Lọt lòng mẹ, bé khóc hay cười thì tốt hơn?

Ngày 17/09/2017 11:00 AM (GMT+7)

Thay vì khóc lớn bé có thể mỉm cười khi vừa lọt lòng, mẹ đừng lo lắng vì hành động này báo hiệu những điều tốt lành trong tương lai.

Thông thường, sau khi lọt lòng mẹ các em bé sơ sinh sẽ khóc để thông báo rằng bé đã đến thế giới này an toàn và sẵn sàng chờ đợi những thử thách trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ sơ sinh nào chào đời cũng cất tiếng khóc, có những bé lại cười tươi hoặc không khóc, không cười. Điều này đặc biệt khiến cho bố mẹ cảm thấy khá lo lắng, không biết liệu bé sơ sinh chào đời khóc hay cười là tốt nhất?

Lọt lòng mẹ, bé khóc hay cười thì tốt hơn? - 1

Trẻ sơ sinh thường khóc khi vừa lọt lòng mẹ để tự mình hô hấp. (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ giải thích về vấn đề này: sau khi một đứa trẻ được sinh ra, dây rốn được cắt ngắn, đây chính là nguyên nhân chính khiến bé không tiếp nhận được oxy như còn trong bụng mẹ.

Thời điểm này bé phải tự hô hấp, việc khóc hay cười là cách phổi hoạt động dễ dàng cho việc hít thở của trẻ.

Vì sao trẻ sơ sinh khóc khi vừa lọt lòng?

Việc trẻ cất tiếng khóc đầu tiên biểu thị sự kiến lập vận động hô hấp. Thật sự nguy hiểm nếu bé không khóc hoặc cười vì có nguy cơ tắc đường hô hấp dẫn tới tử vong. Thông thường oxy và các chất bổ cần thiết đều từ máu của mẹ chuyển đến thông qua dây rốn và nhau thai. 

Ngay khi rời khỏi bụng mẹ bé phải tự hô hấp để hấp thụ oxy, thải ra khí CO2 và tuần hoàn máu toàn thân, bé hoàn toàn tự mình ăn uống để hấp thu dinh dưỡng.

Vì thế, nếu bé không khóc không cười thì cha mẹ nên nhờ bác sĩ quan tâm đặc biệt tới bé hơn.

Lọt lòng mẹ, bé khóc hay cười thì tốt hơn? - 2

Bé cười sớm là biểu hiện của các kĩ năng vận động cao cấp phát triển sớm. (Ảnh minh họa)

Bé khóc hay cười khi chào đời thì tốt hơn?

Theo các chuyên gia, bé cười hay khóc đều là biểu hiện đáng mừng. Trên thực tế, trẻ sơ sinh biết cười vào tháng đầu tiên sau khi sinh, mặc dù một số bé khác có thể phải chờ đến tháng thứ 4.

Những trẻ có khả năng phát triển sớm còn có thể tạo một số âm thanh vui nhộn và học cách lăn qua lại. Khoa học đã chứng minh rằng trẻ bị thiểu năng trí tuệ biết cười rất muộn, nụ cười không bình thường thậm chí là không biết cười…

Bé cười sớm là biểu hiện của các kĩ năng vận động cao cấp phát triển sớm. Thông thường, các bé nhanh biết cười và hay cười sẽ trở thành người hoạt bát, lanh lợi.

Theo Thanh Hường (Theo Mamatify) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển của bé sơ sinh