Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên

Ngày 25/05/2018 11:22 AM (GMT+7)

Khi thấy con gái suốt ngày lấy son của mẹ đi vẽ linh tinh nguệch ngoạc khắp nơi, Từ Hy Viên không những không cáu mà còn hỏi chuyện con rất nhẹ nhàng.

Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên - 1

Bảy năm trước, thông tin về đám cưới của Vương Tiểu Phi và Từ Hy Viên đã làm không ít người ngạc nhiên. Đến nay, cặp đôi đã có 2 thiên thần ngoan ngoãn, đáng yêu.

Từ khi Từ Hy Viên làm mẹ, phương pháp dạy con của nữ diễn viên cũng được nhiều người tìm hiểu và chia sẻ. Điều khiến dư luận bất ngờ, đó là ngay bản thân mẹ chồng Từ Hy Viên cũng tâm phục khẩu phục với cách giáo dục trẻ nhỏ của con dâu.

Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên - 2

Gần đây trong một bài phỏng vấn cho một tạp chí thời trang, khi nhắc đến việc con gái rất thích lấy son của mẹ để vẽ linh tinh khắp nơi, có lẽ những bậc phụ huynh khác sẽ phát điên lên khi thấy con mình làm vậy thế nhưng Từ Hy Viên lại không thế.

Câu nói của cô đối với việc làm này của con lại là: “Có thể bạn chưa biết con dùng thỏi son đó để sáng tạo điều gì?”.

Câu nói này đã nhận được sự đồng tình của những độc giả trên mạng. Có thể rất nhiều người không thể hiểu được vì sao Từ Hy Viên lại có thái độ như vậy? Khi ở nhà Từ Hy Viên không đóng vai ác mà luôn luông đóng vai thiện. Khi thấy con gái suốt ngày lấy son của mình đi vẽ linh tinh nguệch ngoạc khắp nơi, cô không những không cáu mà hỏi chuyện con rất nhẹ nhàng: “Con đã vẽ xong chưa, nếu vẽ xong rồi thì để mẹ cất son đi nhé!”

Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên - 3

Từ Hy Viên và Tiểu Nguyệt - con gái đầu lòng trong ngày sinh nhật.

Từ Hy Viên chia sẻ: "Thực sự là khi nhìn thấy cảnh tượng đó bản thân tôi cũng muốn nổ tung lên, rất muốn nổi cáu với con. Thế nhưng nếu nổi cáu với con thì có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát huy tinh thần sáng tạo của con.

Tôi không muốn áp đặt suy nghĩ của người lớn để kiểm soát mọi hành vi và hoạt động của con, như vậy mới giúp con được phát huy khả năng của bản thân theo đúng sở trường và cá tính của mình".

Đây có lẽ cũng là một tư duy giáo dục mới thu hút sự quan tâm và chú ý của nhiều người.

Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên - 4

Thực ra, phương thức giáo dục này của Từ Hy Viên đã xuất hiện từ lâu, đó chính là hình thức “giáo dục tự do”, hình thức này khá phổ biến tại nước ngoài. Thế nhưng, chúng ta cũng nên biết rằng, “giáo dục tự do” không có nghĩa là hoàn toàn để cho con tự do muốn làm gì cũng được mà chỉ là không được dùng suy nghĩ của người lớn để kìm hãm sự phát triển của con trẻ theo đúng sở trường và cá tính của trẻ.

Rất nhiều phụ huynh rất cầu kỳ và bỏ nhiều tâm huyết trong việc giáo dục con cái. Họ dạy con phát âm thế nào cho chuẩn, cầm đũa thế nào cho đúng… tất cả mọi việc từ lớn đến nhỏ đều định hướng giúp trẻ.

Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên - 5

Từ Hy Viên hạnh phúc với gia đình có đủ nếp, đủ tẻ

Khi trẻ mắc lỗi trong bất cứ hoàn cảnh nào, bố mẹ cũng luôn sẵn sàng giúp con sửa lỗi, ví dụ như: “Tay con vẫn còn nước kìa, lau khô đi”; “Đừng đi đôi giày ấy, đôi này mới hợp với bộ quần áo mà con đang mặc”… Dần dần bạn sẽ đánh mất đi cơ hội sáng tạo của trẻ, mất đi tính chủ động, tính cách của trẻ vì thế mà sẽ phát triển theo hướng nội tâm, trẻ sẽ dần tự thu mình lại.

Các phụ huynh hãy đừng nghĩ con mình giống như những cục đá, muốn vẽ muốn khắc gì lên đó cũng được. Trẻ con giống như một chiếc lò xo, nếu bị đè quá mạnh thì nó sẽ bật trở lại càng mạnh. Vì vậy chúng ta cũng không nên áp đặt con nhiều quá, đôi lúc cũng nên để cho con tự do phát triển theo đúng tư duy và sự sáng tạo của mình.

Nếu chúng ta quản con trẻ quá chặt thì tự nhiên sẽ làm đảo lộn đi nhiều thói quen hàng ngày của con, mặc dù việc đó thể hiện được rằng bố mẹ rất quan tâm và để ý đến con nhưng thực ra hành động đó thiếu đi tính giáo dục, chủ yếu chỉ mang tính chất giám sát và ra lệnh. Nếu giáo dục con lại đơn giản như vậy thì mỗi vị phụ huynh đã không phải có những phút giây đau đầu hay khó xử.

Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên - 4

Xu thế hiện nay mỗi gia đình chỉ có một đứa con vì thế nên bố mẹ đầu tư hết thời gian và công sức của mình vào việc nuôi dạy con cái. Càng ngày chúng ta càng ý thức được rằng giáo dục từ phía gia đình đóng góp một vai trò quan trọng trong quá trình giáo dục con trẻ.

Vì thế các bậc phụ huynh đều đua nhau trang bị đẩy đủ cho con về mặt vật chất cũng như tinh thần để con nhà mình luôn hơn con nhà người khác. Thế nhưng việc giáo dục con trẻ phải được định hướng rõ ràng và đi đúng hướng, nếu không thì mọi cố gắng đều vô nghĩa.

Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên - 7

Phụ huynh luôn thể hiện “cái uy” của mình trước mặt con trẻ giống như một con hổ ra oai để dọa một con thỏ và tất nhiên các bạn thỏ con ngoan ngoan không hề thích sự hăm dọa của những chú hổ, bị ép buộc một cách thái quá thì sẽ gây ra những hậu quả không tốt.

Trẻ con cũng như vậy chúng không thích suốt ngày phải sống trong sự kìm kẹp và giám sát của cha mẹ. Một đứa trẻ bị quản lý chặt trong một thời gian dài sẽ biến thành một chú người máy, chỉ biết nghe và khớp lệnh, thực hiện mệnh lệnh từ người điều khiển. Lúc này các con vẫn còn nghe lời chưa đủ khả năng phản kháng, đến lúc con đã có đủ khả năng để phản kháng chúng sẽ đối phó lại với cha mẹ.

Mẹ chồng cũng phải tâm phục khẩu phục với phương pháp dạy con của Từ Hy Viên - 8

Có nhiều phụ huynh hay dạy dỗ con mình bằng câu nói kinh điển ví dụ sau: “Lúc bố (mẹ) còn nhỏ, ông bà không có thời gian chăm sóc và dạy dỗ nhưng bố mẹ vẫn tự giác làm mọi việc và có được thành công như ngày hôm nay, bây giờ bố mẹ dành nhiều thời gian chăm sóc  và hỗ trợ con mà con không làm được việc gì nên hồn”.

Hỡi các vị phụ huynh kính mến, chính vì không bị quản thúc thì các vị mới được tự do làm những điều mình nghĩ và mình muốn, các vị chăm sóc và quan tâm các con một cách thái quá thì con không có cơ hội để tự mình làm việc gì hết, có thể rằng bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không hài lòng với những việc mà con làm hàng ngày nhưng tôi khuyên các vị nên thay đổi tư duy nhìn nhận sự việc và có một thái độ bao dung đối với các con, hãy để con được tự do phát triển, phát huy những sở trường và cá tính của mình trong cuộc sống.

Con trai thẳng thắn không chấp nhận ba mới, đây là cách xử trí của Kim Hiền
Để con riêng của mình gần gũi với Andy, Kim Hiền rất tinh tế khi dành thời gian riêng để hai người gần gũi nhau.
Mai Linh/SN (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Từ Hy Viên