"Không TV, không Ipad, không Iphone"

Ngày 22/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

MC Minh Trang thường khuyến khích con đọc sách, chơi đồ chơi, thậm chí là cả đồ chơi từ đám lõi giấy vệ sinh.

Là 1 MC truyền hình nổi tiếng, nhưng ít ai biết Minh Trang còn có một cô con gái siêu đáng yêu - bé Daisy. Tuy chưa đầy 2 tuổi nhưng cô bé lại rất lanh lợi, thông minh; đặc biệt, Daisy đã thuộc  khá nhiều bài hát và có trí nhớ rất tốt nữa. Nói về phương pháp dạy con của mình, MC Minh Trang chia sẻ:

Nguyên tắc của mình với những hoạt động hàng ngày của Daisy rất đơn giản, đó là: nghĩ theo cách nghĩ của con.


MC xinh đẹp quen thuộc trên truyền hình

Nghe thì đơn giản vậy, nhưng ngay cả mình cũng phải luyện một thời gian mới làm được. Vì người lớn mà, nhìn đâu cũng thấy nguy hiểm, thấy bẩn, thấy ngại. Trẻ con thì nghĩ đơn giản và luôn háo hức với mọi vật xung quanh.

Ví dụ, khu vực bếp là nơi mẹ nấu cơm với nhiều đồ đạc có nguy cơ tiềm tàng với bé, và trẻ con không phận sự miễn vào. Đó là suy nghĩ của mình. Nhưng Daisy lại nghĩ là đây là một nơi vui chơi vô cùng thú vị, với biết bao nhiêu món đồ chơi đầy màu sắc, phát ra đủ loại âm thanh thú vị, đủ loại mùi hấp dẫn.

Chủ trương của mình với con lại là: không TV, không Ipad, không Iphone. Giờ tự chơi của Daisy chỉ có đồ chơi và sách thôi. Nhà chỉ có 2 mẹ con, nên khoảng thời gian nấu nướng trước đây thường xuyên xảy ra "hỗn chiến". Mẹ thì ra sức: "Daisy ra kia đọc sách để mẹ nấu cơm", kết hợp với chân tay khua khoắng, còn Daisy thì cật lực xông vào, mắt mũi lăm le hơn hở, tay chân bơi bơi ra để vơ được cái gì hay cái đấy. Mải làm 5 giây quên không phòng thủ, quay ra đã thấy rau đầy nhà hoặc gạo vương vãi khắp nơi.

quot;Không TV, không Ipad, không Iphonequot; - 2
Bé Daisy rất đáng yêu và tinh nghịch.

Thế rồi mình nghĩ, tại sao cứ phải cấm? Tại sao không cho con chơi những gì con thích, cho con được học về những công việc bếp núc, lại dạy cho con ý thức giúp mẹ nấu nướng? Và thế là những trò chơi sau đây còn hấp dẫn và được Daisy yêu thích hơn nhiều so với những món đồ chơi đẹp đẽ, phải mất tiền mua khác:

- Trò nhặt vỏ táo bỏ vào hộp: Mẹ gọt táo, Daisy đứng cạnh chơi trò nhặt từng cái vỏ táo đã gọt cho dần vào hộp. Thỉnh thoảng lại "vận chuyển" hộp vỏ đấy vào thùng rác rồi lại cặm cụi nhặt tiếp.

- Trò lấy mì ống cho mẹ nấu: 1 cái hộp mỳ to, mẹ ra đề bài để Daisy nhặt từng miếng 1 cho vào bát để nấu bữa tối cho Daisy. Hoặc mẹ sẽ đổ hết vào 1 cái âu to, Daisy nhặt lại vào hộp. (Có thể làm tương tự với các loại hạt, củ, ngũ cốc).


Chăm chú chơi với vật dụng trong bếp

- Có lần Daisy cầm bát tôm rim và làm đổ ra sàn, mẹ bắt nhặt lại vào bát nhưng nàng ta không chịu. Trẻ con mà, thỉnh thoảng hứng lên nhiệt tình xin làm việc, còn không thì lại giở "chiêu" lười. Lúc đấy, có quát có mắng cũng chỉ làm con khóc to hơn. Thế là 2 mẹ con chơi trò "dây chuyền nhặt tôm". Mẹ đưa cho Daisy cái thìa. Mẹ sẽ nhặt tôm để vào thìa của Daisy, còn nhiệm vụ của con là "vận chuyển" tôm trong thìa để vào bát. 5 phút là dọn xong đống tôm bị đổ. Vừa nhặt tôm, có thể vừa dạy con tập đếm, hoặc kể cho Daisy về đặc điểm con tôm, ... Khi làm xong, mẹ hô thật to để cám ơn và khích lệ con, kiểu như: "Yeahhhh! Daisy ơi xong hết rồi. Cám ơn Daisy đã giúp mẹ nhặt tôm bị rơi vào bát nhé".


Hai mẹ con chơi trò "Dây chuyền nhặt tôm"

- Đồ bếp cũng có thể thành đồ chơi của con, hồi ở Mỹ, mình thấy bọn trẻ con hay có trò "Kitchen Band" nghĩa là mang nồi niêu xong chảo muôi thìa ra gõ gõ giả vờ thành ban nhạc. Daisy thì không khoái kèn trống, nhưng rất mê bộ thìa đong của mẹ. Thế là mẹ dành cho Daisy 1 góc, tha hồ nghịch. Bộ thìa đong có thể thành trò chơi nấu ăn giả vờ, hoặc thành bộ trò chơi "sorting game", để con học cách xếp thìa to lồng vào thìa nhỏ. Chẳng phải trò giống giống như thế này vẫn bán ở tiệm đồ chơi đấy sao?

Không phải lúc nào đồ chơi đắt tiền cũng hiệu quả. Daisy có khi ngồi chơi 1 đám lõi giấy vệ sinh cả buổi không chán, hết làm ống nhòm, máy ảnh, rồi lại làm mi cờ rô hoặc cái loa. Chơi với trẻ con vừa dễ lại vừa khó. Quan trọng nhất là mình phải dùng cái đầu và những suy nghĩ của trẻ con để chơi với chúng. Và khi đó, những điều tưởng chừng đơn giản nhất có thể trở thành những điều kỳ diệu...."


Daisy đã biết tự đi bộ tới trường

quot;Không TV, không Ipad, không Iphonequot; - 6
Bé Daisy có nhiều nét rất giống mẹ.

quot;Không TV, không Ipad, không Iphonequot; - 7
Minh Trang sinh Daisy ở Mỹ, sau 3 tháng thì cả gia đình cô trở lại Việt Nam.

Theo Huyền Đặng ghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan