Cuộc sống của cặp song sinh liền đầu biết mọi suy nghĩ của nhau nhưng tính cách trái ngược

Ngày 06/11/2017 13:22 PM (GMT+7)

Sau 10 năm, hai bé gái sinh đôi có chung sọ não đã thách thức mọi dự đoán của các bác sĩ khi biết đi đứng, nói chuyện và thậm chí cãi nhau.

Hai bé Krista và Tatiana Hogan sinh ngày 25/10/2006 là một cặp song sinh dính liền đầu, chung sọ não tại thành phố Vernon, tỉnh British Columbia, Canada. Khi ra đời, các bác sĩ đoán hai em không thể sống được quá 1 ngày. Nhưng đến nay đã hơn 10 năm, hai bé vẫn khỏe mạnh và có cuộc sống vui vẻ mỗi ngày bên gia đình, bạn bè.

"Bạn sẽ không thể tin những thách thức mà tôi từng vượt qua trong quá trình nuôi dưỡng hai đứa. Thực tế rất khắc nghiệt nhưng tôi không thể thay đổi nó. Nếu tôi có cơ hội chọn lại cuộc đời, tôi vẫn chọn cuộc sống như hiện nay", Felicia, mẹ hai bé cho biết.

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 1

Hai bé Krista và Tatiana Hogan sinh ngày 25/10/2006 là một cặp song sinh dính liền đầu, chung sọ não.

Được biết, ngay từ khi mang thai, bố mẹ các em đã biết hai con gái mình bị dính nhau ở đầu và tương lai chưa biết thế nào. Bất chấp cảnh báo của bác sĩ, Felicia cùng chồng quyết định không phá thai và kiên quyết sinh hai bé. Bởi vậy lúc sinh ra, Krista và Tatiana đã được bác sĩ theo dõi liên tục. Họ đã vô cùng kinh ngạc về cách bộ não của các em hoạt động.

Krista và Tatiana có sự kết nối vô cùng lạ lùng. Các em có thể nhìn được qua ánh mắt của nhau, chẳng hạn một bé xem truyền hình, bé kia dù nhìn nơi khác nhưng cũng cười theo những gì đang xảy ra trên màn hình. Các nhà khoa học tin rằng hai bé này chia sẻ một cấu trúc độc đáo mà giải phẫu thần kinh gọi là “cầu nối vùng đồi thị” - cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý cảm giác và tạo ra ý thức.

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 2

Các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc về cách bộ não của các em hoạt động.

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 3

Năm 2011, qua quét não, các bác sĩ sửng sốt phát hiện Krista và Tatiana có thể chia sẻ suy nghĩ cá nhân và nhận thức của nhau. Tatiana có thể cảm nhận được tâm trạng của Krista và ngược lại. Hai bé có thể tự điều khiển được chân tay của mình, song cả hai còn có thể cử động được chân tay của người kia.

Theo lời cô Felicia, hai cô bé đều thích đi học, xem phim và ăn bánh ngọt. Các bé lúc nào cũng vui vẻ và tíu tít bên 3 người anh chị em khác của mình. Tuy nhiên, cũng giống như các cặp chị em bình thường khác, Tatiana và Krista cũng có những lúc giận dỗi và cãi nhau, thậm chí đánh nhau.

“Có những lúc hai đứa có thể đánh nhau, tức giận và thất vọng về nhau và những cuộc chiến đó có thể trở thành bạo lực”, Brendan - bố hai bé chia sẻ.

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 4

Tatiana có thể cảm nhận được tâm trạng của Krista và ngược lại.

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 5

Hai bé có thể tự điều khiển được chân tay của mình, song cả hai còn có thể cử động được chân tay của người kia.

Mặc dù có thể cảm nhận được suy nghĩ, tâm trạng của nhau nhưng hai bé Krista và Tatiana cũng có tính cách khác biệt nhau. Trong khi Tatiana trở thành một cô gái mạnh mẽ, có khả năng lãnh đạo thì Krista lại khá trầm tính và thích sống nội tâm hơn.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Douglas Cochrane, người tiến hành điều trị cho hai bé gái từ năm 2015 cho biết: “Hai cô bé đã làm tôi ngạc nhiên - làm thế nào mà chúng lại vừa giống nhau vừa khác nhau như thế. Hai bé đã chống lại sai lầm của tạo hóa để có một cuộc sống vui vẻ”.

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 6

Krista và Tatiana đã được học cách để chạy và chơi đùa với nhau. Các bé cũng được dạy đi trượt tuyết và học bơi. Vì bị chứng động kinh và tiểu đường nên hai bé phải dùng thuốc, thực hiện các bài xét nghiệm máu và cần tiêm insulin mỗi ngày.

Hai cô bé sẽ không bao giờ có thể tách ra hoặc sống độc lập vì bộ não hai em đã hòa nhập với nhau. Mọi người trong gia đình tin rằng cặp song sinh này có thể biết và hiểu được suy nghĩ của nhau từ ngay trong đầu mà không cần phải nói ra.

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 7

Các bé cũng được dạy đi trượt tuyết và học bơi

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 8

Mọi người trong gia đình tin rằng cặp song sinh này có thể biết và hiểu được suy nghĩ của nhau từ ngay trong đầu mà không cần phải nói ra.

cuoc song cua cap song sinh lien dau biet moi suy nghi cua nhau nhung tinh cach trai nguoc - 9

Vào tháng 9 năm nay, Krista và Tatiana đã đến trường và bắt đầu học tập như các bạn học sinh lớp 6. Hai bé đang học cách đọc, viết và làm toán học. Tuy mọi việc không dễ dàng gì nhưng cả hai em đều cố gắng.

>> XEM TIẾP: Hình ảnh khó tin của hai bé trai song sinh liền đầu sau phẫu thuật

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Theo Thanh Loan (Dịch từ Dailymail) (Khám Phá)