Không quát mắng hay im lặng, ông bố trẻ khiến con gái hết tức giận chỉ bằng 1 câu nói

Ngày 09/01/2018 16:22 PM (GMT+7)

Khi con gái giận dỗi, Gandy Gaines đã không la mắng mà thay vào đó dịu dàng dạy con về cảm xúc của cô bé.

Rất nhiều ông bố, bà mẹ thường giận dữ và la mắng khi thấy con hờn dỗi, mèo nheo. Tuy nhiên các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng những cảm xúc tiêu cực có thể mang lại nhiều tác động tích cực khiến bé biết trân trọng hạnh phúc hơn. Bố mẹ chỉ cần hướng dẫn con cách đối mặt và buông bỏ những cảm xúc xấu đó một cách hợp lý.

Gia đình hạnh phúc của Randy Gaines. 

Điển hình là ông bố Randy Gaines trong video dưới đây đã có cách ứng xử cực kỳ thông minh khi con gái đang tức giận vì bị bố gọi bằng nickname “button" (tạm dịch: cái nút). Đoạn video dạy con của Randy đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và được nhiều bậc phụ huynh ủng hộ. Chỉ sau vài ngày video đã có 7.000 lượt chia sẻ và hơn 673.000 lượt xem. Tất cả mọi người đều hâm mộ cách dạy con tuyệt vời của Gaines.

Trong video, ông bố Randy Gaines đã quỳ thấp người xuống và từ tốn giải thích cho con gái đang ngồi trên bàn về cảm xúc của cô bé:

Con không cần lúc nào cũng phải hạnh phúc hay tỏ ra ngớ ngẩn hoặc buồn cười... Điều quan trọng là bất cứ khi nào con có những cảm xúc đó, đừng giữ nó trong lòng. Con hãy chấp nhận, trân trọng và thoải mái với nó, cuối cùng thì để nó đi.

Con có thể giận bố, con có thể giận mẹ, con cũng có thể giận chính bản thân con. Chỉ cần con không giữ cảm xúc đó quá lâu.

Gaines từ tốn giải thích cho con gái hiểu cảm xúc của cô bé.

Thỉnh thoảng con vẫn gọi bố là 'Jerkface'. Có lúc bố thoải mái với nó, có lúc thì bố cũng hơi không thích một chút. Vì thế nếu con không muốn bị gọi là “button” thì bố sẽ tôn trọng việc đó, bố sẽ không bao giờ gọi con như vậy. Tuy nhiên con phải nói với bố trước về việc con không thích. Bố tôn trọng con và tôn trọng cảm xúc của con.

Khi con cảm thấy tức giận con có thể chạy ra ngoài, đá thứ gì đó, bất cứ cái gì làm con dễ chịu hơn thì con đều có thể làm”.

Bằng những lời khuyên dịu dàng và tình cảm, Randy Gaines đã làm dịu cơn giận của con gái. Vợ của Randy cũng rất xúc động khi chứng kiến cảnh tượng đó:

Trái tim tôi ngập tràn cảm xúc khi nhìn anh nói chuyện với con gái như vậy. Anh đã không la hét hay mắng mỏ con mà thay vào đó giải thích cho con hiểu lí do vì sao chúng ta có những cảm xúc như vậy”.

Vợ Randy chia sẻ rằng cả hai vợ chồng đều không được đối xử dịu dàng như thế trong thời thơ ấu nên họ rất muốn dạy các con rằng họ sẽ luôn yêu thương các con dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Tôi rất may mắn và biết ơn khi có một người chồng như anh ấy. Các con gái tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc vì có một người bố tuyệt vời. Cảm ơn anh, Randy Gaines, vì đã là chính anh!”.

Mời độc giả gửi những video ngộ nghĩnh của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những clip hay nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Sunnyskyz) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách giao tiếp với con yêu