“Hợp đồng” của bà mẹ cho con xem tivi

Ngày 29/05/2014 16:33 PM (GMT+7)

Cấm trẻ con xem tivi là điều không thể, thay vào đó, tôi cho phép con xem với 7 ‘thỏa thuận” này.

Trẻ nhỏ có thể cẩm xem tivi nhưng khi con lớn, việc tách con ra khỏi món đồ giải trí đầy hấp dẫn này là điều bất khả thi. Trên thực tế, với bé trên 3 tuổi bắt đầu vào mẫu giáo, tivi cũng có thể mang đến cho bé những lợi ích bất ngờ như giảm căng thẳng trong học tập, giải trí, giúp bé khám phá những địa danh, các loài động vật hoặc những thứ mà trẻ không thể nhìn thấy trong cuộc sống hay hình thành kỹ năng phân tích bằng cách thảo luận về các chương trình tivi.

Chính vì vậy, khi thấy con đã “đủ tuổi” xem tivi, tôi cũng nên cho phép con chứ không nên quá cấm đoán. Tuy nhiên, tôi đã “thiết quân luật” với con 7 qui định sau:

Không xem quá lâu

Trẻ mẫu giáo như con xem TV nhiều nhất chỉ trong vòng 40 phút một ngày.

Không ngồi quá gần

Khi xem tivi, mẹ yêu cầu con phải đặt ghế hoặc ngồi đất các từ 2,5-4 mét so với màn hình. Mẹ sẽ đánh dấu vị trí để con biết.  

Không vặn loa quá to

Chịu đựng sự kích thích của âm thanh lớn trong một thời gian dài không chỉ dễ dàng làm cho độ nhạy thính giác giảm mà còn dễ dẫn đến tầm nhìn giảm và tính nhạy cảm khác giảm. Do vậy, để bảo vệ đôi tai con và sự thoải mái của mọi người, con không được bật loa tivi quá to.

Ngồi thẳng khi xem tivi

Ngồi thẳng lưng khi xem tivi không phải là dễ dàng. Tuy nhiên nếu con gù lưng, cột sống của một em bé đang phát triển sẽ rất dễ biến dạng. Thêm vào đó, nó còn hình thành một thói quen ngồi với tư thế xấu.  

“Hợp đồng” của bà mẹ cho con xem tivi - 1
Xem tivi không được để trẻ ngồi gù lưng (ảnh minh hoạ)

Không vừa ăn vừa xem tivi

Vừa ăn vừa xem tivi sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày. Mặt khác, nó còn hình thành thói quen ăn vặt, khi con cứ ngồi xem tivi là phải kiếm món để nhấm nháp. Chính vì vậy khi ăn cơm, con không được xem tivi. Thời gian hợp lý nhất là sau bữa tối, dọn dẹp bàn ăn rồi mới được xem.

Không xem phim ma, đánh nhau, hành động

Phim ma, phim hành động chém giết không những khiến trẻ cảm thấy căng thẳng mà nếu xem một thời gian dài còn tác động đến sự phát triển của  thể chất và tinh thần, khiến trẻ nảy sinh tò mò, thích bắt chước. Chính vì vậy, mẹ yêu cầu con không xem phim ma, đánh nhau, hành động

Xem tivi vẫn cần ra ngoài giao lưu vận động

Nếu bị ám ảnh bởi xem tivi, chỉ quan tâm đến những chương trình truyền hình, thờ ơ với mọi thứ xung quanh trẻ sẽ dễ bị tử kỷ, tâm thần không ổn định. Chình vì vậy, dù có xem tivi nhưng con cũng cần phải biết tắt nó và đứng lên ra ngoài  hòa nhập với cuộc đời thực, với môi trường xung quanh. 

Theo Mẹ Tôm (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con