Cuối năm “ngã ngửa” vì osin vứt con bỏ trốn

Ngày 07/01/2014 09:50 AM (GMT+7)

Siêu mẫu Xuân Lan mới đây cũng “than thở” trên facebook 1 tháng cho thôi việc mấy osin chăm bé Thỏ.

Ngày nay vì lý do phải trở lại đi làm sau 6 tháng nghỉ thai sản mà gia đình lại neo người, gửi con đi nhà trẻ thì vừa thương vừa lo, rất nhiều chị em ở các thành phố lớn đành lựa chọn giải pháp thuê giúp việc về chăm con tại nhà. Lương trung bình cho một giúp việc/ vú nuôi ở nhà chỉ chăm con và không phải lo việc nhà, nấu nướng hay dọn dẹp hiện nay dao động trong khoảng từ 3 – 5 triệu VND/tháng chưa kể bao ăn ở và rất nhiều phụ phí khác. Đây không phải là số tiền nhỏ, thậm chí nếu so với đồng lương công chức “ba cọc ba đồng” thì nhiều giúp việc còn có lương cao hơn cả “chủ thuê”. Bấm bụng đầu tư cho con như vậy nhưng nhiều chị em vẫn “khốn khổ” vì tìm được một giúp việc thạo chăm con nhỏ, lại tận tình, tháo vát và trung thực là vô cùng khó khăn.

Đến hẹn lại lên, mỗi khi năm hết, Tết đến, cơ quan lo tổng kết, công việc cấp tập, ở nhà có hàng tá việc, nào là dọn dẹp, sơn phết, nào là sắm sửa, trang hoàng... Những gia đình có ôsin (người giúp việc) cứ nơm nớp lo có ngày nghe thông báo: “Ngày mai, cho em về quê, nhà có chuyện”.

Giúp việc trông con là chủ đề nóng hơn bao giờ hết, nhất là đối với các chị em công sở những ngày này. Nhiều mẹ phải tìm mọi cách ngọt nhạt nịnh lời, biếu quà, treo thưởng tết, hứa tăng lương…để giúp việc chịu ở lại chăm con hay chắc chắn sẽ quay lại sau nghỉ tết. Với tâm lý “nhịn một tí nhưng được việc”, nên nhiều chị em sẵn sàng chi bạo tay để thưởng Tết cho giúp việc, thậm chí có không ít người sẵn sàng săn hàng độc để làm giúp việc vừa lòng và “gắn bó” với gia đình hơn.

Cuối năm giáp Tết "lao đao" vì giúp việc chăm con

“Chiều” giúp việc  và cảnh giác là thế nhưng nhiều chị em vẫn “ngã ngửa” vì cuối năm nhiều giúp việc lợi dụng ngày tết để khoắng đồ bỏ trốn.

Gần đây trên mạng xã hội đang xôn xao thông tin một bà mẹ bị giúp việc khoắng đồ và bỏ mặc đứa con 12 tháng tuổi ở nhà một mình đến mức bây giờ bé vẫn còn hoảng sợ và nửa đêm khóc thét. Đoạn chia sẻ của bà mẹ xui xẻo này đã được các mẹ truyền tay nhau và bày tỏ sự phẫn nộ, mất niềm tin với giúp việc bây giờ. Có mẹ cũng bày tỏ quan điểm “Nó chưa đem theo đứa con 1 tuổi của bạn là đã vạn hạnh. Thôi của đi thay người, còn chuyện này để công an họ giải quyết là hay nhất.

Cuối năm “ngã ngửa” vì osin vứt con bỏ trốn - 1
Cuối năm ngày càng có nhiều vụ giúp việc chăm trẻ khoắng đồ nhà bỏ trốn khiến chị em lo lắng

Mới đây, siêu mẫu Xuân Lan cũng vừa chia sẻ trên trang cá nhân một dòng viết vừa “buồn”, vừa “cười” về tình trạng giúp việc chăm bé Thỏ. Theo lời “bán than” của cựu giám khảo Việt Nam Next Top model “Ngày ra tay dẹp loạn !! Tề gia trị quốc bình thiên hạ !! Đi quay về đến nhà. Nghe thấy cửa phòng khoá trái?? Hỏi ra thì được kể là cô giúp việc mới làm một tuần lẻn vào phòng lục hộp trang sức tìm kiếm. Khi bà ngoại đứng sau lưng hỏi là tìm gì đó thì xanh lét mặt và nói là đồ bị rớt ra con lụm bỏ vô!! May là cô gái lạ này đã bị mình chống chỉ định vô phòng từ ngày đầu tiên. Ôi!! Trong một tháng mà đổi mấy người giúp việc. Người trước thì lấy sạch kẹo bánh chocolate trong tủ lạnh và lấy luôn áo đầm đỏ của mình. Còn người này thì ganh tỵ với người làm cũ rồi nói xấu tùm lum y như thâm cung nội chiến!! Ta nói!! Mình không dẹp loạn thì nhà không an nước sẽ loạn!! Vậy đi ha!! Em ấy đã lên đường!”

Cuối năm “ngã ngửa” vì osin vứt con bỏ trốn - 2
Đoạn chia sẻ vừa "buồn" vừa "cười" của siêu mẫu Xuân Lan về vấn đề tìm giúp việc chăm trẻ cho cô con gái mới chào đời.

Chị em cần cẩn trọng hơn với người giúp việc trông trẻ

Trên một trang forum khá uy tín dánh cho các bà mẹ nuôi dạy con, chủ đề “Cảnh giác với người giúp việc tên A,B,C…” đã lên tới 102 trang với rất nhiều bình luận, thông tin và cảnh báo của các mẹ những người giúp việc chăm trẻ không trung thực.

Cuối năm “ngã ngửa” vì osin vứt con bỏ trốn - 3
Vấn nạn giúp việc chăm trẻ không trung thực đã có từ lâu nhưng càng trở nên "nóng" hơn những ngày cuối năm giáp Tết.

Không rõ lý lịch, nhân thân, không hợp đồng ràng buộc, không được đào tạo bài bản… nhưng hầu hết các gia đình đều gửi gắm công việc, tài sản, con cái của mình cho những người giúp việc xa lạ.Liên tiếp các vụ việc osin chăm trẻ không trung thực, ăn vụng đồ ăn của con, ăn cắp đồ trong gia đình hay thậm chí là giả danh giúp việc để bắt cóc trẻ con…đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ cần cảnh giác hơn nữa trong vấn đề tìm và quản lý người giúp việc, nhất là trong những ngày tận năm tận tháng này.

 Nếu gia đình thực sự cần tìm giúp việc chăm trẻ, hãy cố gắng tìm người quen hoặc thông qua những trung tâm môi giới uy tín. Để tránh rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”, khi tuyển giúp việc, ngoài chuyện lưu ý đến quê quán, thân thế, khả năng…chị em còn cần chú ý tìm hiểu về quá trình làm việc trước đấy ở các gia đình trước, ghi rõ địa chỉ nhà, số điện thoại,giữ chứng minh thư và ảnh nhận dạng để đề phòng sau này. Tuyệt đối và hạn chế không để con ở nhà hoặc ra ngoài với giúp việc một mình. 

Theo V.Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé