Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái

Ngày 10/11/2018 11:00 AM (GMT+7)

Đối với ca sĩ Vũ Hồng Nhật Trang thì hiện tại, việc nuôi dạy hai con là quan trọng nhất, được cô ví như một "công trình vĩ đại".

Vũ Hồng Nhật Trang có lẽ là cái tên mà lâu nay ít người nhớ đến bởi cô đã hoàn toàn rời xa ánh sáng hào quang của ngành giải trí, yên tâm trở về với mái ấm gia đình, làm bà mẹ đảm trong việc chăm sóc con cái.

Khoảng thời gian gần đây, các đoạn clip về con gái đầu lòng của Nhật Trang - bé Lassi trò chuyện bằng tiếng Anh như gió được khá nhiều mẹ bỉm sữa yêu thích và chia sẻ. Từ đó, Vũ Hồng Nhật Trang được nhiều người nhắc đến trong vai trò nuôi dạy con khéo chứ không phải là một cô gái đam mê hát, "hoa khôi" từng giành khá nhiều giải thưởng ở các cuộc thi như Idol 2010, Sao Mai điểm hẹn 2012... của nhiều năm về trước.

Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái - 1

Nhật Trang hiện đang có cuộc sống hạnh phúc bên chồng và hai con.

Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái - 2

Nói về những ngày đầu làm mẹ, Nhật Trang tin rằng cô thực sự đã gác lại sự nghiệp và niềm đam mê âm nhạc của mình để tập trung nuôi dạy các con. Và bấy nhiêu năm làm mẹ của 2 con, cô nhận ra ở hiện tại, bản thân "mê làm mẹ hơn mê ca hát" rất nhiều.

Vợ dừng đi hát, chồng dừng chơi tennis từ sau khi có con

Kể từ sau khi lấy chồng và sinh con, ít thấy Nhật Trang xuất hiện trong làng giải trí và khá lẻ tẻ với các dự án âm nhạc. Không biết hiện giờ cuộc sống của chị đang diễn ra như thế nào?

Hiện tại Nhật Trang đang là nhân viên của một ngân hàng và chăm sóc 2 con nhỏ cùng chồng. Trước đây, hai vợ chồng mình có nghề tay trái, mình đi hát còn chồng là vận động viên tennis. Tuy nhiên, sau khi sinh 2 em bé vợ chồng Trang có cùng suy nghĩ rằng muốn có cuộc sống ổn định, dành nhiều thời gian cho con nên chuyển hướng công việc.

Trong khi sinh con và có em bé, vợ chồng mình đều học xong đại học có văn bằng về MBA để có bước tiến mới và ổn định hơn với công việc mới. Bọn mình cảm thấy vui và hài lòng về cuộc sống bây giờ.

Được biết, Nhật Trang kết hôn năm 21 tuổi và có con không lâu sau đó. Với chị độ tuổi đó làm mẹ có quá sớm?

Bản thân lúc đầu mình rất lo lắng khi có con vì lúc đó còn trẻ nên mình đã nghĩ sẽ cần nhờ đến ông bà nhiều lắm do chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, ngay khi sinh con và con chào đời thì đúng như bản năng của làm mẹ của mình đã rất mạnh mẽ khiến Trang không cần nhờ đến người giúp việc hay cha mẹ quá nhiều. Từ việc ăn uống hay chăm con lúc ốm đau mình đều có thể tự làm được.

Bà nội có giúp mình việc nấu cơm hay bế con cho Trang đi ăn còn lại khi không có hoạt động riêng thì mình tự chăm con và nuôi con. 6 tháng đầu là mình tự chăm con, sau đó mình đi học tiếp thì nhờ bà chăm dùm lúc mình không ở nhà.

Khó khăn lớn nhất chính là lo lắng của mình rằng chưa có kinh nghiệm nuôi con. Tuy nhiên bản năng và trách nhiệm của mình khi bắt đầu làm mẹ đã giúp mình làm được tất cả. Cái khó hay dễ là do bản thân mình, nếu mình muốn đón nhận và đối mặt với việc đó thì mình sẽ làm được, bao gồm cả việc làm mẹ.

Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái - 3

6 tháng đầu, Nhật Trang hầu như tự tay chăm con.

Nhật Trang còn sinh hai bé khá liền nhau. Cái này nằm trong kế hoạch của vợ chồng Trang không?

Các con đến với mình khá một cách tự nhiên, vợ chồng không kịp nghĩ (cười). Em bé thứ hai đến với vợ chồng Trang khi mình chưa chuẩn bị. Thế nhưng như mình đã nói là mặc dù mình còn rất trẻ nhưng khi em bé ra đời, với bản năng làm mẹ của mình rất lớn cộng với việc mình rất yêu thích công việc làm mẹ này nên khi thấy con xuất hiện, bé non nớt cần bảo vệ, trong mình lúc đó trỗi dậy một cái điều gì đó mạnh mẽ hơn tất cả những điều khác. Mình phải giúp con, mình phải mạnh mẽ hơn.

Mẹ thường thiên vị chị gái để dạy cho em trai tính "men"

Sinh con thứ hai khi Lassi còn quá nhỏ, Nhật Trang làm gì để bé không nghĩ “mình bị ra rìa”?

Đúng là khi có con thứ hai mình lo lắng cho em bé đầu, con còn nhỏ như vậy mà phải làm chị thì không biết con có bị buồn và chia sẻ tình cảm được không? Vì thế mình chia sẻ rất nhiều với con đầu, dành nhiều thời gian cho bạn hơn.

Ngoài việc cho em bú thì bạn lớn được ngủ với mẹ, được mẹ âu yếm, được bố và ông bà quan tâm nên con khá là dạn, không đòi mẹ nhiều. Ngoài ra mình cũng nói với con rằng dù có sự xuất hiện của em bé nhưng con sẽ không bị lãng quên. Điều đó cũng giúp con sẽ yêu em bé như mẹ yêu em bé và mẹ vẫn yêu bạn nên Lassi không phải lo lắng khi cả gia đình đón thêm thành viên mới.

Vậy Lassi và bé thứ hai nhà chị là những cô/cậu nhóc có tính cách như thế nào, thưa chị?

Mình có một con gái lớn tên là Lassi (4,5 tuổi) và một bé trai SafinLe. Vì hai bé hai giới tính khác nhau nên trong quá trình nuôi dạy con, mình cũng phát hiện các con có tính cách khác nhau.

Lassi là con gái nên cách quan tâm và tiếp xúc của con sẽ nhanh hơn các bạn trai. Con ra dáng làm chị, không bao giờ đánh em mà rất yêu em, nhường em. Còn cậu em SafinLe thì ngược lại, biết mình là em nên đành hanh hơn là chị. Vì thế mình cần nghiêm khắc trong việc dạy con.

Mình công bằng, nhiều khi có thiên vị cô chị vì luôn tâm niệm con gái là thiệt thòi nên cậu em cần phải “men”, yêu thương, chiều chị, bảo vệ chị. Ví dụ như có lần bé SafinLe giành đồ chơi của chị, Lassi liền mách mẹ và mẹ là người đứng ra phân xử, mang đồ về cho Lassi. Tuy nhiên vì thương em nên Lassi lại đưa lại cho em.

Hai chị em cùng nhau đồng hành lớn lên, qua nhiều lần bị mẹ phạt, chị nhìn em khóc, em nhìn chị khóc nên dần dần hai chị em bỗng yêu thương nhau hơn.

Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái - 4

Hai chị em Lassi thường chí chóe nhau nhưng lại nhanh làm lành và yêu nhau hơn.

Trong gia đình, vợ chồng Nhật Trang chia sẻ việc nuôi và dạy các con ra sao? Những lúc hai chị em Lassi bất hòa, bố mẹ thường giải quyết thế nào?

Trong nhà, Nhật Trang sẽ là người dạy các bé là chính. Bố sẽ đóng vai hiền còn mẹ đóng vai ác. Các bạn luôn được bố vuốt ve yêu thương. Bố cũng không bao giờ muốn nặng lời với các bé, còn mẹ lúc nào cũng là người hơi ác một chút để các bạn sợ hãi.

Vì thế mỗi lần hai chị em chí chóe với nhau luôn có mẹ ra tay xử lý. Ví dụ cậu em lúc nào cũng bắt nạt chị, phải xin lỗi, phải đền bù cho chị còn Lassi lại chiều em, nhường em. Nếu có xảy ra xung đột, mẹ ắt hiểu là Lassi đã không chịu đựng được em nữa, mẹ ra tay là chắc chắn cậu em sẽ bị phạt, xin lỗi.

Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái - 5

Hai chị em Lassi trong một lần bị mẹ phạt.

Điều quan trọng nhất để con giỏi tiếng Anh là phải thật tự tin

Video: Cùng vào phòng và thăm những người bạn gấu bông của Lassi

Lassi được nhiều phụ huynh và bạn nhỏ yêu thích qua các clip nói tiếng Anh lưu loát. Nhật Trang có thể chia sẻ về bí quyết dạy con học tiếng Anh của mình là gì không?

Lassi rất yêu thích bộ môn tiếng Anh là do bản thân bé luôn cố gắng đạt được cách nói chuyện như các bạn trong youtube. Từ khi con mới 6 tháng, mình đã bắt đầu cho con xem một số chương trình truyền hình dạy từ đơn tiếng Anh, câu chuyện, bài hát tiếng Anh các bạn rất bị thu hút. Nên khi lớn, khi xem các chương trình giới thiệu về đồ chơi, về búp bê, Lassi chăm chú, say mê.

Khả năng nói của Lassi đạt đến khả năng lưu loát là khi mẹ nói chuyện và bé trả lời bằng tiếng Anh. Vậy là mẹ đã biết bạn có khả năng hồi đáp. Nên hai mẹ còn cùng tương tác với nhau bằng tiếng Anh trong mọi hoạt động cuộc sống để con có khả năng nghe tốt.

Mặc dù vốn từ của Nhật Trang không nhiều bằng các cô giáo nhưng mình có thể nói để cho con hiểu và con nói thì mình cũng đáp được. Sự tương tác này rất quan trọng khiến cho con ngày một tốt hơn.

Bên cạnh đó, trong ngày sinh nhật 4 tuổi, Lassi có xin mẹ được đi học tiếng Anh. Vì thế mình đã cho con tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh gần nhà và thấy con tham gia rất hứng thú. Con đến đó vừa được chơi, được hoạt động, làm đồ ăn, làm các loại đèn lồng, bánh trung thu… con rất thích. Vừa làm vừa học được rất nhiều từ mới, tương tác và sử dụng rất nhiều.

Bí quyết của mình có lẽ là cho con xem youtube. Mình thấy rằng một số cha mẹ không muốn con xem youtube khá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến mắt và các chương trình tiếng Anh không hấp dẫn nhưng mình đã cố gắng khai thác kênh youtube để con vừa học được lại vừa hứng thú.

Đầu tiên qua chọn lọc chương trình và bài hát để con ngấm được vào trong đầu những câu từ, những bài hát để mẹ tương tác lại với con để con dễ dàng biết hơn về ngoại ngữ. Ngoài ra còn cho con đi chơi khắp nơi và chỉ cho con những đồ vật bằng tiếng Anh để con nâng cao trình độ.

Tuy nhiên, theo mình điều quan trọng nhất chính là sự tự tin vì khi con dám nói ra những câu tiếng Anh là con đã thực sự tự tin. Mình luôn luôn kích thích con phải tự tin, "Mẹ sẽ luôn ủng hộ con" để bạn cảm thấy hưng phấn và hạnh phúc. Và mình nghĩ chắc chỉ có mẹ mới làm được điều đó, chỉ có mẹ mới là bến bờ hạnh phúc, êm ấm và yên tâm cho con.

Nhiều bé không đạt được điều này mà hay ngại khi đứng trước bố mẹ và ông bà nên khó khăn khi học tiếng Anh. 

Nhật Trang có chia sẻ trên trang cá nhân rằng đôi khi Lassi bị lẫn lộn giữa tiếng Anh và tiếng Việt, chị có lo sợ bé sẽ bị mất gốc tiếng Việt? Chị phản ứng ra sao khi bé bị lẫn lộn như thế?

Lassi biết nói từ khá sớm. 9 tháng con đã có thể nói “Mẹ, Mẹ”. 1,5 tuổi đã có thể đọc thơ. Vậy nên vốn từ tiếng Việt của con cũng khá chắc. Trong cuộc sống đời thường có đôi lúc con nói ngọng, nói sai từ thì mẹ phải chỉnh. Mình cũng thấy con rất là nhớ điều đấy và con rất ít khi lặp lại. Thậm chí con thường tố “Mẹ ơi bạn kia nói ngọng". Điều đó thể hiện việc con đã biết chọn lọc ngôn ngữ ở trong đầu. Đến khi học tiếng Anh, nhiều từ Lassi biết đọc nhưng lại không biết nghĩa tiếng Việt là gì thì con sẽ hỏi, mình trả lời.

Mình không lo lắm chuyện con bị lẫn lộn ngôn ngữ vì hiện tại bạn đang sống môi trường tại Việt Nam thì hầu như bạn được tiếp xúc, trao đổi với cô và bạn bè bằng tiếng Việt khá nhiều. Còn tiếng Anh thì bạn chỉ thực hành ở nhà, nói chuyện với cô ruột và các bạn ở lớp tiếng Anh. Việc bạn ý học tốt tiếng Anh là do Lassi bắt chước được chứ không hề được dạy.

Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái - 6

Nhật Trang thành lập một kênh youtube riêng cho bé Lassi, mục đích của việc này là như thế nào và những thành công kể từ khi chị cho bé tham gia kênh này là gì?

Mình có làm cho con một kênh youtube nhưng kênh đó vẫn dùng email của mình thôi. Ý tưởng đó xuất phát từ những ngày đầu mình up clip của con lên facebook thì được rất là nhiều các mẹ bình luận và nhắn tin là "Các bé rất thích Lassi và nghe con nói". Họ khuyên mình làm kênh youtube cho Lassi đi để có thể chia sẻ video dễ hơn, để cho các con của họ xem Lassi nhiều hơn.

Mình không mong mỏi con có thể kiếm tiền từ yotube vì cái gì cũng có hai mặt của nó mà chỉ muốn post đường link đó cho các mẹ cùng xem về cách mình dạy và cách con thể hiện cho các bạn khác cùng biết.

Bản thân Lassi rất thích được thể hiện mình và thích youtube nên mình làm thôi. Hiện giờ cũng chưa đạt được gì nhiều nhưng mình chỉ đơn giản nghĩ nó là nơi lưu giữ kỉ niệm tuổi thơ cho con để sau này con có thể nhìn lại.

Tình hình học văn hóa của hai bé nhà Nhật Trang thế nào rồi?

Hiện tại hai bé nhà mình đều đã đi học. Bé trai có khả năng nhắc lại rất tốt từ đơn, con vật, màu sắc, cây cối, hoa lá…

Hai con không tốn kém lắm học phí ngoại khóa vì bản thân trong khuôn viên nơi mình sinh sống đã có những lớp học múa, hát cho các con. Ban đầu thì khá lo vì sợ con “học nặng” nhưng thấy con vui vẻ, hòa đồng và tốt hơn nên mình nghĩ bản thân mình đã lựa chọn đúng cho con.

Nhật Trang có dự định quay lại với âm nhạc sau khi các con đã cứng cáp không?

Mình chưa có dự định quay trở lại âm nhạc vì với mình việc nuôi dạy và chăm sóc các con vẫn là quan trọng nhất, nó như một “công trình lâu dài” vậy.

Bình thường mẹ sẽ dạy cho bé học bơi, bố dạy tennis, cho con học múa, học tiếng Anh… và các con rất thích. Mình muốn đồng hành cùng con trong suốt chặng đường học tập và trưởng thành. Vì thế việc quay trở lại với âm nhạc là hơi khó. Mình chỉ có dự định là sẽ thu âm một số ca khúc cho bản thân, có thể cập nhật trên một số kênh truyền thông chứ không có ý định quảng bá hay làm gì sâu sắc hơn.

Nếu có một dịp nào đó được trò chuyện với mọi người mình sẽ nói về việc nuôi dạy con chứ không phải là một ca sĩ nữa. Thế nhưng dù ở cương vị nào mình hy vọng mình sẽ làm tốt và đem đến cho khán giả điều tuyệt vời nhất, cùng nhau chia sẻ về gia đình, về cuộc sống.

Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái - 7

Gia đình Nhật Trang thường xuyên đi du lịch cùng nhau để thêm gắn bó.

Nghe con gái hoa khôi Sao mai điểm hẹn nói chuyện, mẹ nào cũng muốn sinh liền cô con gái - 8

Xin cảm ơn Nhật Trang về những chia sẻ!

Vũ Hồng Nhật Trang - giọng ca 9X từng gây thương nhớ cho khán giả qua nhiều chương trình âm nhạc. Nhật Trang từng lọt vào top 10 Sao mai điểm hẹn 2010, cô tham gia Vietnam Idol 2015, Miss Teen và cũng đã đạt nhiều giải thường như: Giải nhì cuộc thi Show Ya!, Giải nhì cuộc thi Huc Talent Open 2011 và lọt Top 40 cuộc thi Việt Nam Idol. Tuy nhiên, Nhật Trang dừng các dự án âm nhạc, niềm đam mê ca hát của mình sau khi kết hôn cùng vận động viên tennis Lê Ngọc Vũ và tập trung nuôi dạy hai con của mình. Thời điểm đầu khi có con gái Lassi, Nhật Trang từng gây ấn tượng đặc biệt khi bồng con cùng đi tham dự chương trình Vietnam Idol.

Sinh con với chồng Tây, mẹ Việt nuôi con không lo cân nặng, ăn mặc không cần đồ đắt tiền
Sinh con tại Thái Lan nhưng vợ chồng chị Nana quyết định đem con lai Cadana về Việt Nam để sinh sống cho thuận tiện gần cha mẹ và các anh chị.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan