổi lớn song vóc dáng vẫn không thay đổi.

Con gái 12 tuổi cao 1m58, bác sĩ nói ngừng phát triển, lỗi là do mẹ! - 2

Tiếp xúc với mỹ phẩm suốt 6 năm, Lily dù đã 12 tuổi nhưng chiều cao sớm ngừng phát triển. (Ảnh minh họa/ sohu)

Lo lắng con gặp vấn đề về sức khỏe, lúc này mẹ của Lily mới đưa em tới bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ kết luận dù mới 12 tuổi nhưng hệ thống xương của cô bé phát triển nhanh, bằng tuổi xương của người 16 tuổi. Tuổi xương lớn là một trong những dấu hiệu quan trọng của việc sớm phát triển.

Ước tính về chiều cao từ di truyền của bố mẹ, khi trưởng thành Lily có thể cao tới 1m68 nhưng hệ thống xương “già” trước tuổi khiến cô bé chỉ phát triển đến 1m58. Sau cuộc trao đổi nhanh với gia đình, bác sĩ cho biết 6 năm tiếp xúc với mỹ phẩm là nguyên nhân khiến bé gặp vấn đề về hệ thống xương. Ở độ tuổi 12 nhưng các sụn xương của bé đã bị đóng, rất khó để cải thiện chiều cao hơn nữa.

Con gái 12 tuổi cao 1m58, bác sĩ nói ngừng phát triển, lỗi là do mẹ! - 3

Trang điểm, nhuộm tóc là một số hình thức làm đẹp không phù hợp với trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa/ sohu)

Theo bác sĩ, độ dày da của trẻ chỉ bằng 1/10 so với người trưởng thành. Son, phấn, sơn móng tay… và các mỹ phẩm khác có chứa kim loại nặng, thậm chí là hóa chất độc hại gây kích ứng da nếu sử dụng lâu dài. Chưa kể tới một số mỹ phẩm chứa thành phần glucocorticoids hoặc estrogen không có lợi cho sự tăng trưởng về chiều cao, khiến trẻ phát triển sớm.

Ngoài thói quen trang điểm, vị bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh không nên nhuộm tóc làm đẹp cho con quá sớm nếu không muốn gây hại tới sức khỏe của trẻ. Bởi quá trình nhuộm tóc khiến các hợp chất hữu cơ đi vào mao mạch qua da đầu và tác động tới quá trình lưu thông máu, vốn làn da mỏng manh và khả năng miễn dịch kém trẻ dễ dàng gặp vấn đề về sức khỏe.

Mẹ cao 1m5, bố cao 1m68 nhưng con trai cao 1m8, cả gia đình bắt đi xét nghiệm ADN
Ngay sau đó, cặp vợ chồng đã phải nói thật bí quyết của mình.
Theo Mộc Trác ( Theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ