Người anh phải kiếm tiền từ nhỏ còn em trai được nuông chiều, khác biệt quá lớn sau 10 năm

Ngày 01/05/2019 19:55 PM (GMT+7)

Sinh ra trong cùng một gia đình nhưng Ivan sớm trở thành tỉ phú giàu có, trong khi em trai David lại chật vật với cuộc sống.

Ivan Massow (51 tuổi) và David (50 tuổi) là hai anh em sinh ra trong một gia đình bình thường ở thành phố London (Anh). Cả hai lớn lên với cùng một môi trường giáo dục với bố là cảnh sát, mẹ là nhân viên ngân hàng. Hai anh em cũng đi học cùng trường, được nuôi dưỡng với chế độ dinh dưỡng giống nhau. Tuy nhiên bởi vì David là em trai nên được mọi người nuông chiều, cưng nựng hơn. Chính vì thế mà số phận của hai anh em đã rẽ sang hai hướng hoàn toàn trái ngược.

Ivan là tỉ phú nổi tiếng, em trai Daivd là kẻ vô gia cư nghèo khó. (Ảnh: The times)

Hiện nay, Ivan được gọi là "tinh hoa tài chính" của London, còn David là một người vô gia cư không nhà cửa, sống nghèo khổ. Theo chia sẻ của Ivan, số phận của hai anh em khác biệt là bởi những lí do sau đây:

1. Thói quen từ nhỏ

"Hồi còn nhỏ, tôi luôn phải dậy sớm đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình, còn David thì không cần làm gì. Em ấy được ngủ dậy muộn, sau đó lại thảnh thơi xuống nhà thưởng thức bữa sáng do mẹ tôi chuẩn bị. Trong khi đó thì tôi làm việc chăm chỉ, cực nhọc mỗi ngày. David đã có quá nhiều thời gian rảnh rang nên đã nghĩ ra nhiều trò nghịch phá tai hại”, Ivan chia sẻ.

Từ nhỏ Ivan đã chăm chỉ làm việc trong khi David không làm gì. (Ảnh: The times)

Từ sớm David đã có những biểu hiện không tốt như phá hoại tài sản công cộng, lấy sách bán để mua thuốc lá. Dù vậy bố mẹ vẫn ra sức bênh vực, bảo vệ cho David. Điều này khiến Ivan rất thất vọng.

Nhờ làm việc vất vả để kiếm tiền nên Ivan đã hiểu được giá trị của tiền bạc nên anh vô cùng trân quý, nâng niu số tiền mình có. Ngược lại do cha mẹ thường xuyên bỏ tiền để đền bù cho những hành động sai lầm của David nên anh ta không hề hiểu được giá trị của tiền bạc. Chính thái độ nuông chiều thái quá của gia đình đã khiến cuộc đời David không thể phát triển giống anh trai.

2. Chăm chỉ làm việc

Ivan đã bắt đầu kinh doanh riêng và kiếm được số tiền lớn đầu tiên trong đời vào tuổi 21. Sau đó anh đã chuyển nhượng doanh nghiệp cho người khác và kiếm được một triệu bảng (khoảng 30 tỷ đồng). Anh dùng số tiền này làm vốn để tiếp tục thành lập công ty mới, rồi lặp lại vòng tròn trên. Sau 10 năm anh đã trở thành tỉ phú giàu có.

Khi sự nghiệp của Ivan đã phát triển ổn định thì David mới đi học đại học. Sau khi tốt nghiệp, David đến học việc tại công ty anh trai nhưng đã sớm bỏ cuộc sau vài tháng. Sự nhiệp của Ivan ngày càng thăng tiến còn tương lai của David thì càng lúc càng xuống dốc.

David đã đặt mục tiêu làm giàu thật nhanh vì không muốn thua kém anh trai. Tuy nhiên dù đã thử nhiều nghề khác nhau, anh ta vẫn thất bại thảm hại. David trở nên chán nản và bắt đầu từ bỏ tất cả. Anh ta trở nên hoài nghi: "Điều gì khiến người ta giàu lên? Không phải vì họ đã hút máu người nghèo sao?". David cương quyết nghĩ rằng anh trai giàu có không phải vì tài năng mà do bóc lột tầng lớp nghèo trong xã hội. David trở nên vô cùng khinh thường và tìm cách phủ nhận tất cả thành công của Ivan. Anh ta gọi anh trai mình là "gã tư bản đạo đức giả". 

David không lập gia đình, không có con và phải kiếm sống bằng cách làm việc tối mặt trên công trường. Anh ta sống trong một chiếc ô tổ hỏng. David không làm công việc nào quá một năm. Thời gian càng trôi qua, cuộc đời anh ta càng lúc càng thảm hại.

Trong khi đó, năm 2010, Ivan đã sở hữu nhà mặt phố 5 tầng ở London và biệt thự sang trọng ở hạt East Sussex và villa ở Barcelona. Cuộc sống của hai anh em đã thuộc về hai thế giới hoàn toàn khác biệt.

Hai anh em đã không hề gặp mặt nhau trong 25 năm.

3. Ý thức tự kỉ luật

Truyền thông Anh đã làm một bộ phim tài liệu về cuộc sống của hai anh em với tiêu đề "Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo". Trong phim cả hai đã đổi vị trí cho nhau trong 4 ngày. Nước Anh đã hoàn toàn chấn động vì bộ phim đã chỉ ra sự phân hóa mạnh mẽ giữa người giàu và người nghèo.

David sống thiếu kỉ luật vì được nuông chiều từ bé. (Ảnh: The times)

Sau khi trải nghiệm sống trong xe của em trai 4 ngày, Ivan đã cảm thấy: "Vô cùng đáng sợ: Chiếc xe không hề có nhà vệ sinh, nhà tắm và tất cả lộn xộn không khác gì bãi rác".

Sau 4 ngày, Ivan phát hiện ra rằng lí do khiến David thất bại chính là vì không có ý thức kỉ luật. Theo anh, David chưa bao giờ có ý niệm về những thứ cơ bản, bình thường nhất của một xã hội văn minh: sự đúng giờ, làm việc theo kế hoạch, quần áo tử tế để xuất hiện nơi công cộng… Chính lối sống buông thả vô kỉ luật đã khiến David chìm xuống bùn đen.

4. Niềm tin 

Trong khi Ivan luôn giữ vững niềm tin và đấu tranh vì những điều tốt đẹp thì David lại có suy nghĩ vô cùng tiêu cực. David tin rằng nước Anh sẽ sụp đổ dù anh ta chẳng có bằng chứng cụ thể nào. Thậm chí David còn tham gia vào những nhóm người có ý tưởng cực đoan mỗi tháng.

Vì không có công việc và sống cạnh những người rảnh rỗi, tiêu cực nên David đã bị cuốn theo thế giới tiêu cực đó. Nếu như anh có niềm tin tốt đẹp vào thế giới này thì số phận của David đã rẽ sang một hướng khác.

Niềm anh ủi duy nhất của David là anh đã duy trì làm thợ xây được trong 10 tháng. Cho đến tận hôm nay, David mới biết rằng trong suốt nhiều năm qua, anh trai đã âm thầm tài trợ cho mình qua những lần trúng số, trúng thưởng hay được trả lương cao hơn mức bình thường.

David đã được đưa đi tham gia một bữa tiệc với những người có địa vị cao trong xã hội, sau đó được tham gia các chương trình triển lãm nghệ thuật, từ thiện, học cưỡi ngựa. Ivan vô cùng ngạc nhiên vì David đã làm tốt hơn anh nghĩ. David rất thông minh, biết lắng nghe và có nhiều ý kiến tốt.

Đặc biệt, David đã không còn thái độ tiêu cực về chính phủ, sự bất công xã hội và cũng không còn suy nghĩ cực đoan để giải quyết các vấn đề thực tế. Anh cũng không còn mỉa mai những người giàu. David nhận ra rằng: "Thái độ chăm chỉ từ nhỏ sẽ trở thành thói quen khi trưởng thành. Muốn thành công thì phải học hỏi không ngừng. Không có gì thành công mà không cần tới sự cố gắng, nỗ lực, siêng năng". 

David cũng thừa nhận rằng anh trai đã phải làm việc vô cùng chăm chỉ để có được sự thành công ngày hôm nay. Ivan đã có rất nhiều đóng góp cho xã hội chứ không phải là kẻ đạo đức giả. Có thể thấy rằng thái độ sống thay đổi thì cuộc đời sẽ thay đổi.

Vua sòng bài Ma Cao dạy con trai làm việc khi người khác ngủ và kết quả quá bất ngờ
Dù sinh ra trong gia đình giàu có nhưng thiếu gia ông trùm sòng bạc Ma Cao không hề ăn chơi, trác táng mà còn trở thành thiên tài toán học, thạc sĩ...
Theo Lê Ánh (Dịch từ Thetimes) (Khám phá)