Lo sợ virus corona, Lý Hải Minh Hà đưa con đi chơi Tết nhưng đeo khẩu trang kín mít

Ngày 27/01/2020 16:13 PM (GMT+7)

Mới đây, Minh Hà vừa chia sẻ trên facebook loạt ảnh gia đình cô đưa 4 nhóc tì đi chơi tại một trung tâm thương mại ở TPHCM.

Ngày Tết là dịp trẻ nhỏ háo hức vì được bố mẹ đưa đi du xuân. Tuy nhiên, những thông tin về sự lây lan của chúng virus corona mới đây ở Trung Quốc khiến nhiều bậc cha mẹ Việt Nam lo lắng, gia đình Lý Hải Minh Hà cũng không ngoại lệ.

Mới đây, Minh Hà vừa chia sẻ trên facebook loạt ảnh gia đình cô đưa 4 nhóc tì đi chơi tại một trung tâm thương mại ở TPHCM. Để phòng tránh lây nhiễm bệnh, Minh Hà đã chủ động để tất cả các thành viên trong gia đình đều đeo khẩu trang.

lo so virus corona, ly hai minh ha dua con di choi tet nhung deo khau trang kin mit - 1

lo so virus corona, ly hai minh ha dua con di choi tet nhung deo khau trang kin mit - 3

4 nhóc tì Rio, Cherry, Sunny và Mio tuy còn nhỏ nhưng rất hợp tác với mẹ và đồng ý đeo khẩu trang. Minh Hà tiết lộ, gia đình cô và 4 nhóc tì cũng không vì phải đeo khẩu trang mà chuyến đi chơi xuân bớt đi phần vui vẻ, ngược lại, ông bố bà mẹ này càng thêm an tâm hơn.

lo so virus corona, ly hai minh ha dua con di choi tet nhung deo khau trang kin mit - 4lo so virus corona, ly hai minh ha dua con di choi tet nhung deo khau trang kin mit - 5

Khi được một người hâm mộ gợi ý nên đeo khẩu trang y tế thay vì khẩu trang chống bụi như hiện tại, Minh Hà cũng cho biết "Do đi chỗ vắng người nên mang cái này cho mỏng nhẹ thôi, chị có các loại khẩu trang y tế chuyên dụng, và đi chỗ đông người còn cần mang cả mắt kính nữa".

lo so virus corona, ly hai minh ha dua con di choi tet nhung deo khau trang kin mit - 6

Được biết hiện tại, Bộ Y tế đã gửi công văn hoả tốc gửi 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Khánh Hoà, Long An, TP HCM chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh để theo dõi sức khoẻ, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo cơ sở y tế khi có dấu hiệu bệnh (sốt, ho, viêm long đường hô hấp...). Theo Bộ Y tế, người dân nói chung và các bậc cha mẹ nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Khuyến cáo phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona:

1. Nếu có các triệu chứng ho, sốt… nên tránh đi lại hoặc đi du lịch nhằm tránh lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)

- Tránh đi lại/du lịch nếu có các triệu chứng sốt, ho

- Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng trên

- Chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế

2. Sử dụng khẩu trang đúng cách

- Khi ho/hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.

- Khi sử dụng khẩu trang, đảm bảo khẩu trang che kín miệng và mũi - và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

- Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

3. Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm

- Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, HÃY thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

- Hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

4. Tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh và giữ vệ sinh cá nhân

- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ho.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

5. Một số lưu ý quan trọng khác:

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/lo-so-virus-corona-ly-hai-minh-ha-dua-con-di-choi-tet-nhung-...

Theo Hạ Mây (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ