Đeo vòng bạc, bé hay ăn chóng lớn?

Ngày 22/01/2013 19:03 PM (GMT+7)

Có mỗi chuyện có nên đeo vòng bạc cho bé không mà em với mẹ chồng 'nội chiến'.

Còn gần một tuần nữa là con gái em sẽ đầy tháng. Tuy mới có cháu, nhưng em và mẹ chồng đã bất đồng quan điểm với nhau trong nhiều chuyện.

Chẳng kể đâu xa, có mỗi quyết định có nên cho con đeo vòng bạc, vòng vàng hay không mà cũng đã dấy lên thành cao trào giận dỗi rồi. Chồng em đứng ở giữa cũng rất là tội. Nhưng em kiên quyết đấu trang đến cùng vì sức khỏe của chính con mình.

Số là sắp đến đầy tháng cháu, ông bà nội vì muốn dành tặng cho con cháu một bất ngờ nên mua cho cháu nội một bộ lắc và vòng bằng vàng tây và bạc rất đẹp.

Bộ vòng bao gồm 1 vòng cổ bằng vàng tây và 1 lắc chân, lắc tay đều bằng bạc. Nghe nói để sắm sửa quà đầy tháng tặng cháu nội cũng đã khiến hầu bao của ông bà vơi đi khá nhiều.

Dù thật lòng biết ơn sự quan tâm và tình yêu thương của bố mẹ chồng với cháu nội nhưng thực lòng em không thể đeo tất cả đống vòng đấy lên người con gái em. Thứ nhất, con mới chỉ được gần 1 tháng, 3 cái vòng kia dù nhẹ nhưng cũng khá nặng với cơ thể con hiện nay.


Có mỗi chuyện có nên đeo vòng bạc cho bé không mà em với mẹ chồng 'nội chiến'. (Ảnh minh họa).

Thứ 2, bản thân em nghĩ trẻ sơ sinh không nên đeo đồ trang sức sớm vì việc đeo lắc, vòng, dây chuyền… nhiều khi lại gây ra những tổn thương trên cơ thể của trẻ.

Em đã gặp rất nhiều trường hợp những đứa trẻ đeo đồ trang sức quá sớm khiến cho làn da quanh cổ bị xây xát và dẫn đến viêm, sinh mủ rất tội nghiệp. Da của bé còn bị rộp lên vì bị những cạnh sắc của đồ trang sức cứa vào da. Vì thế em nghĩ, da bé sơ sinh rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng nên tốt nhất chẳng đeo bất cứ một đồ trang sức gì hết nhằm tránh gây sự cố đáng tiếc và an toàn tuyệt đối cho bé sơ sinh.

Khổ nỗi, suy nghĩ này của em không được bố mẹ chồng và chồng ủng hộ. Mẹ chồng em cứ một mực cho rằng em giận bà điều gì đó nên mới không thích đeo vòng bạc, vàng của ông bà mua cho cháu. Mẹ chồng em còn bảo, 5 anh em nhà chồng bà nuôi từ nhỏ đến lớn, cả 5 anh em nhà chồng đều được ông bà đeo vòng bạc từ bé, lớn lên thì vòng vàng mà có ai bị viêm nhiễm hay tổn thương da gì đâu.

Chưa kể, bà nội cháu còn nhất quyết bảo rằng, đeo vòng bạc cho trẻ sơ sinh sớm ngày nào tốt ngày đó vì vòng vàng bạc có tác dụng tránh gió độc rất tốt. Nhờ đeo vòng vàng bạc và lắc cổ tay cổ chân mà con sẽ tránh được tà khí, rất ít bị ốm cũng như bị cảm gió.

Để làm hài lòng ông bà nội, 2 hôm trước em cũng phải chính thức mang 1 vòng cổ và 2 lắc chân tay để đeo cho con.

Bà nội cháu còn nhất quyết bảo rằng, đeo vòng bạc cho trẻ sơ sinh sớm ngày nào tốt ngày đó vì vòng vàng bạc có tác dụng tránh gió độc rất tốt.

Thế nhưng, chiếc vòng vàng tây ở cổ không nói làm gì. Hai chiếc lắc bạc thì thấy bắt đầu bị xỉn màu. Không biết điều này có phải do mồ hôi của bé có nhiều axit hay không mà khiến lắc bạc bị chuyển màu? Điều này liệu có gây hại hay làm hỏng da, sạm da của bé cũng như ảnh hưởng gì tới sức khỏe của con không?

Có một điều rất tế nhị khác mà em chưa dám chia sẻ với ông xã nhà em vì sợ cho là con dâu thế này thế nọ. Nhưng thực lòng em sợ lắc bạc này nhỡ không là bạc thật mà là những hợp kim hỗn hợp khác có chứa các kim loại độc hại như chì, niken thì sao nhỉ?

Ôi! Em không dám nghĩ nữa, nếu lắc bạc này có chứa chì thì có thể gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe cho bé. Thậm chí em đọc được ở đâu đó thấy nói các bé sơ sinh rất dễ bị tổn thương do nhiễm độc chì.

Theo Hải Anh (Phunutoday)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ