Lý do trẻ sơ sinh lúc nào cũng có mùi thơm ngọt ngào khiến ai cũng muốn ngửi

Ngày 21/04/2018 08:59 AM (GMT+7)

Mùi thơm ngọt ngào của trẻ sơ sinh không chỉ là cách tự vệ tự nhiên của bé mà còn có tác dụng giúp mối liên kết giữa mẹ và bé bền chặt.

Một trong những điều đầu tiên mẹ muốn làm sau khi sinh con là gì? Mẹ ôm con trong vòng tay, ngắm nhìn gương mặt xinh đẹp của bé yêu và sau đó nhẹ nhàng hôn lên trán con. Mẹ có nhớ mùi hương ngọt ngào đáng kinh ngạc của con yêu không? Mùi thơm của đứa con mới chào đời có lẽ là một trong những mùi hương tuyệt vời nhất mẹ từng gặp. Mẹ sẽ thắc mắc tự hỏi mình: "Tại sao trẻ sơ sinh lại thơm như vậy chứ?”.

Bí mật ẩn sau mùi thơm ngọt ngào của trẻ mới sinh

Có một vài học thuyết lí giải tại sao trẻ sơ sinh lại có mùi thơm đáng yêu và mùi đó đến từ đâu, tất cả những ý tưởng này đều rất thú vị.

Mùi thơm ngọt ngào của bé sơ sinh được tiết ra từ tuyến mồ hôi của bé. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ George Preti là một nhà hóa học lý thuyết tại Trung tâm Giác quan Hóa học Monell ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ. Ông chia sẻ rằng: "Một học thuyết cho rằng mùi thơm đó xuất phát từ các hóa chất được tiết ra từ tuyến mồ hôi của trẻ sơ sinh”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Preti cũng đưa ra một học thuyết khác như sau: Mùi thơm tuyệt vời tỏa ra từ cơ thể bé sơ sinh không lâu sau khi chào đời đến từ một hợp chấp màu trắng nhạt có tên vernix caseosa.

Vernix caseosa có tác dụng bảo vệ da của bé sơ sinh khi ở trong bụng mẹ và dấu vết của loại hợp chất này vẫn còn lưu lại trên da bé sau khi sinh. Lớp bao phủ này thường được rửa sạch ngay lập tức tuy nhiên mùi thơm đặc biệt của nó vẫn có thể lưu lại trên da bé.

ly do tre so sinh luc nao cung co mui thom ngot ngao khien ai cung muon ngui - 2

Hợp chấp màu trắng nhạt có tên vernix caseosa có thể là nơi tạo ra mùi thơm cho bé sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Mùi thơm của bé sơ sinh – Bản năng tự vệ tự nhiên của bé yêu

Tiến sư Helen Fisher là nhà phân loại học hình thể và cũng là giáo sư của trường Đại học Rutgers ở New Jersey. Bà cho biết: "Một em bé sơ sinh cực kỳ dễ bị tổn thương. Nếu chúng ta không thấy em bé đáng yêu, quyến rũ thì chúng ta sẽ cảm thấy không cần phải chăm sóc bé. Và chẳng bao lâu loài người sẽ tuyệt chủng”.

Bà cũng nói thêm rằng: "Đôi mắt to, gương mặt hồng hào, hai má núng nính của bé sơ sinh khiến bộ não của chúng ta bị hấp dẫn và gắn bó hơn với bé, cũng như muốn giúp em bé sống sót”.

Mùi của bé sơ sinh là một trong nhiều cách tiến hóa của loài người để chúng ta biết yêu thương và nuôi dưỡng trẻ con.

Mùi hương ngọt ngào của bé sơ sinh giúp người lớn muốn chăm sóc bé. (Ảnh minh họa)

George Preti cũng chia sẻ lý do tại sao mùi thơm của bé sơ sinh rất quan trọng cho sự sống còn của bé. Ông nói rằng: "Hương thơm giúp các bà mẹ nhận ra con mình và gắn bó hơn với đứa trẻ. Nghiên cứu cho thấy khi mẹ ngửi thấy mùi thơm của con thì trung tâm vui sướng của não bộ sẽ sáng lên”.

 Vì vậy, mùi hương ngoài nhiệm vụ giúp bảo đảm an toàn của bé sơ sinh, nó cũng là cách để mẹ có thể liên kết với con.

Mùi thơm của bé sơ sinh – Sợi dây liên kết giữa mẹ và con

Sinh con chỉ là khởi đầu mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài giữa mẹ và con. Mùi hương của mẹ và bé sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ mối quan hệ thân thiết này.

Dưới đây là cơ chế hình thành sự liên kết giữa mẹ và con thông qua mùi hương:

- Bầu sữa của mẹ có một mùi thơm độc đáo. Và dựa vào mùi thơm, bé sẽ nhận ra mẹ của mình. Ví dụ, đặc điểm nhận dạng bầu ngực của mẹ được bé sơ sinh lưu trong cả hai phần kí ức và khứu giác. Đây là một trong những cách thúc đẩy liên kết giữa mẹ và bé. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé.

- Đối với mẹ, mùi thơm của bé là một liệu pháp tuyệt vời xoa dịu những đau đớn sau sinh. Hơn nữa, cơ thể mẹ đang chờ tín hiệu để chuyển sang giai đoạn tiếp theo sau khi em bé chào đời. Vì vậy, mùi thơm của bé sẽ gửi tín hiệu cho cơ thể mẹ rằng bây giờ là thời gian thích hợp để giải phóng oxytocin để giúp tử cung co lại.

Mẹ nên ôm con càng lâu càng tốt sau khi bé chào đời. (Ảnh minh họa)

Lời khuyên giúp mẹ và bé gắn kết chặt chẽ với nhau hơn qua khứu giác

Mẹ có thể ghi nhớ những mẹo đơn giản sau đây để dễ dàng thiết lập kết nối với con yêu:

- Đảm bảo rằng mọi người trong gia đình hiểu được tầm quan trọng của việc giữ mối liên kết giữa mẹ và bé. Họ nên tạo không gian yên tĩnh, yên bình cho hai mẹ con.

- Sau khi sinh, mẹ nên ôm con càng lâu càng tốt. Đồng thời hạn chế để những người khác ôm bé.

- Đội mũ cho bé sơ sinh có thể cản trở mối liên hệ giữa mẹ và con vì vậy hãy tránh điều này.

- Cố gắng dành thời gian tiếp xúc da kề da với bé. Đồng thời mẹ cũng nên bắt đầu cho con bú.

- Hoãn lần tắm đầu tiên của bé càng lâu càng tốt. Tắm rửa có thể làm bay đi mùi hương tự nhiên của bé.

100% trẻ sơ sinh đều có 3 bí mật này nhưng không phải mẹ nào cũng biết
Hầu hết trẻ sơ sinh nào cũng có vết bớt trên người, thích ngủ úp bụng hoặc cười khi ngủ nhưng chắc chắn mẹ chưa biết được sự thật phía sau.
Theo Lê Ánh (Dịch từ Theasianparent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách