Hiểu biết nên cắt bao quy đầu cho con

Ngày 28/03/2013 11:04 AM (GMT+7)

Ai nằng nặc bảo vệ quan điểm 'dại mới cắt bao quy đầu cho con' là lý sự cùn.

Bạn ngockt…@... thân mến!

Đọc tâm sự ‘Dại’ mới cắt bao quy đầu cho con của bạn, tự nhiên mình nhớ đến câu chuyện rất hay vẫn kể cho Subeo (cháu trai mình) nghe mỗi tối trước khi đi ngủ.

"Ngày xưa, có một con Ếch ở trong một giếng hoang. Do chưa có dịp nhìn thấy qua cảnh vật bên ngoài nên nó cho rằng đáy giếng là nơi rộng lớn nhất. Một hôm, có một con Rùa biển đi đến bên giếng. Ếch hỏi rùa: “Biển có lớn hơn đáy giếng của ta không? Ngươi xem ta ở đây có thoải mái không?” 

Rùa biển sau khi nghe xong, muốn đi đến xem nhưng vừa nhấc chân thì bị miệng giếng ngăn lại do giếng quá bé so với nó. Thế là nó nói với ếch: “Biển mênh mông vô bờ, vô cùng rộng lớn và sâu thẳm”.

Ếch ngẫm ngợi mới nhận ra bản thân nó quá nhỏ bé và những gì nó vẫn cho là chân lý đôi khi lại chưa đúng".


Cháu mình khóc lóc đau đớn sau khi cắt bao quy đầu (Ảnh minh họa)

Bạn có ‘khoe’ rằng, từ kinh nghiệm nuôi con của bản thân thấy việc cắt bao quy đầu cho bé là 'dại', chỉ cần chăm chỉ vuốt ngược da bao quy đầu về phía thân dương vật là lâu dần bao quy đầu của bé sẽ tự nong…?! Nhưng bạn có biết, chỉ một số ít trường hợp các bé may mắn được như con bạn?

Đáng lẽ khi đã có bài học nhãn tiền là Bin lớn thì ngay sau khi sinh Bin bé, bạn nên tiến hành tiểu phẫu cho con sớm để bé bớt đau. Theo mình, sở dĩ Bin lớn nhà bạn sợ hãi, bỏ ăn đến mức xanh xao, gầy guộc và nhịn đi tiểu… là do bạn thiếu hiểu biết, tiến hành tiểu phẫu khi bé đã lớn.

Chị gái mình cách đây hơn 2 năm đã sinh Subeo ở Mỹ. Ngay hôm sinh Subeo, bác sĩ hỏi luôn là có cắt bao quy đầu cho bé không? Bác sĩ nói, cắt bao quy đầu từ khi mới sinh vừa giúp bé sạch sẽ lại không hại thần kinh chỗ nhạy cảm. Vì thế, bé bớt đau đớn hơn. Để bé lớn lên mới tiến hành tiểu phẫu này thì ắt bé sẽ khóc lóc, thậm chí nhiều bé ám ảnh và sợ đến khi lớn.

Ngày đó, chẳng hiểu chị gái mình tư duy hay xót con kiểu gì mà một mực từ chối. Chồng chị ra sức thuyết phục nhưng thấy cảnh chị ôm con khóc rồi phân bua rằng, trẻ con Việt Nam đa phần bố mẹ khi tắm chỉ cần chăm chỉ lộn ngược bao quy đầu là tự nong ra, không có làm tiểu phẫu này nhưng đứa nào lớn lên cũng khỏe mạnh, phát triển tốt… Chị mới sinh lại kiên quyết thế nên anh rể mình đành nhượng bộ.

Sinh con được hơn 1 tuổi thì chị đưa con về Việt Nam sinh sống cùng gia đình mình.

Cách đây hơn 1 tháng, Subeo mỗi lần đi tiểu cứ gồng cứng hết người lên, mặt mũi đỏ lừ và khóc thảm thiết khiến cả nhà mình ai nhìn cũng thương. Đêm thì bé bứt rứt ngủ không yên và cứ cho tay vào ‘vùng kín’. Thấy ‘hiện tượng’ lạ, chị gái mình đưa con đi viện khám, kết quả là bé bị chít hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm vùng kín…nếu không tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu thì bé có nguy cơ vô sinh.

Đúng là ‘chạy trời không khỏi nắng’. Nhìn cháu khóc lóc đau đớn khi hết thuốc gây mê mà mình ứa nước mắt còn chị gái mình tự trách bản thân là 'Ếch ngồi đáy giếng' và hối hận, ước ao ‘giá như ngày trước đẻ xong nghe lời bác sĩ…’. 

Ai cứ nằng nặc bảo vệ quan điểm 'dại mới cắt bao quy đầu', theo mình, đó là lý sự cùn. Mình được biết, việc cắt bao quy đầu sớm cho bé đem lại khá nhiều lợi ích như: giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu... Vì vậy, một khi bác sĩ đã khuyên nên cắt thì cha mẹ 'khôn' và thương con nên nghe theo, kẻo không lại ân hận cả đời.

Chia sẻ của độc giả gửi từ email: tam_pham...@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Kinh nghiệm của mẹ