Bí đỏ chứa nhiều vitamin cần thiết cho trẻ tăng sức đề kháng, thúc đẩy bé phát triển chiều cao.
Các chất dinh dưỡng có trong bí đỏ
Ngày nay, bí đỏ được trồng quanh năm. Tuy nhiên, tầm tháng 9, 10 là lúc bí đỏ ngon ngọt nhất sau vụ trồng mùa hè. Trong bí đỏ, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sự phát triển của trẻ. Bí đỏ có hàm lượng nước ít, lượng đường, tinh bột, vitamin A, vitamin C cao vì vậy nó là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, ngoài ra bí đỏ có chứa phong phú carôtin và các loại vitamin B là một lựa chọn tốt cho mùa thu.
Dinh dưỡng có trong một bát bí đỏ đã được nấu chín
- Vitamin: Vitamin A (12230 IU), vitamin C (11,5mg), vitamin K (2mg).
- Kali (364mg), photpho (74mg), megiê (22mg), canxi (37mg), sắt (1,4mg) cùng với một lượng chất kẽm, mangan và chất xơ.
Lợi ích của bí đỏ đối với trẻ em
Tăng cường khả năng miễn dịch
Khí hậu mùa thu hanh khô khiến các bé dễ bị khô môi, chảy máu mũi, tróc da,...Mùa thu cũng là mùa dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Vitamin A, vitamin E trong bí đỏ làm tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, cải thiện những triệu trứng do thời tiết hanh khô gây nên.
Diệt giun sán
Trong Đông y, bí đỏ là một loại thực phẩm có tác dụng diệt trùng. Trẻ bị giun có thể ăn nhiều bí đỏ.
Phòng trừ ung bướu
Bí đỏ có tác dụng làm tiêu trừ các chất gây ung thư, ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bào ung thư. Vì vậy, bí đỏ cũng có tác dụng ngăn ngừa ung bướu.
Thúc đẩy cơ thể bé phát triển
Trong bí đỏ có chứa nhiều kẽm, tham gia vào sự tố thành của protein, là chất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của cơ thể.
Các món ăn dặm ngon cho bé từ bí đỏ
Bé có thể ăn được bí đỏ ngay từ giai đoạn đầu ăn dặm - khoảng 6 tháng tuổi. Bạn có thể nấu nhừ, dầm nhuyễn bí đỏ và cho bé ăn chay, trộn chung bí đỏ với món bột của bé hoặc bạn có thể nấu cháo bí đỏ, lẫn với thịt gà hay làm sữa bí đỏ.
Khá nhiều dưỡng chất có trong bí đỏ sẽ bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, khi chế biến bí đỏ, bạn nên nấu bí đỏ ngay sau khi bạn cắt thành miếng. Nấu xong, bạn nên cho bé ăn ngay khi nó còn ấm.
Cách làm sữa bí đỏ giúp bé tăng cân
Sữa bí đỏ thơm ngon, béo ngậy sẽ giúp bé tăng cân nhanh chóng mà không hề tốn kém cho dù bạn đã thử nhiều cách đều thất bại. Các bé uống sữa bí đỏ sẽ tăng cân đều đặn hàng tháng. Ngoài ra, vị thơm ngọt của bí cũng không kích thích các bé uống ngon miệng hơn.
Mẹ chuẩn bị 1 kg bí đỏ, 1 bịch sữa mẹ hoặc sữa bột, 100ml nước cốt dừa. Mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt bí đỏ thành từng miếng vuông khoảng 2cm, cho vào nồi hấp cách thủy (không nên luộc). Sau khi hấp chín, cho vào máy xay thật nhuyễn, nếu không có thể dùng thìa muỗng để nghiền cho nhuyễn.
Cho sữa và nước cốt dừa vào xay tiếp cùng bí đỏ cho thật nhuyễn và quyện vào nhau. Cuối cùng, cho hỗn hợp vào trong một nồi lớn khuấy thật đều cho sôi lên rồi bắc xuống để nguội trước khi cho bé sử dụng.
Cách nấu súp bí đỏ cho bé
Mẹ cần chuẩn bị 1 kg bí ngô, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 muỗng canh dầu oliu, bột trẻ em.
Đầu tiên, đun nóng dầu trên chảo và cho tất cả các loại rau củ đã thái nhỏ vào xào cho đến khi thơm, vàng. Tiếp đó, thêm nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút cho đến khi rau củ mềm. Cho tất cả hỗn hợp vào trong máy xay thật nhuyễn. Cuối cùng, cho thêm bột vào quậy đều.
Cách nấu cháo bí đỏ cho bé
Công đoạn chuẩn bị cũng khá đơn giản gồm 3 năm nhỏ gạo tẻ, 1 nắm nhỏ gạo nếp, 50 gam tôm sú, 50 gam bí đỏ, dầu oliu.
Đầu tiên, mẹ cho cả gạo tẻ và gạo nếp vào xay vỡ, ninh nhỏ lửa trong nồi.
Trong lúc đợi cháo chín, tôm sú rửa sạch, bóc lớp vỏ và xắt hạt lựu, xào tôm với chút dầu ăn, nêm ½ thìa mắm. Bí đỏ gọt lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt mỏng và hấp cách thủy. Cho cả bí và tôm vào trong máy xay nhuyễn/
Phần vỏ và chân tôm giã ra lọc lấy nước rồi cho vào nồi cháo. Thêm bí đỏ và tôm đã xay nhuyễn vào trong nồi cháo, đun nhỏ lửa khoảng thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Cách nấu cháo cho bé không bị mất chất dinh dưỡng Cách nấu cháo cho bé không mất vitamin B1 10 công thức cháo ăn dặm đủ chất, ngon miệng cho trẻ dưới 1 tuổi |