4 tư thế ngủ của trẻ khiến bố mẹ 'phát điên' nhưng lại chứng minh trí thông minh hơn người

Ngày 25/07/2018 06:04 AM (GMT+7)

Tư thế ngủ của bé có thể tiết lộ rất nhiều cá tính cũng như trí thông minh của bé khi lớn lên.

Tư thế ngủ chứng tỏ bé thông minh bẩm sinh

Bé nằm ngủ sấp thường thông minh. (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các bé ngủ sấp, úp bụng thường thông minh hơn bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, trong trường hợp bé còn quá nhỏ, bố mẹ cần kiểm tra bé thường xuyên để tránh tình trạng đột tử, ngạt thở khi ngủ. Ngoài tư thế này thì 4 tư thế ngủ sau đây cũng chứng tỏ bé thông minh bẩm sinh:

- Bé không nằm yên một chỗ mà xoay khắp nơi.

- Bé nằm nghiêng để có không gian rộng rãi khi ngủ hoặc bắt bố mẹ ra chỗ khác nằm.

- Bé nằm ngửa, dang rộng chân tay không cho ai giành mất mẹ.

- Bé ị đùn, tè dầm, tay chân đạp lung tung vào người bố mẹ.

Lưu ý khi bé ngủ cùng bố mẹ

Đặt đệm đúng cách, không để bé một mình trên giường

Nếu bố mẹ đặt chăn, đệm sai cách có thể khiến bé bị nóng quá hoặc ngạt thở. Vì vậy cần chú ý để đệm vừa khít với giường, không có khoảng trống để tránh bé bị lọt xuống khe hở. Đặc biệt với các bé từ 3 đến 10 tháng tuổi tình trạng ngày rất hay xảy ra nên bố mẹ cần cẩn thận.

Khi bé còn nhỏ, bé hay lăn lộn khắp nơi nên chỉ cần bố mẹ sơ suất một vài phút bé cũng có thể lăn khỏi giường. Vì vậy không bao giờ được để bé nằm một mình trên giường. Bố mẹ cũng cần tránh để bé gối đầu khi ngủ hoặc đặt gối ở bên cạnh vì có nguy cơ khiến bé bị ngạt thở dẫn đến tử vong.

Không đắp chăn, mặc quần áo quá nóng cho bé

Khi ngủ, mẹ nên mặc đồ phù hợp, thoải mái cho bé. Tránh mặc đồ quá nóng hoặc quá lạnh vì đều không tốt cho sức khỏe của bé. Nếu bé ngủ thì bố mẹ không nên dùng chăn. Đối với bé dưới 1 tuổi nên dùng chăn nhẹ riêng cho bé nhưng cũng nên hạn chế vì chăn có thể khiến bé ngạt thở. Bố mẹ cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chăn không che mặt bé, đặc biệt là với các bé 3 tháng tuổi.

Không ngủ trên ghế sofa với bé

Bố mẹ tránh tuyệt đối ngủ trên ghế sofa cùng bé vì chúng có những rãnh sâu xung quanh có thể làm kẹt chân tay bé. Ngoài ra khi bố mẹ ngủ say, bé có thể bị rơi vào giữa các tấm đệm ghết hoặc giữa bố mẹ và mặt sau của ghế.

Không để bé sơ sinh và bé mới biết đi ngủ cùng nhau

Trẻ nhỏ khi ngủ thường hay ngọ nguậy đặt chân tay lung tung. Vì vậy bé có thể đặt tay lên người bé sơ sinh gây nguy hiểm. Nếu bố mẹ muốn hai con ngủ chung thì bố mẹ phải nằm ở giữa. Tuy nhiên, tốt nhất là nên đặt bé vào cũi khi bố mẹ cần đi ra khỏi phòng.

Lời khuyên giúp bé sơ sinh ngủ ngon với bố mẹ

Bố mẹ nên chuẩn bị một chiếc giường cỡ lớn để bé có nhiều khoảng trống khi ngủ. Lí tưởng nhất là mẹ chọn một chiếc giường riêng cho em bé có thể gắn vào cạnh giường bố mẹ. Như vậy mẹ có thể dễ dàng ru bé khi ngủ hay dỗ bé khi bé khóc.

Bé gái 3 tháng tuổi tử vong khi ngủ ở tư thế quen thuộc với nhiều trẻ nhỏ
Theo lời kể của bà mẹ trẻ, chị đã đặt con gái nằm nghiêng khi ngủ nhưng lúc chị gọi con dậy vào sáng hôm sau, mặt mũi cô bé đã tím tái và tử vong.
Theo Lê Ánh (Dịch từ Bettersleep) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư thế ngủ của con