Mẹ đơn thân với nguyên tắc dạy con "để không thành bà tướng" khiến MXH sửng sốt

Ngày 20/02/2019 09:53 AM (GMT+7)

Nhờ những nguyên tắc rèn con khắt khe ngay từ nhỏ mà tới giờ hai con gái chị Thủy Bi đều rất tự lập, làm các công việc nhà bình thường mà không cần mẹ phải nhắc nhiều.

me don than voi nguyen tac day con "de khong thanh ba tuong" khien mxh sung sot - 1

Nuôi dạy con là một quá trình rất dài và đầy khó khăn, nó càng trở nên vất vả hơn đối với những bà mẹ đơn thân.

Và trong suốt 10 năm qua làm mẹ đơn thân, chị Trần Hà Thủy (33 tuổi) - một ca sĩ người Hà Nội, hiện đang sinh sống tại TP.HCM, đã luôn phải trau dồi cho mình những phương pháp dạy sao cho phù hợp nhất với con của mình.

Mới đây, bài chia sẻ của chị Hà Thủy về 10 điều - nguyên tắc dạy dỗ một đứa trẻ để khiến chúng độc lập, ngoan ngoãn, không trở thành "một bà tướng" trong tương lai thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

me don than voi nguyen tac day con "de khong thanh ba tuong" khien mxh sung sot - 2

Bà mẹ đơn thân 2 con Trần Hà Thủy (tên thường gọi là Thủy Bi)

me don than voi nguyen tac day con "de khong thanh ba tuong" khien mxh sung sot - 3

Hai con gái Ốc và Sữa của chị Thủy

Chỉ sau 1 ngày đăng tải, dòng trạng thái đã đạt hơn 22 nghìn lượt like, 18 nghìn lượt bình luận và gần 50 nghìn lần chia sẻ. Trong đó cũng có những người khen, kẻ chê, cha mẹ bàn tán. Thế nhưng với riêng chị Hà Thủy, đó chính là những đúc rút "chất" nhất của bản thân, điều đã giúp hai cô công chúa nhỏ của chị hiện tại tự lập, ngoan ngoãn hơn một số bạn đồng trang lứa, chị tự hào về các con.

Được sự cho phép của chị Hà Thủy, chúng tôi xin trích nguyên văn bài chia sẻ:

Vì không muốn con trở thành "bà tướng" khi mẹ chúng chưa hề là ai cả... Nên ngay từ khi mới sinh ra:

Thứ nhất, không bế khi con đã ngủ, không bồng, rung khi con quấy... Luyện thói quen từ lúc lôi ra khỏi bụng mẹ là ti xong, vỗ lưng ợ hơi là đặt nằm (trên gối nghiêng rồi mới bỏ gối), bất kể thức hay ngủ...

Thứ hai, khi con lớn hơn xíu, ngã đâu tự đứng dậy ở đó, nếu ăn vạ sẽ bị đánh thêm. Nếu có khóc, sẽ được nhận lại một sự thờ ơ như không có gì xảy ra...

Thứ ba, đi ngang qua bất cứ nơi nào có đồ chơi, bánh kẹo, bóng bay, nếu đòi và giãy đành đạch đòi mua thì sẽ được ngự tại chỗ đó khóc đến khi nào chán thì đi tiếp và vẫn không được mua... Rèn nguyên tắc 3s (Đếm từ 1 đến 3 trước khi bị ăn đòn).

Thứ tư, ăn uống là không nhồi nhét, không áp lực. Nếu không muốn ăn, sẽ đáp ứng theo đúng nhu cầu, gầy tý cũng được, miễn là vẫn nghịch ngợm, chạy nhảy là không sao cả...

Thứ năm, không được nhận đồ của bất cứ ai, kể cả ông bà khi chưa được sự cho phép của mẹ

Thứ sáu, muốn đạt được một thứ gì, phải học cách đánh đổi. Ví dụ, ăn hết chén cơm, có thưởng, học giỏi, có thưởng...

me don than voi nguyen tac day con "de khong thanh ba tuong" khien mxh sung sot - 4

Ốc và Sữa đều rất tự lập

Thứ bảy, giúp mẹ bất cứ việc gì mẹ phân công, lớn giao việc lớn, bé làm việc bé, không có chuyện sai ngược lại mẹ.

Thứ tám, tuyệt đối không được lục túi, ví của bất cứ ai, kể cả mẹ. Tiền xin mẹ cho, thừa phải về trả lại dù chỉ 1 nghìn

Thứ chín, không được chê trách đời bất công, bạn này không thích, bạn kia nói xấu, vì việc của mình là tránh xa những người không thích mình và không cần đôi co hay giải thích bất cứ điều gì cả...

Thứ mười, học hành là trách nhiệm và nghĩa vụ cho bản thân, không phải cho ông bà hay mẹ. Nếu không muốn bán báo, bán vé số, lang thang ngoài đường, thì cách duy nhất thay đổi cuộc đời theo ý mình là HỌC CHO THẬT GIỎI...

Kết quả là: Ốc lên 10 tuổi, Sữa lên 7 tuổi, có một sự răm rắp không hề nhẹ. Mọi thứ mẹ đều điều khiển bằng "MẮT" từ xa mà hiếm khi dám lệch pha vì hậu quả khôn lường.

me don than voi nguyen tac day con "de khong thanh ba tuong" khien mxh sung sot - 5

Hình ảnh hai bé khi còn nhỏ

Mặc dù được ăn học ở trường đắt đỏ bậc nhất nhì Việt Nam, nhà ở rất to, được đi xe đẹp, nhưng cũng không dám chảnh choẹ, ý thức tự tập và tinh thần tự giác vô cùng cao.

Không có chuyện công chúa tiểu thư gì với ai cả. Vì vốn dĩ, của mẹ mình không phải là của mình... Mẹ chưa có ý định cho thừa kế, hay cho bất cứ thứ gì sẵn. Trừ việc tự học -lớn - tự làm - kiếm tiền và tự mua.

Ăn cơm xong vẫn phải dọn chén đũa bình thường, nhà vẫn phải hút bụi, đi đổ rác, kể cả có giúp việc vẫn phải giúp đỡ giúp việc bình thường.

Thực sự thấy nhiều gia đình bao bọc và xây dựng cho con mình một cuộc sống "hoàng cung" ngay cả khi bố mẹ vẫn chỉ như "nô lệ". Vậy rồi tương lai chúng sẽ ra sao?

Con cái là kết quả của quá trình nuôi dạy. Không đứa trẻ nào sinh ra mà bướng bỉnh và vô ơn ngay cả. Nếu con bạn không tàn tật, hãy để chúng được tự đứng lên, đi bằng chính đôi chân của mình.

P/S: Nhiều khi thấy mình hơi dã man, nhưng thà như vậy còn hơn để xã hội dạy, nghiệt ngã hơn nhiều...

3 lần bầu đau khổ, bản sao Kỳ Duyên làm mẹ đơn thân, đẹp nõn nà nhờ cho con bú
Bất ngờ lên xe hoa khi 22 tuổi, 2 năm sau, diễn viên, hotgirl đình đám hàng đầu Sài Gòn một thời giờ làm mẹ đơn thân.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ