Hoang mang vì con thích sờ 'bím'

Ngày 17/01/2013 05:00 AM (GMT+7)

Bé 4 tuổi, hay nằm chơi một mình, đưa 2 tay vào giữa 2 chân, kẹp chặt và xiết mạnh.

Hỏi: Bác sĩ ơi, hiện giờ em thật sự bối rối và lo lắng quá!

Con gái em gần 4 tuổi, rất lanh lợi, lém lỉnh và ngoan. Gần đây em hay bắt gặp bé nằm chơi một mình, đưa 2 tay vào giữa 2 chân, kẹp chặt và xiết mạnh… mặt tỏ ra rất kích thích. Đôi ba lần em bực quá đã quát mắng bé nhưng không kết quả. Bé toàn đợi lúc mẹ không để ý hoặc mải cho em ăn là lại ‘chứng nào tật ấy’. Khi bị mẹ bắt gặp thì mặt mày xanh lét vì sợ, dù mẹ không la.

Mấy bữa trước, khi 2 mẹ con đang nằm ngủ với nhau. Bé quay người ôm mẹ và đòi mẹ dậy chơi cùng nhưng mệt quá nên em vẫn vờ ngủ. Không gọi được mẹ dậy, bé quay lưng lại với mẹ rồi bắt đầu cho gối ôm vào giữa 2 chân, kẹp lại… thở mạnh. Em nóng mặt, mất kiểm soát nên quay ra tét mạnh vào mông bé và quát lớn: “Nhím, thôi đi!”. Nghe mẹ quát, bé giật mình, lấm lét nhìn mẹ rồi khóc toáng lên phân bua: ‘Con chơi…’.

Lúc bình tĩnh, vui vẻ, em hỏi: 'Sao con thích chơi thế? Con có bị ngứa “…” không?' thì bé trả lời là không. Em thực sự hoang mang, không biết con em có bị bệnh gì không?

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: hoangquyeninco...@...


Bé hay nằm chơi một mình, đưa 2 tay vào giữa 2 chân, kẹp chặt và xiết mạnh.

Trả lời:

Trước hết, việc trẻ 3- 4 tuổi thích nghịch ‘vùng kín’ không phải là trường hợp hiếm gặp. Và chị đang hiểu sai hành vi của bé, bé không nghĩ phức tạp như người lớn đâu. Đơn giản là khi được mẹ/ người thân vệ sinh hoặc vô tình sờ vào ‘bím’, con thấy được kích thích, dễ chịu nên rất tò mò và đã tự ‘thỏa mãn’. Tuy nhiên, đây là một hành động gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của bé. Nếu bé nghịch 'bím' nhiều sẽ xao nhãng ăn uống, học hành, giao tiếp...Thậm chí, có thể lệch lạc giới tính.

La mắng, quát nạt, dọa dẫm… đánh đập không có tác dụng với bé trong hoàn cảnh này. Chị cần hiểu, đây không phải là bệnh mà là hành vi hoàn toàn bình thường của trẻ con ở lứa tuổi mẫu giáo. Do đó, cần nhẹ nhàng bảo ban bé, như: Con nghịch nhiều ‘chỗ ấy’ sau này sẽ bị hỏng và đau, bố mẹ phải dẫn con đi bác sĩ… Bé sẽ sợ và không còn làm hành động đó nữa. Đồng thời, dành thời gian cho bé đi chơi hoặc bày cho bé những hoạt động, trò chơi làm bé quên đi ý muốn làm việc đó...

Chị cũng cần kiểm tra xem bé có nhìn thấy ‘cảnh nóng’ của bố mẹ hay cảnh nhạy cảm trên phim ảnh, sách báo không? Việc nhìn thấy người lớn làm ‘chuyện ấy’ khiến bé bị ám ảnh, trỗi dậy bản năng và bắt chước. Ngoài ra, bố mẹ nếu thể hiện tình yêu trước mặt bé cũng cần có giới hạn, đặc biệt, bố không được vô tư thay đồ trước mặt bé.

Nếu hành động này của bé trở nên thường xuyên và mạnh mẽ hơn, chị cần hỏi bé xem có thấy không thoải mái hay bị đau ở đâu không. Rất có thể bé bị nhiễm trùng tiết niệu hay có một vấn đề tâm lý nào đó...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ