Điểm mặt 7 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bé cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức

Ngày 18/09/2017 10:15 AM (GMT+7)

Nốt ruồi đổi màu và lớn dần hoặc thóp đầu không thu hẹp lại sau khi sinh là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe yếu của bé cần được mẹ đưa đi thăm khám.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có sức đề kháng cơ thể yếu, các chức năng, bộ phận của cơ thể hoạt động chưa ổn định nên rất dễ mắc bệnh.

Đôi khi những dấu hiệu bị bệnh của bé cần được đưa đến bệnh viện không biểu hiện quá rõ ràng, nếu không để ý mẹ sẽ không biết được bé đang gặp mức độ bệnh nghiêm trọng. Nhiều căn bệnh có thể khắc phục được nếu như mẹ nhận ra sớm.

Dưới đây là 7 dấu hiệu nguy hiểm báo hiệu bé đang mắc bệnh cần phải được đi thăm khám bác sĩ, mẹ nên lưu ý:

1. Nốt ruồi lớn

Điểm mặt 7 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bé cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức - 1

Nếu trên cơ thể bé xuất hiện nốt ruồi lớn (khoảng trên 6mm), không đều màu hoặc phát triển lớn dần mỗi ngày có thể là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm. Để an tâm, mẹ nên đưa  bé đi gặp bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe.

2. Rụng tóc

Điểm mặt 7 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bé cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức - 2

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, có thể là do nguyên nhân ẩn ở bên trong cơ thể, thiếu hụt vitamin. Để tìm ra lý do thực sự, cần phải đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

3. Thay đổi tâm trạng và hành vi

Điểm mặt 7 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bé cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức - 3

Bé bỗng nhiên biếng ăn, bị rối loạn giấc ngủ hoặc hoạt động chậm chạp dần đi, mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

4. Tăng kích thước đầu

Điểm mặt 7 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bé cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức - 4

Trẻ sơ sinh thường có thóp đầu và nó sẽ thu hẹp dần sau khi sinh một thời gian rồi biến mất dần, không phát triển lớn hơn. Tuy nhiên, nếu thóp đầu bé nhà bạn không thu hẹp lại, thậm chí còn lớn hơn so với ban đầu thì mẹ nên cẩn trọng và tìm hiểu kĩ.

5. Khả năng nghe kém

Điểm mặt 7 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bé cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức - 5

Nếu thấy con không có phản ứng gì trước những yêu cầu của mẹ hoặc không phản ứng ngay khi được mẹ gọi tên. Hãy nghĩ ngay đến vấn đề thính giác của con và cần có sự can thiệp của các bác sĩ.

6. Bé khát nước liên tục

Điểm mặt 7 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bé cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức - 6

Bé kêu khát nước liên tục và đòi uống nước cũng là dấu hiệu báo động về tình trạng sức khỏe. Hãy cho con gặp bác sĩ để biết nguyên nhân.

7. Ngủ ngáy to

Điểm mặt 7 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bé cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức - 7

Trẻ sơ sinh ngủ ngáy thường liên quan đến vấn đề hô hấp, có thể bé đang mắc bệnh về đường mũi hoặc bị nhiễm trùng. Vì thế, mẹ không nên bỏ qua khi thấy bé thường xuyên ngủ ngáy, thở khò khè.

>>> Trẻ khàn giọng là dấu hiệu bệnh nặng?

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Chi Chi (Dịch từ Brightse)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết

Video chọn lọc