Đưa con đi học, ngày nào bố cũng đợi thể dục xong mới về, mẹ đến xem cấm ngay

Minh Khuê Ngày 28/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Người mẹ đến xem vì sao thì cấm ngay lập tức.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một clip về ông bố đưa con trai đi học mẫu giáo. Vì con mới bắt đầu đi học nên  hôm nào anh cũng đợi rình theo dõi con gần hết buổi sáng, xem con ăn như thế nào, tập thể dục ra sao… xong xuôi mới có thể đi về. Anh sợ con trai mình mới đi học sẽ gây náo loạn, ồn ào, khóc mếu vì chưa quen.

Nhiều người sau khi xem ảnh hài hước cho rằng cô giáo quá xinh xắn đã khiến ông bố mải mê mãi không về nên người mẹ mới "cấm tiệt". 

Đưa con đi học, ngày nào bố cũng đợi thể dục xong mới về, mẹ đến xem cấm ngay - 1

Đợi con tập thể dục dưới sân xong lên lớp bố mới về.

Đưa con đi học, ngày nào bố cũng đợi thể dục xong mới về, mẹ đến xem cấm ngay - 3
 

Đưa con đi học, ngày nào bố cũng đợi thể dục xong mới về, mẹ đến xem cấm ngay - 4

Tuy nhiên, thực chất, tâm lý lo lắng này của bố là hết sức bình thường, chỉ vì quá lo cho con. Trẻ bắt đầu những ngày rời xa gia đình để tới một môi trường xa lạ dĩ nhiên sẽ không thể ngay lập tức thích nghi với mọi thứ được. Bố cũng vì thế mà trăn trở hơn. Tuy nhiên người mẹ đã cho rằng bố không nên như vậy mà nên tập quen với mọi bước trưởng thành của con thì tốt hơn là cứ đừng đó theo dõi con mãi.

Trên thực tế, nếu có sự chuẩn bị tốt, việc đến trường những ngày đầu của trẻ cũng không quá khó khăn. Bố nên lưu ý những điều này để đồng hành cùng con một cách hiệu quả trong giai đoạn bắt đầu đi học.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi học

Bố mẹ nên để vào trong balo cá nhân của con quần áo dự phòng, khăn giấy, khăn tay, một chút đồ ăn mà bé thích, nước uống.

Trẻ khi bắt đầu đi học khi ăn, chơi, đi vệ sinh có thể sẽ bị dính bẩn ra quần áo. Lúc này nếu bạn chuẩn bị áo quần sẵn sàng cho con, các cô giáo sẽ có đồ để thay, tránh cho con không bị khó chịu. Con sẽ không bị lạnh hay mặc một bộ đồ bẩn cả buổi đi học.

Đồng thời, tốt nhất nên có một chai nước nhỏ mang theo. Dù rằng ở trường học luôn trang bị bình thường sẵn sàng nhưng với các bé mới đi, khi chưa quen môi trường, ngại ra đề nghị cô giúp đỡ mình thì việc có bình nước quen thuộc sẵn của con sẽ giúp con đỡ khát hơn.

Tất hiên, ngay cả khi đã chuẩn bị mọi thứ đầy đủ cho con thì chuyện con khóc mếu khi đi học cũng là điều vẫn xảy ra. Bố mẹ nên làm gì trong tình huống này?

Đưa con đi học, ngày nào bố cũng đợi thể dục xong mới về, mẹ đến xem cấm ngay - 5

Đưa con đi học bố cứ ngó vào lớp mãi. (ảnh minh hoạ)

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho phù hợp với ở trường

Bố mẹ nên tập điều chỉnh thói quen sinh hoạt, giờ giấc ăn, ngủ, chơi của trẻ trước khi đi học sao cho hợp lý, sát với thời gian biểu ở trường. Tốt nhất bạn phải tìm hiểu trước lịch học của các trường mẫu giáo để rèn con ở nhà cho con. Khi đi học con sẽ không bị lệch nhịp quá nhiều so với các bạn. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ quen với sự tự do, thoải mái ở nhà, không ngủ trưa, không ăn cơm đúng giờ… nên khi đi học đã khó có thể thích nghi được khi bị ép vào khuôn khổ

Chuẩn bị cho con sự độc lập

Chuẩn bị tính độc lập đó là gì: Là con có thể tự mình ăn, tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo và uống nước.

Ở nhà, do gia đình nào cũng yêu thương và muốn chăm sóc con thật kỹ nên đôi khi thường làm hộ con mọi việc. Nhưng ở môi trường đi học khi mà chỉ có từ 1 – 2 cô giáo trong một lớp đông học sinh, nếu trẻ không tự làm được những việc đơn giản thì rất khó theo kịp các bạn. Do đó, bố mẹ nên tập dần cho trẻ làm những việc này mà không cần phải có sự giúp đỡ của người khác.

Đưa con đi học, ngày nào bố cũng đợi thể dục xong mới về, mẹ đến xem cấm ngay - 6

Bố mẹ rèn tốt cho con ở nhà sẽ là cách để con hòa nhập nhanh hơn khi đi học (Ảnh minh họa)

Dạy con hòa đồng, thân thiện với mọi người

Bố mẹ cũng đừng quên dạy con cách giao tiếp, đối xử với mọi người xung quanh. Rất nhiều người nghĩ trẻ còn nhỏ chưa tới lúc dạy những điều đó nhưng đây chính là bài học về thái độ, sự lễ phép, quan hệ xã hội đầu tiên mà bố mẹ cần dạy bé. Con sẽ bước vào một môi trường tập thể nên cần phải biết cách đối xử hòa nhã, tử tế với bạn bè và lễ phép với các cô. Đừng để trẻ mang tâm lý ích kỷ, thích đánh bạn bè tới lớp vì điều đó khiến trẻ sẽ không thể hòa đồng với các bạn được.

Nói chung, trên hành trình trẻ bắt đầu đi học, cần chuẩn bị về thể chất, sức khỏe, đồ dùng cho tới tâm lý, cảm xúc để trẻ hòa nhập với môi trường nhanh hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dua-con-di-mau-giao-ngay-nao-bo-cung-doi-man-tap-t...

Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngộ nghĩnh trẻ thơ