Nguyên nhân trẻ 12 tuổi chủ động cho người khác “xâm hại”

Ngày 05/10/2016 10:26 AM (GMT+7)

Khi nhận xét về những cô bé là nạn nhân trong những vụ hiếp dâm trẻ em theo cách tự nguyện từ phía nạn nhân, nhiều người đã phê phán rất nặng nề. Tuy nhiên, nhìn nhận dưới góc độ khoa học thì đó là nhu cầu hết sức bình thường. Vấn đề là phải dạy dỗ trẻ như thế nào để bản năng không trỗi dậy.

“Tuổi học trò thích nhau là chuyện bình thường”

Vấn đề trẻ yêu sớm lâu nay không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên, mới đây một clip ngắn ghi lại cảnh tỏ tình của hai học sinh đeo khăn quàng đỏ ngay tại cầu thang nhà trường đã gây xôn xao dư luận.

Một học sinh nam mặt còn non nớt, cổ đeo khăn quàng đỏ, ôm một bó hoa đi từ cầu thang xuống rồi quỳ xuống trước mặt một bạn gái mặc áo dài tặng hoa và… tỏ tình. Sau khi tặng hoa xong và đã bước đi nhưng được bạn bè cổ vũ “hôn đi, hôn đi”, hai học sinh liền lao vào ôm lấy nhau để… hôn.

Clip dài 30 giây này nhanh chóng có gần 1 triệu lượt xem, hàng chục nghìn bình luận và chia sẻ. Phần lớn ý kiến tỏ ra bất ngờ, hoảng hốt vì sự táo bạo của hai nhân vật chính. Nhiều ý kiến bình luận theo chiều chỉ trích hai bạn trẻ như: "Trẻ ranh mà đã yêu đương. Tôi khá e ngại về vấn đề này. Nhiều bạn cứ nghĩ là hay nhưng sau này, hậu quả rất khó lường”. Hay: “Cổ vẫn đeo khăn quàng thì đây là học sinh cấp 2 rồi. Học không lo học mà còn bày trò tỏ tình giữa lớp. Các thầy cô giáo không biết hay sao mà lại công khai như vậy? Tình trạng đáng báo động”…

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến Nhi (Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và Kỹ năng cuộc sống), thực tế thì việc trẻ dậy thì thích nhau rồi tỏ tình nhau bằng các hình thức như: Viết thư, tặng quà, tặng sách vở… không phải là vấn đề gì đáng lo ngại. Thời cha mẹ ông bà các em, chắc chắn vào lứa tuổi này cũng đã biết thích bạn này, bạn nọ. Những tình yêu ô mai tuổi học trò như vậy thời nào cũng có. Bởi vậy nên việc hai em học sinh này tỏ tình như vậy cũng hết sức bình thường. Chỉ khác nhau ở hình thức, cách thức tỏ tình mà thôi. Xưa cha mẹ ở tuổi đó khi thích nhau thì chỉ liếc nhau hoặc lén tặng thơ, tặng tranh, tặng bút vở… hoặc lớn hơn nữa thì viết thư lén đút vào cặp của nhau một cách bí mật. Còn ngày nay thì các em công khai hơn, rầm rộ hơn và bạo dạn hơn. Chính vì rầm rộ, được khuyến khích ủng hộ nên đôi trẻ mới “hôn nhau” vừa theo bản năng, vừa theo sự xúi giục của bạn bè. “Nói như vậy để thấy rằng, trẻ thời nay có khác đi chăng nữa chính là khác cái môi trường và điều kiện xã hội xung quanh. Còn bản chất các em “thích nhau” không có gì phải chỉ trích, lên án”, chuyên gia Nguyễn Thị Yến Nhi nói.

Nguyên nhân trẻ 12 tuổi chủ động cho người khác “xâm hại” - 1

Bình tĩnh đối diện với trẻ “quan hệ” sớm

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Thị Yến Nhi, các cụ xưa nói: “Nữ thập tam, nam thập lục”, tức là nữ 13 tuổi, nam 16 tuổi là tuổi có thể được dựng vợ gả chồng. Ngày nay, khoa học cho thấy vào lứa tuổi đó, người nam và người nữ đã phát sinh nhu cầu về sinh lý. Vì thế mới có chuyện trẻ thủ dâm, trẻ quan hệ tình dục sớm, nạo hút thai ở tuổi vị thành niên hay tồi tệ hơn nữa đó là tình trạng “hiếp dâm trẻ em” trên tinh thần tự nguyện…

Nhìn nhận thực tế này như thế nào đó là không chỉ câu chuyện báo động suông nữa. Chúng ta, những người làm cha, làm mẹ không nên chỉ biết giật mình hoảng hốt mỗi khi có một câu chuyện “quan hệ tình dục sớm” nào đó được đăng trên báo mà hãy đối diện với sự thật này một cách bình tĩnh. Trẻ cần sự thấu hiểu, cảm thông và khôn ngoan từ bố mẹ chứ không phải là ra lệnh, cấm đoán hay chỉ trích.

Như chúng tôi đã phản ánh ở những số báo trước, rất nhiều trường hợp thanh thiếu niên phạm tội hiếp dâm nhưng nạn nhân lại là người chủ động tự nguyện. Những cô bé 12, 13 tuổi dù nhận thức còn non nớt nhưng cơ thể đã rất phát triển và có nhu cầu bản năng về tâm sinh lý. Các chuyên gia y tế gọi đây là tuổi phát dục. Do vậy, nhìn nhận về phần bản năng sinh lý con người thì việc trẻ nữ 12, trẻ nam 15 có nhu cầu về sinh lý, muốn được thỏa mãn phần nhục thể trỗi dậy là hết sức bình thường. Một chuyên gia xã hội học cũng cho rằng, tuổi dậy thì mà không có nhu cầu về mặt sinh lý nhục thể kia thì mới là không bình thường.

Tuy nhiên, giữa việc nhu cầu nhục thể trỗi dậy và việc thực hiện hành vi tình dục là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Một cô bé 12 tuổi có nhu cầu bản năng về sinh lý là bình thường về mặt cơ thể học. Nhưng khi một cô bé 12 tuổi bước vào đời sống sinh hoạt tình dục một cách thiếu kiểm soát như những trường hợp mà chúng tôi đã nêu lại là không bình thường về mặt xã hội. Trẻ em là người thực hiện nhưng lỗi là lỗi ở xã hội, lỗi của người lớn và lỗi của các bậc làm cha làm mẹ hiện nay.

Chúng ta không thể nói những câu vô trách nhiệm hay tàn nhẫn kiểu như “mới 12 tuổi mà máu hơn cả người lớn thế thì sau này chỉ có hỏng”. Hay “loại con gái như thế này thì bất kể lứa tuổi nào thì đàn ông cũng nên tránh xa”…

Nhìn lại lịch sử thăng trầm lên xuống của xã hội vào các thời kỳ sẽ thấy người lớn (xã hội) phải luôn nghĩ cách để giải quyết vấn đề lứa tuổi dậy thì (còn gọi là lứa tuổi ương ương, dở dở) này. Mặc dù thời xưa không có điều tra xã hội học những câu như: “Nữ thập tam, nam thập lục” cho thấy các cụ xưa rất hiểu biết và dám nhìn thẳng vào thực tại tâm sinh lý lứa tuổi này. Vì thế mới có những định chế như “nam nữ thụ thụ bất thân”, yêu nhau mà chưa phải là vợ chồng chỉ được phép nhìn nhau từ xa, đến cái nắm tay cũng khó chứ không phải dễ dãi như nam nữ hiện nay. Những định chế xã hội này có nhược điểm là làm cho những người trưởng thành yêu nhau bị ức chế về mặt tình dục nhưng lại có ưu điểm là giúp cho con người kiềm chế được bản năng sinh lý.

Hiện nay, xã hội Việt Nam đang chịu tác động bởi nền văn hóa phương Tây tràn vào, nền văn hóa tự do tình dục. Trong khi bùng nổ tự do tình dục nhưng xã hội lại không vận hành theo cơ chế rõ ràng nào (có hai cơ chế vận hành xã hội là cơ chế hành pháp trị hoặc đức trị) nên đã dẫn đến những hệ quả tai hại trong đó có vấn đề nạo hút thai trẻ vị thành niên, tội phạm hiếp dâm trẻ em đầy rẫy như bấy lâu nay…

Theo Ngân Khánh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì