Hối hận không cho con học trước lớp 1

Ngày 27/03/2013 19:00 PM (GMT+7)

Tôi là một trong số những mẹ 'dũng cảm' chống lại phong trào học thêm trước lớp 1.

Trẻ 'chạy sô' luyện thi vào lớp 1

Có thể nói, tôi là một trong số những bà mẹ" dũng cảm" dám chống lại phong trào học thêm trước khi vào lớp 1. Tuy nhiên giờ đã gần hết năm học, tôi cảm thấy quyết định của mình là sai lầm và tôi ân hận vì đã không cho con học sớm.

Lý do chính khiến tôi không muốn con học sớm là vì tôi có tham khảo các ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục trên mạng, họ cho rằng "không nên cho trẻ học sớm", "học sớm sẽ khiến trẻ chủ quan", "học sớm sẽ khiến trẻ lười học"... Ngay cả chuyên gia tâm lý cũng "dọa" nhiều trẻ bị mắc bệnh tâm thần khi bước vào lớp 1 khiến tôi càng quyết tâm hơn, cho dù có liên tục xảy ra "chiến tranh" với gia đình xung quanh vấn đề này.

Tôi muốn con tôi được phát triển một cách tự nhiên, muốn bé được vui chơi thoải mái, được sống đúng với lứa tuổi của mình, cũng không muốn ép bé học sớm để bé "khổ", đằng nào thì tư duy bé bỏng của con cũng không thể hiểu hết được những thứ thầy cô nhồi nhét quá sớm. Chính cái tư tưởng chủ quan đó của tôi giờ đã phải trả giá.


Được học trước, các em dễ “giỏi trước kém sau” vì tâm lý chủ quan, mất tập trung. (Ảnh minh họa).

Con tôi đang học lớp 1 tại một trường công. Ngôi trường đó được đánh giá là một trong những trường chuẩn quốc gia của quận. Hàng ngày sau khi học ở trường, về nhà tôi và con cùng ôn lại bài đã học trên lớp, ký xác nhận bài kiểm tra (nếu có) rồi soạn sách vở chuẩn bị cho ngày hôm sau. Sự việc cứ đều đặn diễn ra cho tới khi kết thúc học kì 1.

Hết học kì 1, kết quả học tập của cháu không mấy khả quan. Tôi cũng không lo lắng gì cho lắm bởi tôi nghĩ: kì 1 chủ yếu cho cháu làm quen với nề nếp học hành và tự nhủ "kì 2 sẽ khác".

Nhưng giờ đã gần hết học kì 2, tôi không thể nào "bình chân như vại" được nữa khi mà kết quả học tập của con có dấu hiệu sa sút nghiêm trọng. Mấy hôm nay, kiểm tra sách vở của con, tôi choáng khi cháu liên tục nhận được những điểm số trung bình.

Trầm trọng hơn khi hàng tuần, trong các bài thi chữ đẹp của con, tôi thấy cháu liên tục xếp thứ 50/50. Tuần nào tiến bộ hơn thì là 48/50 hay 49/50. Kèm theo đó là những lời chê: chữ xấu, chữ méo, tiếp thu kém, đọc ngọng..... từ cô giáo chủ nhiệm của cháu. Hỏi cô thì được biết các bạn trong lớp học sớm nên biết đọc biết viết hết cả rồi, thậm chí có bạn còn đọc sách báo vanh vách, con tôi chỉ là diện cá biệt và lọt vào top cuối của lớp. Điều này khiến tôi phát hoảng.

Tôi đã quyết tâm "vực" cháu dậy bằng cách: ngoài việc bắt đi học thêm thứ 7, chủ nhật hàng tuần, tôi còn tăng cường kèm cháu thêm ở nhà. Như vậy ngoài 8 tiếng học ở trường, cứ ăn cơm tối xong là 2 mẹ con tôi lại lao lên phòng học bài, tôi hướng dẫn con chữa bài trên lớp, giảng dạy lại những điều con chưa hiểu, xong xuôi nhìn đồng hồ cũng đã là 10g30 tối.

Tưởng rằng cố gắng 1 thời gian thì kết quả sẽ tốt hơn nhưng không, đâu vẫn hoàn đó, kết quả của con vẫn chẳng khá hơn là mấy. Có chăng chỉ nhìn thấy con mình ngày càng gầy đi, lúc nào cũng uể oải và không hứng thú với việc học. Chương trình học thì ngày càng khó. Khoảng cách giữa con và các bạn ngày càng xa.

Quyết không để con thua kém bạn bè, tôi lại bèn nghĩ cách nhờ cô kèm con liên tục trong những ngày thường rồi cuối tuần thì mẹ kèm thêm. Nói chung là tôi tìm đủ mọi cách, kết hợp cả cô lẫn mẹ, rồi nhẹ nhàng với con cũng có, nặng lời với con cũng có nhưng hình như vẫn không có hiệu quả là mấy.

Tôi thấy lo lắng bởi con kêu chán nản vì thua kém bạn bè và nguy hiểm hơn đó là con thực sự không muốn học nữa. Giờ đây tôi thấy rất rối bời, tôi tự oán trách bản thân và cảm thấy mình bất lực trong việc dạy học cho con.

Giá như tôi cho con học sớm hơn thì có lẽ đã khác, tôi không dám khẳng định là nếu học trước con tôi sẽ học giỏi nhưng chắc chắn rằng con sẽ không bị bỡ ngỡ và phải học đuổi theo các bạn khổ sở như thế này.  Tôi thấy các chuyên gia giáo dục, nhà nghiên cứu nọ, nhà nghiên cứu kia cứ ra sức chỉ trích việc học sớm nhưng các vị hình như không có con đang đi học lớp 1 nên không biết, các vị chỉ nói trên sách vở mà thôi.

Tôi không biết ở các nước khác thế nào nhưng đối với nền giáo dục tiểu học ở nước ta, nếu không cho con đi học sớm từ trước thì khó mà theo được.

Các vị cứ mải mê ra luật này luật nọ, mải mê đi tìm đi bắt, đi phạt các giáo viên dạy thêm, mà cái quan trọng nhất là cải cách chương trình thì lại không làm. Có điều nực cười là yêu cầu hết lớp 1 mới biết đọc biết viết vậy mà trong đề thi đã bắt chúng nó giải toán có lời văn, biết phân tích đề bài dài ngoằng, biết làm những bài toán như kiểu đánh đố, đếm những hình học chằng chịt đến người lớn còn nhầm lẫn thì thử hỏi không học trước thì làm sao mà biết được.

Có vị phụ huynh có con học cùng với bé nhà tôi còn hài hước cho rằng: nên đổi tên chương trình "ai thông minh hơn học sinh lớp 5" thành chương trình "ai thông minh hơn học sinh lớp 1" thì cũng không có mấy người thắng cuộc đâu.

(Theo Megafun)
Tin bài cùng chủ đề Tuyển sinh lớp 1