Làn da vàng đáng sợ chuyển hồng kỳ diệu của em bé sau ghép tạng người lạ

Ngày 11/11/2016 00:06 AM (GMT+7)

Khi mới chỉ 3 ngày tuổi, bé sơ sinh Hayden Graham đã được chẩn đoán mắc bệnh gan hiếm gặp.

Nhìn vẻ hồng hào đáng yêu hiện tại của bé gái 9 tháng tuổi Hayden Graham sống ở Clydebank, West Dumbartonshire, nước Anh, ít ai ngờ chỉ vài tháng trước đây, cô bé còn từng có làn da vô cùng đáng sợ. Ngay từ khi mới chỉ chào đời được 3 ngày, Hayden đã được chẩn đoán mắc một dạng bệnh gan hiểm nghèo vô cùng hiếm gặp. Căn bệnh gây tắc nghẽn trong gan của Hayden, khiến làn da cô bé dần chuyển vàng chỉ vài giờ sau khi chào đời.

lan da vang dang so chuyen hong ky dieu cua em be sau ghep tang nguoi la - 1

Anh Marc và chị Nicole Dearie, 22 tuổi, bố mẹ của Hayden đã miêu tả khoảnh khắc họ thấy da và mắt của con gái mình chuyển sang màu vàng “như đang xem một bộ phim kinh dị”

“Thai kỳ của tôi hoàn toàn bình thường và việc thấy con thay đổi đột ngột như vậy thật sự khủng khiếp”, mẹ của bé Hayden cho biết.

Gan của Hayden bị phá hủy nhanh chóng, không thể cứu chữa và cách duy nhất giúp cô bé sơ sinh này sống sót: đó là phải tiến hành ghép tạng, dùng gan của một người khác.  

lan da vang dang so chuyen hong ky dieu cua em be sau ghep tang nguoi la - 2

8 tuần sau khi sinh, bệnh viện may mắn tìm được một lá gan phù hợp với cơ thể cô bé. Ca phẫu thuật diễn ra suốt 10 tiếng đồng hồ vào một ngày tháng 7 vừa qua.

Ngay lập tức sau mổ, bố mẹ cô bé lại lần thứ hai nhìn thấy sự thay đổi kỳ diệu ở làn da của con gái sơ sinh khi dần chuyển từ màu vàng sang màu hồng hào, khỏe mạnh.

lan da vang dang so chuyen hong ky dieu cua em be sau ghep tang nguoi la - 3

Ngay lập tức sau mổ, bố mẹ cô bé lại lần thứ hai nhìn thấy sự thay đổi kỳ diệu ở làn da của con gái sơ sinh khi dần chuyển từ màu vàng sang màu hồng hào, khỏe mạnh.

lan da vang dang so chuyen hong ky dieu cua em be sau ghep tang nguoi la - 4

3 tháng nữa trôi qua, và Hayden hiện đã hồi phục gần như hoàn toàn.

“Nhiều em bé sinh ra với tình trạng như Hayden nhưng không thể sống sót vì thiếu người hiến tạng. Con gái tôi là một trong những người may mắn và chúng tôi rất biết ơn vì điều đó”, chị Nicole hạnh phúc nói.

Gia đình nhỏ này hiện đang thực hiện rất nhiều chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của hiến tạng.

Theo Hà My (Dịch từ Mirror.co.uk) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội