Hai con cùng mẹ lớn lên người xinh kẻ xấu, thông minh chênh lệch vì tư thế ngủ khác nhau

Ngày 10/12/2018 18:50 PM (GMT+7)

4 tư thế ngủ này sẽ khiến bé càng ngày càng xấu, trí thông minh cũng bị ảnh hưởng.

Điều hy vọng nhất đối với các bà mẹ là con ngủ sớm để mẹ có thể nghỉ ngơi đôi chút. Nhưng điều mà nhiều bà mẹ không biết là tư thế của em bé khi ngủ cũng rất đặc biệt. Nếu mẹ hơi bất cẩn, khiến con hình thành thói quen một tư thế ngủ sai lầm thì về chất lượng giấc ngủ thấp, ảnh hưởng đến trí thông minh và sự phát triển thể chất.

Đặc biệt những tư thế sau, các bà mẹ không được để bé ngủ.

1. Ngủ sấp, khi ngủ hay thở khò khè bằng miệng

Hai con cùng mẹ lớn lên người xinh kẻ xấu, thông minh chênh lệch vì tư thế ngủ khác nhau - 1

Bức ảnh trên chụp một cặp chị em ruột. Sinh ra cùng cha cùng mẹ, vậy nhưng khi lớn lên, cả hai lại rất khác nhau. Đó là bởi thói quen hồi bé của hai người. Theo đó, cô bé Kelly (bên trái) được mẹ nghe theo lời khuyên của bác sĩ, khi ngủ thở sâu bằng mũi, nằm ngửa. Tuy nhiên, chị gái của Kelly thì không được nuôi như vậy. Khi lớn lên, sự khác biệt giữa hai chị em ngày một rõ rệt.

Nếu mẹ để con hình thành những thói quen xấu như hay thở đường miệng,...thì khi lớn lên trẻ có thể bị dị tật xương vĩnh viễn. Đó là bởi vì nó thúc đẩy sự phát triển của hàm trên, chứ không phải là hàm dưới. Ngoài ra, trẻ nằm ngủ sấp sẽ tăng áp lực lên nhãn cầu trong khi đó, nếu nằm ngửa hoặc nghiêng người với tư thế thai nhi, tất cả các cơ trên mặt sẽ được thư giãn thoải mái, máu điều hoà tốt, tương lai cũng xinh đẹp hơn.

2. Ngủ đè lên cánh tay, lấy tay làm gối

Hai con cùng mẹ lớn lên người xinh kẻ xấu, thông minh chênh lệch vì tư thế ngủ khác nhau - 2

Nhiều em bé có thói quen ngủ gối đầu lên cánh tay, nhìn khá dễ thương nhưng trên thực tế, ngủ như thế này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuần hoàn máu của trẻ. Không chỉ là lượng máu dẫn đến cánh tay mà cả toàn cơ thể, và thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của em bé. Nếu trẻ thích ngủ như thế này, cha mẹ có thể cố gắng thay đổi loại gối của em bé sao cho con thoải mái nhất.

3. Ngủ với mẹ quá gần

Hai con cùng mẹ lớn lên người xinh kẻ xấu, thông minh chênh lệch vì tư thế ngủ khác nhau - 3

Nhiều bà mẹ thích ngủ với con vào ban đêm, vì vậy sẽ thuận tiện hơn khi cho con bú. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến không khí trong phòng ngủ bị mẹ hít vào, điều này có thể khiến não của bé không được cung cấp đủ oxy, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. Trong cuộc sống hàng ngày, mẹ nên cho bé ngủ ở nôi, cũi cạnh giường, vừa an toàn, gần mẹ mà đảm bảo con vẫn đủ oxy thở, cho não phát triển.

4. Ngủ mặc quần áo chật

Thời tiết trở lạnh khiến nhiều bà mẹ nghĩ rằng nên mặc nhiều quần áo bó sát cho bé vào ban đêm. Nhưng đối với trẻ em, quần áo quá chật không chỉ gây khó chịu mà còn dẫn đến lưu thông máu kém, về lâu dài không tốt cho não cũng như sự phát triển vóc dáng. Vì vậy các mẹ nên mặc quần áo rộng, thoáng để cho trẻ ngủ vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 6 loại là thông minh bẩm sinh, loại thứ 4 là bệnh
Chuyên gia về trẻ sơ sinh đã lý giải từng tư thế, mẹ cần đọc ngay để biết cách phát triển cho con
Theo Hạ Mây/ SN (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách