HLV Giọng hát Việt nhí học tâm lý trước giờ G

Ngày 08/05/2013 13:00 PM (GMT+7)

Giọng hát Việt nhí đã tổ chức buổi học về tâm sinh lý của trẻ từ lứa tuổi 9-15 dành cho HLV.

Nhằm tạo điều kiện cho các huấn luyện viên tiếp cận và làm việc tốt nhất với các thí sinh nhí trong vòng thi 'Giấu mặt' sắp đến, vào ngày 5/5, ban tổ chức chương trình Giọng hát Việt nhí đã tổ chức buổi học về tâm sinh lý của trẻ từ lứa tuổi 9-15 dành riêng cho các huấn luyện viên của chương trình.

Buổi học được diễn ra dưới sự tư vấn của PGS. Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn (Đại học Sư phạm tp. HCM). Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn cũng chính là bác sĩ tâm lý sẽ đồng hành cùng chương trình để giải quyết những vấn đề tâm lý mà các thí sinh nhí sẽ gặp phải trong suốt thời gian tham gia chương trình. Ngoài sự hiện diện của huấn luyện viên Hiền Thục, Thanh Bùi và vợ chồng Huấn luyện viên Lưu Hương Giang, buổi học còn có sự góp mặt của hai MC Trấn Thành và Thanh Thảo.


Các Huấn luyện viên tích cực tham gia giờ học Tâm lý.

Dựa trên những lý giải của tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, các huấn luyện viên đã nắm được những kiến thức căn bản về tâm sinh lý của trẻ tuổi dậy thì, từ đó, dựa trên các tình huống giả định khi phải tiếp xúc và làm việc với các thí sinh nhí, các huấn luyện viên phải đưa ra những cách xử lý của riêng mình, sau đó, tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn sẽ phân tích và hướng dẫn cách xử lý tình huống tốt nhất dành cho các huấn luyện viên.

Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn cho rằng lứa tuổi 9-15 là độ tuổi hay gặp phải những sự cố về tâm sinh lý, các em thường bị tác động mạnh bởi bạn bè và hay gặp những rung cảm giới tính, vì vậy huấn luyện viên phải luôn là người trấn an và tìm cách điều chỉnh cho các em trong suốt thời gian thi đấu. Ngoài ra, huấn luyện viên cũng không được hoàn toàn phụ thuộc vào những lý thuyết tâm lý cũ để áp dụng cho các em vì thực tế đã có sự thay đổi rất lớn. Bên cạnh đó, tiến sĩ Sơn cũng lưu ý rằng khi trực tiếp làm việc với các em trong độ tuổi này, bản thân huấn luyện viên và các em cũng có thể xảy ra những xung đột.


Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đăm chiêu suy nghĩ

Đồng ý với tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, huấn luyện viên Thanh Bùi cho rằng: “Đôi khi tư duy khác biệt giữa trẻ em và người lớn cũng có thể gây nên xung đột”, trong khi đó, huấn luyện viên Hồ Hoài Anh cũng chia sẻ những lo ngại của mình khi làm việc với các “học trò” nhí: “Bản thân Hồ Hoài Anh là người hơi nóng tính, Hồ Hoài Anh cũng từng đi dạy thanh nhạc ở trường và đôi khi cũng không tránh khỏi xung đột với các em. Tuy nhiên, quy tắc chính vẫn là phải tôn trọng các em. Hy vọng Hồ Hoài Anh sẽ không gặp phải những tình huống khó”.

Huấn luyện viên Lưu Hương Giang cũng chia sẻ: “Điều Giang lo ngại nhất chính là mình chỉ ở cạnh các em trong thời gian ngắn, nhưng tư duy về âm nhạc lại yêu cầu nền tảng từ lâu, rất khó để thay đổi trẻ trong một khoảng thời gian như vậy. Đôi khi cách chọn bài, cách nghe nhạc của trẻ cũng chịu tác động từ gia đình, Giang lo rằng trẻ sẽ không nghe lời và không phục mình nếu bố mẹ của trẻ cũng không phục mình”.


Ca sĩ Hiền Thục chăm chú theo dõi sự giảng dạy của giảng viên.

Về vấn đề này, huấn luyện viên Hiền Thục cũng cho rằng: “Mình và các em nhỏ sẽ có thể không tương đồng ý kiến trong cách chọn bài, chọn trang phục hay cách cư xử”. Vì vậy,  theo tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, điều cần thiết khi tiếp xúc với các em là phải xây dựng mối quan hệ dựa trên sự trôn trọng và dân chủ. Ngoài ra, các huấn luyện viên cần khéo léo trong cách khen chê vì phản ứng tiếp nhận của các em khác nhau, bởi nền tảng xuất phát của các em không hề giống nhau.


MC Trấn Thành và ca sĩ Thanh Thảo rút ra được nhiều bài học quý từ khóa học

Đến với buổi học, MC Trấn Thành cũng chia sẻ với các huấn luyện viên những kinh nghiệm mà anh tích lũy được khi làm việc với các em nhỏ, anh cho biết: “Theo Thành, chúng ta nên tìm hiểu trẻ bằng óc phán đoán của chính mình, bởi tính cách của mỗi bé sẽ rất khác nhau, điều đó được bộc lộ qua khuôn mặt hoặc phản ứng hành vi của trẻ. Tùy vào tính cách đó, chúng ta sẽ có những cách làm việc hợp lý”.

Buổi học diễn ra sôi nổi và mang tính xây dựng, giúp cho các huấn luyện viên trang bị thêm những kiến thức bổ ích về tâm sinh lý của các em, nó cũng cung cấp thêm những kỹ năng cần thiết cho các huấn luyện viên để họ làm việc với các thí sinh nhí trong vòng Giấu mặt sắp tới một cách tốt nhất.

Tập đầu tiên của chương trình Giọng hát Việt nhí sẽ ra mắt khán giả cả nước vào lúc 21g ngày 01/6 trên kênh VTV3.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giọng hát Việt nhí