Mẹ mất, bé 5 tuổi nấu ăn chăm bố

Ngày 18/03/2014 11:03 AM (GMT+7)

Hình ảnh cô bé Nhật 5 tuổi thoăn thoắt nấu cơm rửa bát khiến cộng đồng mạng nghẹn lòng.

Một đứa trẻ 5 tuổi có thể làm được những gì? Đối với Yasutake Hana, cô bé 5 tuổi sống ở Fukuoka, Nhật Bản, đó là phơi quần áo, gấp quần áo mỗi ngày, tự lấy bàn chải tắm người, cho cún ăn và làm cả bữa tối.

Từ khi lên 4, mẹ của Yasutake Hana đã dạy cô bé cách nấu ăn. Một năm sau đó, mẹ Jen qua đời, một mình cô bé tự tìm hiểu để làm tất cả các món ăn trong ngày. Yasutake Hana nói “súp Miso sáng nào cũng phải nấu” – như một lời hứa với người mẹ đã khuất.

Hình ảnh cô bé 5 tuổi thoăn thoắt làm việc nhà khiến dân mạng nghẹn lòng.

Mẹ mất, bé 5 tuổi nấu ăn chăm bố - 1
Mới 5 tuổi nhưng cô bé làm mọi việc thành thạo không kém người lớn.

Một tình yêu phi thường

Mỗi buổi sáng, người ta lại thấy hình ảnh một cô bé 5 tuổi với đôi mắt nhỏ và khuôn mặt tròn đang thoăn thoắt trong nhà bếp, tay chân vô cùng thành thạo và “lành nghề”. Công việc trong ngày của Yasutake Hana bao gồm: tắm, cho cún đi dạo, dọn dẹp, làm súp miso, ăn sáng, đánh răng, học đàn piano, tự đi làm vệ sinh rồi đi đến trường mẫu giáo. Một loạt những hoạt động khiến người lớn phải nể phục vì cô bé chỉ làm trọn vẹn trong một buổi sáng. Sau khi trở về nhà từ trường học, Hana thậm chí còn gấp quần áo, sấy quần áo, tự tắm rửa, cho cún ăn, dọn dẹp sạch sẽ, xếp tủ đồ và nấu cho cha bữa tối.

Tại sao một đứa trẻ nhỏ lại phải làm nhiều việc đến như vậy? Câu chuyện bắt đầu từ năm 2001, khi cha mẹ của cô bé bắt đầu kết hôn. Mẹ của Hana, cô Chieko bị mắc bệnh ung thư vú. Vậy nhưng đối với Chieko, Hana vẫn là báu vật cuộc đời và cô dành cho con gái tất cả tình yêu thương vô bờ bến.

Đến khi Jen được 9 tháng tuổi, bệnh ung thư vú của Chieko tái phát mạnh mẽ. Để con gái có thể sống tốt trong tương lai mà không có mẹ bên cạnh, sinh nhật 1 tuổi của Hana, Chieko đã tặng cho con gái yêu một chiếc tạp dề. Từ đó, cô đã dạy cho Jen tất cả những bí quyết nấu nướng của mình. Chieko hi vọng, món súp miso mang tên Hana sẽ là tình yêu của cô gửi gắm theo con gái đến cuối cuộc đời.

Mẹ mất, bé 5 tuổi nấu ăn chăm bố - 2
Sau khi mẹ mất, cô bé hiện đang ở với bố.

Mẹ mất, bé 5 tuổi nấu ăn chăm bố - 3
Về tới nhà, cô bé tất bật làm việc như nấu cơm, phơi quần áo.

Mẹ mất, bé 5 tuổi nấu ăn chăm bố - 4
Bữa cơm bé một mình chuẩn bị.

Cô bé dũng cảm

Mẹ qua đời vì ung thư khi Hana mới tròn 4 tuổi, vậy nhưng cô bé dũng cảm vẫn luôn kiên cường, ngoan ngoãn và nhớ như in từng lời mẹ dặn. Bức thư cô bé viết cho người mẹ đã khuất khiến dân mạng nghẹn ngào trong lòng. Không ai nghĩ một cô bé lên 5 lại viết được những dòng tình cảm đến thế. "Mẹ ơi, có chuyện con muốn kể với mẹ. Con biết nấu thạo cơm rồi đấy. Không nói xấu người khác, luôn luôn mỉm cười là những điều mẹ dạy con. Dù con thấy mọi việc khó khăn quá nhưng vẫn phải đi đúng không ạ. Con sẽ không khóc nữa đâu."

Phương pháp nuôi dạy con của mẹ Hana, một phụ nữ Nhật điển hình đã khiến cư dân mạng vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ. 

Mẹ mất, bé 5 tuổi nấu ăn chăm bố - 5
Hình ảnh Hana ngày hồi mới sinh.

Mẹ mất, bé 5 tuổi nấu ăn chăm bố - 6
Những tháng ngày hạnh phúc vô lo vô nghĩ bên mẹ.

Mẹ mất, bé 5 tuổi nấu ăn chăm bố - 7

Theo H.My/ XH (khampha)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày