Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ

Hạ Mây - Ngày 04/12/2020 06:00 AM (GMT+7)

Mẹ chồng chị nói rằng làm vậy sau này lông mọc lại sẽ rất đẹp, dày.

Với nhiều mẹ trẻ, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ không khỏi gặp nhiều khó khăn. Nhiều mẹ sẽ lựa chọn tham khảo các nguồn thông tin từ Internet. Bên cạnh đó không ít các mẹ bỉm sữa luôn truyền tai nhau nhiều kinh nghiệm dân gian từ những bậc cao tuổi, cho rằng chúng đáng tin hơn vì dù sao cũng đã được ông bà ứng dụng. Tuy nhiên, không ít mẹ trẻ đã phải khóc nấc hối hận vì những hậu quả tai hại mà các mẹo dân gian phi khoa học gây ra.

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 1

Không ít mẹ trẻ đã phải khóc nấc hối hận vì những hậu quả tai hại mà các mẹo dân gian phi khoa học gây ra. (Ảnh minh họa)

Cách đây một thời gian, một người mẹ người Trung Quốc cũng đã phải khóc thét khi áp dụng một mẹo dân gian cho con. Câu chuyện như thế này:

Mẹ trẻ Tiểu Lý vừa mới sinh con gái. Khi con gái được 1 tháng tuổi, mẹ chồng Tiểu Lý đã bày cô thực hiện một mẹo dân gian.

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 2

Theo đó, nhiều người quan niệm vào ngày đầy tháng, những đứa trẻ phải được cạo sạch lông mày tơ, cắt lông mi thì sau này hàng lông mày, lông mi khi mọc lại sẽ đậm hơn, đẹp hơn cũng như giúp cho đứa trẻ mau lớn, khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Người mẹ lúc đầu cũng có chút lo lắng những nghĩ đây là một phong tục tập quán của địa phương nên cũng bấm bụng để mẹ chồng cạo sạch tóc và lông mày, lông mi của con gái. Tiểu Lý nghĩ nếu không có hiệu quả thì tóc và lông mày, lông mi con chắc sẽ mọc lại bình thường, không bị ảnh hưởng gì.

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 3

Mọi chuyện có vẻ đã diễn ra tốt đẹp thì sau một thời gian, tóc cháu bé đã mọc lại, dày và đen hơn. Tuy nhiên, phần lông mày, lông mi của con thì lại không thấy nhú lên cọng nào mới . (Ảnh minh họa)

Ban đầu Tiểu Lý cứ nghĩ rằng lông mày, lông mi mọc chậm hơn so với tóc, đợi con lớn hơn vài tháng nữa chắc chân mày sẽ lại mọc ra.

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 4

Cả gia đình Tiểu Lý thật sự lo lắng khi con gái được 1 tuổi mà vẫn không thấy lông mày đâu. Khuôn mặt không có lông mày trông thật kỳ dị. Tiểu Lý vội vàng đưa con đến bệnh viện để kiểm tra. (Ảnh minh họa)

Cả gia đình đã khóc vì ân hận. Theo bác sĩ, vòng đời của lông mày sau khi bé chào đời là khoảng 72 - 78 ngày. Như vậy sau khi sinh khoảng từ 3 - 6 tháng, lông mày của bé sẽ tự rụng không cần phải cạo và việc cao lông mày này để giúp nó dày hơn cũng không được một cơ sở khoa học nào chứng minh. Trường hợp của con gái Tiểu Lý: lông mày của bé không còn mọc nữa do các nang lông của cô bé đã bị tổn thương

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 5

(Ảnh minh họa)

Khi gia đình biết tin, nước mắt không khỏi chảy dài.

Trẻ sơ sinh vừa mới chào đời, cơ thể và sức khỏe còn quá non yếu không thể chịu được những tác động mạnh từ người lớn. Dưới đây là một số mẹo phi khoa học mà các ông bố bà mẹ nên tránh để sau này không phải hối hận.

Cạo/cắt tóc máu

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 6

(Ảnh minh họa)

Phần da đầu của bé sơ sinh rất yếu ớt, nếu quá trình cạo bỏ tóc thao tác không khéo có thể gây tổn thương chân tóc, dẫn đến nhiễm khuẩn, có thể xảy ra trường hợp khiến tóc không mọc được trở lại, nghiêm trọng hơn còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cơ thể bé.

Cắt mi

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 7

(Ảnh minh họa)

Khi cắt mi sẽ làm mắt sẽ mất đi “hàng rào bảo vệ”, dễ làm bụi bẩn và các chất có hại đi vào mắt bé, gây khó chịu, viêm nhiễm thị giác. Ngoài ra, trong quá trình thao tác nếu bất cẩn, bạn còn làm tổn thương phần da ở mắt, để lại sẹo khó hồi phục ngay cả khi bé lớn lên.

Cạo lông mày tơ

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 8

(Ảnh minh họa)

Việc cạo lông mày tơ của trẻ sơ sinh là không cần thiết, thậm chí còn dễ để lại sẹo hoặc làm xấu hình dáng của lông mày ở bé sau này. Chưa kể, việc cạo lông mày không cẩn thận sẽ làm tổn thương các nang lông của trẻ và gây ra hậu quả khôn lường như câu chuyện trên.

Nặn sữa đầu ti bé gái

Nghe lời mẹ chồng cắt lông mi cho con, khi con gái được 1 tuổi mẹ trẻ ngẩn ngơ - 9

Rất nhiều bà mẹ cho rằng bóp, nặn sữa non ở đầu ti cho trẻ gái mới sinh sẽ giúp bé lớn lên sở hữu một khuôn ngực đầy đặn, đẫy đà mà không biết rằng đó là sai lầm tai hại. (Ảnh minh họa)

Thực tế, đó là hiện tượng sinh lý bình thường, do tác dụng nhất thời của một số nội tiết từ máu người mẹ hoặc nhau thai truyền sang trẻ, sau vài ngày hiện tượng này sẽ biến mất. Trẻ lớn lên có bộ ngực đẹp hay xấu là do cấu tạo của cơ thể. Nặn sữa đầu ti cho trẻ không những không có hiệu quả gì mà còn gây tổn thương đến có thể non nớt của trẻ, gây sưng tấy, nhiễm trùng và nhiều hậu quả tai hại.

Vẻ ngoài của trẻ khi lớn lên một phần lớn phụ thuộc vào yếu tốc di truyền, sau đó là dinh dưỡng, cách chăm sóc... Không phải cứ áp dụng các mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh là có thể giúp con trở nên xinh đẹp như ý muốn được. Vì thế, các mẹ tuyệt đối không được tự ý thực hiện khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Sinh con mắt một mí mẹ trẻ khóc thét vì xấu, mấy tháng sau đẹp lên không ai nhận ra
Ngay cả khi cậu bé mở mắt nhìn lên cũng chỉ có một cái khe rất nhỏ.
Hạ Mây
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách