Cháo ăn dặm là nguồn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé trong giai đoạn từ 6 - 12 tháng tuổi.
Cháo là một món ăn dặm quen thuộc cho trẻ dưới 1 tuổi ở cả phương Đông và phương Tây. Những món cháo thơm ngon không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn kích thích vị giác cho trẻ từ những năm đầu đời. Các mẹ hãy tham khảo công thức cháo ăn dặm dưới đây để cân bằng dưỡng chất mà đa dạng khẩu vị làm bé không chán.
Cháo cà rốt
Xắt nhỏ cà rốt và đun trong lửa nhỏ lửa từ 15 đến 20 phút cho đến khi mềm. Xay nhuyễn cà rốt bằng máy xay rồi cho vào khuấy đều cùng với bột.
Cháo khoai lang
Gọt vỏ khoai lang và cắt hạt lựu. Cho khoai lang vào nồi và đun lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút cho đến khi mềm. Nghiền nhuyễn khoai lang rồi quấy với sữa hoặc bột.
Cháo gà, rau củ
Luộc chín gà rồi gắp ra bát và đặt sang một bên. Lấy nước đó để luộc bông cải xanh, khoai tây và cà chua. Sau khi các loại rau được nấu chín, bỏ vào bát trộn với thịt gà nấu chín, và cho vào máy xay. Cuối cùng, cho vào nấu cùng với cháo trắng.
Cháo bí đỏ
Cho bí vào hấp. Khi bí chín, bỏ vào máy xay nhuyễn. Cho vào nồi khuấy đều cùng với cháo, dầu oliu.
Cháo gà, cà chua
Luộc chín gà, cà chua và ớt chuông đỏ. Xay nhuyễn từng loại nguyên liệu. Cho vào nồi cháo trắng và khuấy đều cho đến khi tất cả hòa nhuyễn vào với nhau.
Cháo gà, bông cải xanh
Cho bông cải xanh và thịt gà vào luộc. Sau khi xay nhuyễn, cho vào khuấy đều cùng cháo trắng, dầu oliu. Bạn có thể thêm nước tùy vào sở thích ăn đặc hay loãng của bé.
Cháo thịt lợn, khoai lang, cà rốt
Cho cà rốt và khoai lang thái hạt lưu vào hấp chín. Tiếp theo, cho thịt vào luộc. Lấy phần nước xuýt để nấu cháo trước khi đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Nêm nếm thêm cho phù hợp với khẩu vị của bé.
Cháo gà, mận
Mận có vị chua chua kích thích vị giác của trẻ. Mận rửa sạch, cho vào xửng hấp chín. Tiếp theo, luộc chín gà và xay nhuyễn cùng mận. Đem nấu cùng cháo hoặc bột.
Cháo tim heo, cải thảo
Chọn phần tim nạc, ướp thêm chút gia vị cho đậm đà. Băm nhỏ hành củ rồi phi thơm, cho tim vào xào. Cải thảo băm nhỏ. Cuối cùng, cho phần tim đã xào và cải thảo vào cùng nồi cháo trắng.
Cháo thịt bò, mướp tây, phomai
Thịt bò băm nhuyễn. Mướp thái khoanh rồi luộc chín tới xong vớt ra rồi băm nhỏ. Lấy 1 ít nước mướp luộc cho vào bát con rồi lấy thìa dằm phomai ra thật nhuyễn. Phần nước mướp luộc còn lại thì cho thịt bò vào ngoáy đều tay cho đến khi sôi. Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò + mướp + phomai vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.