Người cha bán kẹo rong thà bị vợ bỏ chứ quyết không từ bỏ 2 con bại não

Ngày 02/08/2016 09:17 AM (GMT+7)

Hình ảnh 2 cậu con trai bại não bị đánh đập xuất hiện nhiều lần trong giấc mơ khiến anh Nghị từ bỏ ý định gửi con vào trại trẻ mồ côi.

Vượt quãng đường dài gần 20km, chúng tôi đã đến được liên ấp 1-2-3 thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (Tp.HCM). Ở nơi đó, ai cũng biết anh Đặng Hữu Nghị (39 tuổi, Thừa Thiên Huế) với hoàn cảnh “gà trống” nuôi 2 con nhỏ bại não bằng nghề bán kẹo rong.

Trong ngôi nhà ọp ẹp được dựng bằng những tấm tôn đã hoen gỉ và ván ép cũ, anh Nghị ân cần chơi đồ hàng cùng các con giữa đống gấu bông đã cũ. Thấy chúng tôi, 2 bé Đặng Hữu Toàn (12 tuổi) và Đặng Hữu Tùng (9 tuổi) vội vứt đồ chơi xuống sàn nhà và lết từng bước chân dài lại gần.

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 1

Vừa làm cha, vừa làm mẹ của 2 đứa trẻ tật nguyền

Nhìn 2 cậu con mắc bệnh teo não bẩm sinh vân vê con gấu bông, anh Nghị buồn rầu nhớ lại: “9 tháng 10 ngày mang thai bé Toàn, vợ tôi đi siêu âm kiểm tra, thai nhi phát triển bình thường. Thời gian đó, tôi mong chờ con chào đời để được làm cha. Tuy nhiên, niềm hạnh phúc ấy không thể trọn vẹn khi tôi bàng hoàng hay tin con bị teo não bẩm sinh, trí tuệ không thể phát triển”.

Thương con bệnh tật, anh Nghị chạy vạy khắp nơi vay tiền đưa con ra Hà Nội chữa trị nhưng bệnh tình bé Toàn vẫn vậy!  Đương lúc thất vọng, vợ anh mang thai bé thứ 2. Lần này, anh hi vọng con sẽ bình thường như bao đứa trẻ khác. Không ngờ, cậu con thứ của vợ chồng anh tiếp tục mắc chứng bệnh quái ác giống bé Toàn. Ngày qua ngày, 2 đứa trẻ đầu không bình thường cứ lớn dần trong vô thức. Kể từ đó, anh và vợ nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 2

Bé Nguyễn Hữu Toàn(12 tuổi) mắc bệnh teo não bẩm sinh, trí tuệ không thể phát triển

Không cam chịu số phận nuôi 2 con bại não, vợ anh Nghị đã đâm đơn ly hôn. Anh kể, ngày chia tay, của cải lớn nhất của mỗi người là 1 đứa con. Theo đó, chị nuôi bé Tùng, anh chăm bé Toàn.

Chấp nhận cảnh gia đình tan nát, anh Nghị đau đớn ôm bé lớn vào Sài Gòn sinh sống, tránh xa lời đàm tiếu của thiên hạ. Sau vài tháng, vợ anh đến tìm và bàn giao bé Tùng cho anh chăm sóc, đoạn tuyệt tình mẫu tử. Kể từ giây phút đó, anh một mình nuôi 2 con tật nguyền, thực hiện nghĩa vụ của cả cha lẫn mẹ.

Ai có con tật nguyền mới thấu hiểu hết nỗi cơ cực trong cuộc sống. Chăm sóc 1 đứa trẻ khuyết tật đã quá khó khăn, huống gì là 2 đứa trẻ không biết nhận thức. Hơn nữa, tôi lại là đàn ông nên việc chăm con còn cực hơn gấp nhiều lần”, anh tâm sự.

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 3

Bé Nguyễn Hữu Tùng (9 tuổi) tiếp tục mắc căn bệnh quái ác giống anh trai

Nhiều lần bị đánh đuổi khi đem 2 con đi bán kẹo

Từ ngày “gà trống” nuôi 2 con bại não, anh Nghị chuyển qua bán kẹo rong kiếm tiền thuốc thang cho các con. Anh cho biết, khi bé Tùng vào ở cùng, anh không thể tiếp tục làm thợ hồ, bởi thời gian chăm các con nhiều hơn trước. Do vậy, anh quyết định làm xe cũi, đẩy các con đi bán kẹo rong.

Khoảng 4-5 giờ chiều, anh Nghị chuẩn bị đồ bán và đặt các con vào trong chiếc cũi cũ kỹ. Sau đó, cha con anh bắt đầu hành trình kiếm cơm mưu sinh trên mọi nẻo đường. Khi ế hàng, họ phải đi quãng đường xa hàng chục cây số sang quận Thủ Đức, Tân Bình,… “Sài Gòn đã vào mùa mưa, bố con tôi bán được ít hàng hơn. Ngày nào trời nắng, tôi lại đẩy các con đi bán. Mỗi ngày, tôi bán được khoảng gần 200 nghìn đồng, nhưng số tiền đó không đủ để mua thuốc cho con, anh Nghị cho hay.

Thấy người đàn ông dẫn 2 đứa trẻ tật nguyền đi bán, nhiều người nghĩ anh Nghị chăn dắt trẻ ăn xin và liên tục xúc phạm bằng lời lẽ miệt thị. Nhiều bữa, anh bị thanh niên đè ra đánh mà không biết lý do. Tiếng la hét không thành lời của con khi thấy cha bị đánh khiến anh đau xót gấp nhiều lần vết thương trên cơ thể. Giá như, các con có thể cất tiếng nói, anh sẽ không bị đánh đập và khinh bỉ như vậy.

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 4

Từ ngày “gà trống” nuôi 2 con bại não, anh Nghị chuyển qua bán kẹo rong kiếm tiền thuốc thang cho các con

“Tôi đã từng bị cơ quan chức năng đưa về đồn thẩm vấn suốt mấy tiếng đồng hồ. Họ không tin tôi là cha ruột của những đứa trẻ bại não. Trước giờ, tôi vẫn nghĩ con là của mình thì hà cớ gì phải đem theo giấy tờ khai sinh khi ra đường. Giờ, tôi chỉ mong, người dân và công an biết đến hoàn cảnh của cha con tôi để chúng tôi không bị xua đuổi, đánh đập…” anh Nghị chia sẻ.

Video: Câu chuyện của cha con anh Nghị

“Hình ảnh các con bị đánh đập khiến tôi nhận ra con là tất cả…”

Không chỉ thiểu năng trí tuệ, Toàn và Tùng còn không làm chủ được hành vi của mình. Cơn nóng xuất hiện, các bé thường đánh nhau hoặc tự tay tát vào mặt mình. Thậm chí, chúng còn vào hùa đánh đập anh Nghị sứt đầu chảy máu. Những lần như vậy, anh phải nhẹ nhàng nịnh ngọt các con để cơn nóng mau chóng hạ xuống.

Anh tâm sự: “Ngày nào cũng vậy, 10-11 giờ đêm cha con tôi mới về đến nhà. Giờ đó, tôi rất mệt nhưng vẫn phải cố gắng lo cho con chuyện tắm giặt, ăn uống. Đã có lúc, tôi có ý định tự vẫn hoặc bỏ mặc các con để đi tìm cuộc sống mới nhưng lương tâm không cho phép. Nhiều đêm, tôi mơ thấy con bị người ta đánh đập, gào khóc kêu cứu trong vô vọng khiến tôi giật mình thảng thốt. Chính hình ảnh đó thức tỉnh tôi, các con là tất cả”.

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 5

Đối với anh, các con là tất cả

Chứng kiến cảnh cơ cực nuôi con, nhiều người khuyên anh Nghị gửi con vào trại trẻ mồ côi để các bé được chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên, anh không làm như vậy.  Anh cho biết, điều khiến anh trăn trở nhất là tương lai của các con. Anh chỉ mong muốn có đủ sức khỏe để kiếm tiền chăm lo cho cuộc sống của Toàn và Tùng.

4 năm qua, anh đã nếm trải nhiều vị đắng- cay- ngọt- bùi trong cuộc sống. Anh không còn nhớ nổi mình đã bán hết bao nhiêu rổ kẹo, chịu bao lời sỉ vả để có đồng tiền mua thịt mua rau cho bữa cơm của con. Dù cuộc sống cha con anh còn thiếu thốn đủ thứ, nhưng chúng tôi tin rằng: Những đứa trẻ bại não ấy sẽ cảm nhận được tình yêu bao la người cha dành cho chúng.

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 6

Những lúc rảnh, anh Nghị thường chơi đùa cùng các con

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 7

Anh dạy bé Toàn bơm hơi vào con hươu đồ chơi

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 8

Nụ cười hạnh phúc hiếm hoi của cha con anh Nghị

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 9

Anh tiếp tục cho bé Tùng cưỡi lên lưng "con hươu chiến mã" Toàn vừa bơm

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 10

Nhẹ nhàng ẵm con vào lòng lúc Tùng lên cơn nóng

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 11

Khi đó, Tùng thường dùng tay tát mạnh vào mặt mình

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 12

Khoảng 4-5 giờ chiều, anh Nghị chuẩn bị đồ bán và đặt các con vào trong chiếc cũi cũ kỹ

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 13

Anh soạn từng chiếc kẹo cao su, kẹo mút để riêng trong góc rổ

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 14

Anh lựa những chiếc kẹo mềm, thơm ngon cho các con ăn

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 15

Bé Toàn lặng lẽ vân vê con gấu bông cũ kỹ

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 16

Đôi lúc, Toàn đưa tay lên mút với ánh mắt buồn

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 17

Ở 1 góc riêng, bé Tùng lặng lẽ ngồi ngoan bên đống gấu bông

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 18

Ánh mắt dữ tợn khi con lên cơn nóng

nguoi cha ban keo rong tha bi vo bo chu quyet khong tu bo 2 con bai nao - 19

Anh Nghị vội  vàng che chiếc xe đẩy khi cơn mưa ập đến

Theo Vân Anh - Ảnh: Như Hoàn (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ đảm, con ngoan
Tin hay đừng bỏ lỡ