Là bố của đàn con, Quách Thành Danh tự hào: "Cuộc sống của tôi rất bình yên và mỹ mãn"

Ngày 24/05/2018 05:23 AM (GMT+7)

Làm bố của 4 nhóc tì, ca sĩ Quách Thanh Danh tâm sự anh không còn thời gian vui chơi bạn bè. Anh nhận ra, gia đình là tất cả và luôn muốn dành thời gian được gần gũi gia đình.

Ca sĩ Quách Thành Danh – cái tên quá quen thuộc với giới trẻ 8x, 9x bởi bản hít đình đám một thời “Tôi là tôi”. Thế nhưng sau khoảng thời gian đó, chàng ca sĩ sinh năm 1978 này lại im ắng hơn trong hoạt động giải trí. Cách đây không lâu nhiều người bất ngờ khi anh chia sẻ về hình ảnh trở thành ông bố 4 con.

Khác với hình ảnh ngạo nghễ, phong lưu thuở xưa, nam ca sĩ “Tôi là tôi” trở nên điềm tĩnh, chín chắn hơn. Anh tâm sự, kể từ khi làm bố, anh đã thay đổi rất nhiều, không còn những buổi tụ tập bạn bè, anh luôn cố gắng dành tất cả thời gian rảnh rỗi bên vợ và các con. Ở bên gia đình, anh hiểu được sự vất vả, hy sinh của vợ và niềm vui, sự ấm áp của những tiếng cười trẻ thơ.  

Là bố của đàn con, Quách Thành Danh tự hào: amp;#34;Cuộc sống của tôi rất bình yên và mỹ mãnamp;#34; - 1

Tổ ấm nhỏ của ca sĩ Quách Thành Danh.

Không còn thời gian vui chơi bạn bè sau khi làm bố 4 con

- Là một người khá kín tiếng trong chuyện đời tư, anh có thể chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình bên vợ và các con không?

Từ đầu, Danh đã xác định muốn giữ cho mình 1 góc riêng về gia đình nên ít khi chia sẻ với báo giới. Hiện tại, cuộc sống của Danh rất bình yên và mỹ mãn. Trước khi lập gia đình, mình tự do hơn nhưng sau khi có gia đình, mình có định hướng rạch ròi trong tương lai cho bản thân, các con. Và với số lượng con đông như thế, mình đã không còn thời gian vui chơi cùng bạn bè.

Khi sinh 4 bé vợ chồng Danh cũng đã chuẩn bị cho cháu một hành trang bước vào đời. Riêng phần giáo dục, mình cũng học hỏi và tìm hiểu thêm từ những gia đình đi trước, nhất là cách dạy dỗ con từ bố mẹ mình.

Vợ trải qua tới 4 lần sinh nở, anh có giúp đỡ được nhiều không?

Vợ mình trải qua 4 lần sinh. Trong đó, những lần sinh nở trước dường như mọi thứ đều thuận lợi, mình chỉ có lo lắng về mặt tâm lý trong lần sinh của bé đầu. Nhưng đối với lần thứ tư, vợ của Danh sinh trễ hơn so với thời gian dự tính, thậm chí bác sĩ còn thông báo rằng có nguy cơ băng huyết lúc sinh, phải nhập viện theo dõi cả tuần lễ.

Danh phải bỏ hết công việc để bên cạnh chăm sóc, an ủi, động viên vợ. Trong khoản thời gian đó rất vất vả vì cứ 2 tiếng bác sĩ lại vào thăm khám, đo điện tim một lần, kể cả ngày lẫn đêm cho nên cả hai vợ chồng mình không hôm nào là ngủ được ngon giấc. Cũng may mọi chuyện đều được suôn sẻ. (Cười)

Là bố của đàn con, Quách Thành Danh tự hào: amp;#34;Cuộc sống của tôi rất bình yên và mỹ mãnamp;#34; - 2

Hình ảnh bà xã nam ca sĩ vượt cạn lần thứ 4 an toàn.

Là bố của đàn con, Quách Thành Danh tự hào: amp;#34;Cuộc sống của tôi rất bình yên và mỹ mãnamp;#34; - 3

4 nhóc tì nhà ca sĩ "Tôi là tôi".

Không dùng đòn roi mà phạt quỳ gối nếu con phạm lỗi nặng

- Nhà đông con, việc nuôi và dạy các con chắc hẳn gặp nhiều khó khăn. Anh có bí quyết gì trong việc dạy dỗ các bé trong một nhà đông anh chị em?

Với số lượng con đông như thế thì Danh rất quan tâm về khía cạnh tính cách của từng cháu để theo đó có cách giáo dục riêng từng bé. Điều đầu tiên, Danh luôn hướng các con rằng bé lớn phải biết nhường nhịn bé nhỏ để sau lớn lên các bé sẽ biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau hơn.  

- Trong việc nuôi dạy các con thì anh chú trọng dạy điều gì?

Đầu tiên mình là phải dạy cho con tính lễ phép, tự lập và điều quan trọng là phải biết yêu thương, chia sẻ với nhau. Mình nghĩ đó là những điều cần phải chú trọng.

- Anh chị đã bao giờ bất đồng quan điểm trong việc nuôi dạy con?

Ít khi vợ chồng Danh bất đồng quan điểm trong cách dạy con. Thường thì vợ Danh luôn tôn trọng cách giáo dục và dạy dỗ các con của Danh. 

Là bố của đàn con, Quách Thành Danh tự hào: amp;#34;Cuộc sống của tôi rất bình yên và mỹ mãnamp;#34; - 4

Anh luôn dạy cho con tính lễ phép, tự lập và điều quan trọng là phải biết yêu thương, chia sẽ với nhau.

- Anh từng chia sẻ, các bé rất lười ăn, vậy anh làm thế nào để khắc phục điểm này và làm cho bé thích thú, để mỗi bữa ăn không phải là cuộc chiến?

Vấn đề lười ăn luôn là vấn đề nan giải của các ông bố, bà mẹ. Riêng gia đình Danh cũng chỉ khuyến khích cho các con tự ăn. Nhưng đôi khi con lười ăn mình cũng phải dỗ dành và làm nhiều trò để dụ các con. 

- Nhiều người vẫn còn quan niệm “thương cho roi cho vọt”, hay những lúc con quấy khóc sử dụng ipad, iphone để dỗ dành con, còn quan niệm trong việc dạy con của anh như thế nào? Anh nghĩ sao khi để các bé tiếp cận với những thiết bị thông minh từ sớm hay sử dụng đòn roi để dạy con?

Theo Danh nghĩ bây giờ xã hội rất tiến bộ vì vậy không phải chỉ dùng đòn roi là có thể giải quyết được vấn đề. Các bé nhà Danh nếu như phạm lỗi thì tuỳ theo mức độ nặng hay nhẹ sẽ có những hình phạt thích đáng, ví dụ như là phạt không cho đi chơi trong bao lâu hoặc là không được chơi đồ chơi hay coi ipad, chỉ cần như vậy là các bé đã khóc thét lên rồi vì thế không cần phải đánh đòn. Còn nặng hơn nữa, mình sẽ phạt quỳ gối.

Thật sự, với thời đại công nghệ thông tin tiên tiến như hiện nay cho các bé tiếp xúc với ipad cũng là một điều tốt để các bé có thể phát triển trí nào nhưng cũng phải hạn chế và kiểm soát trong thời gian nhất định để không ảnh hưởng đến sức khoẻ của các cháu. 

Là bố của đàn con, Quách Thành Danh tự hào: amp;#34;Cuộc sống của tôi rất bình yên và mỹ mãnamp;#34; - 5

Từ khi làm bố của 4 nhóc tì, anh ít tụ tập bạn bè hơn và thường xuyên đưa gia đình đi cùng trong các hoạt động. (Ảnh: Thanh Nhàn)

Các con biết các tự lập, bộc lộ năng khiếu ca hát từ khi còn nhỏ

- Việc dạy các bé tự lập trong một gia đình đông anh chị em chắc chắn là điều rất cần thiết. Anh có chú trọng điều này?

Đối với Danh, tính tự lập rất cần thiết trong việc nuôi dạy các con để sau này các bé lớn lên có thể đứng vững ngoài xã hội không ỷ lại quá vào gia đình. Vì thế ngay khi các bé còn nhỏ Danh đã dạy các cháu biết cách tự lập từ những việc nhỏ nhất để không quá ỷ lại vào người xung quanh. Các bé nhà Danh cũng ngoan và biết vâng lời nên cũng không có gì khó khăn trong vấn đề này.  

Bố là một ca sĩ, vậy các bé trong nhà anh đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật giống bố chưa? Anh có định hướng cho các con theo nghệ thuật không?

Hầu như các bé nhà Danh rất có khiếu về âm nhạc, chỉ cần bật nhạc lên là các bé đều đứng lên nhún nhảy theo điệu nhạc. Còn Danh thì lúc nào cũng tôn trọng theo ý muốn của các con chứ không muốn gượng ép con theo hướng của mình. Mình để cái đó tùy duyên vậy. 

Là bố của đàn con, Quách Thành Danh tự hào: amp;#34;Cuộc sống của tôi rất bình yên và mỹ mãnamp;#34; - 6

Theo nam ca sĩ, các con đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ nhỏ, tuy nhiên anh sẽ luôn tôn trọng ý muốn của các con sau này.

- Anh từng tâm sự muốn sinh thêm con thứ 5, vậy anh chị đã có dự định sinh thêm bé chưa?

Thật sự ra Danh và vợ vẫn thích thêm con nhưng mình sợ đông quá sẽ giảm phần chất lượng về cuộc sống cho các cháu. Phần nữa, nếu sinh thêm em bé sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của vợ nên Danh thấy bao nhiêu đây cũng đủ rồi. (Cười)

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm osin chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi
Nghệ sĩ Đức Huy và người vợ 9x kém 44 tuổi vừa hạnh phúc đón chào con gái thứ 2.
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con