Nhờ cà rốt con mình khỏi hẳn tiêu chảy

Ngày 16/05/2014 09:15 AM (GMT+7)

Không chỉ là một món ăn dặm bổ dưỡng, cà rốt còn là phương thuốc hữu hiệu giúp mẹ chữa dứt điểm tiêu chảy cho bé

Thời tiết nắng nóng không chỉ khiến mẹ khó chịu mà còn khiến các bé lao đao vì vô số các bệnh dịch mà mùa này mang lại. Một trong số đó là bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Trời càng nóng nực, các loại thức ăn càng dễ bị hư hỏng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi sinh vật phát triển và gây bệnh đường ruột, thường gặp nhất là tiêu chảy.

Hồi trước, bé nhà mình cũng từng phải điêu đứng với căn bệnh này. Hè năm ngoái con mình mới được 8 tháng. Bé khi ấy đã tập ăn dặm và mình cho bé ăn 3 bữa cháo mỗi ngày. Hôm ấy nhà mình có giỗ, vì mải lo công việc dưới bếp, nên mình nhờ bà trẻ bế cháu hộ. Đến giờ con ăn, mình chuẩn bị cháo và thức ăn sẵn sàng rồi chủ quan nhờ bà bón giúp. Lúc ấy là 11 giờ trưa. Loay hoay đến khi xong việc cũng đã gần 2 giờ chiều, mình mới quay ra xem hai bà cháu thế nào và tá hỏa khi thấy bà vẫn đang xúc cho bé ăn bát cháo từ mấy tiếng trước. Hỏi thì bà mới nói là con nghịch quá nên bón mãi chưa xong, bà còn lôi cháu đi khắp nơi rồi mới quay lại cho ăn tiếp. Thời tiết mát mẻ để đồ lâu đã là không tốt huống chi trời còn đang nóng như vậy nữa. Mình chỉ sợ hệ tiêu hóa con không chịu nổi đồ để lâu như vậy.

Y như rằng, tối hôm đó, bé quấy khóc và khi bé đi ngoài, mình phát hiện ra bé bị tiêu chảy. Khỏi phải nói mình đã lo lắng đến thế nào bởi bé là con đầu lòng, lại chưa từng mắc bệnh này bao giờ nên mình cũng không có kinh nghiệm. Xót con nhưng lại không muốn cho bé dùng thuốc vì còn quá nhỏ, hơn nữa trộm vía bé nhà mình từ khi sinh chưa bao giờ phải dùng thuốc gì. Mình mới gọi điện cho bà ngoại bé hi vọng bà có kinh nghiệm dân gian nào đó có thể giúp con khỏi bệnh. May thay, bà có thật. Bà nói, loại bệnh này mình nên dùng cà rốt để chữa cho con là tốt và lành nhất, lại dứt điểm được bệnh và còn giúp con phòng bệnh nữa. Mình nghe mà mừng rơn, vì bé nhà mình đã ăn dặm được, giờ chế biến cà rốt cho vào cháo để bé ăn thì quá đơn giản. Sáng hôm sau mình mới áp dụng luôn cho bé ăn cháo cà rốt và nấu thêm nước cà rốt cho bé uống. Chỉ vài ngày, bé nhà mình khỏi hẳn và lại khỏe như chưa có chuyện gì xảy ra. Vậy là từ đó, mình không lo con bị tiêu chảy nữa vì đã giắt lưng bí kíp cà rốt.

nho ca rot con minh khoi han tieu chay - 1
Mình liền nấu ngay cháo cà rốt cho bé ăn để chữa tiêu chảy (ảnh minh họa)

Cách chế biến cà rốt cho bé ăn cũng rất đơn giản. Thời điểm này đang là mùa cà rốt, nên mẹ sẽ không khó để tìm loại thực phẩm này ở chợ, lại còn rất rẻ nữa. Mẹ chỉ cần mua cà rốt tươi về, rửa sạch, cắt miếng nhỏ một chút rồi luộc lên. Sau khi đã luộc chín, mẹ đem các miếng cà rốt ra xay cùng với nước luộc cho nhuyễn rồi cho vào cháo bé ăn hàng ngày.

nho ca rot con minh khoi han tieu chay - 2
Các bước chế biến cà rốt nghiền mẹ có thể tham khảo (ảnh minh họa)

Tùy vào độ tuổi của bé, mẹ có thể chọn độ thô phù hợp với con để chế biến. Nếu bé còn nhỏ, chưa biết ăn thì mẹ có thể cho bé uống 1 chút nước cà rốt thôi cũng được. Như bé nhà mình, hơn 4 tháng là mình đã tập cho con uống 1, 2 thìa nước luộc rồi.

Theo Mẹ Tôm (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Kinh nghiệm của mẹ
Tin hay đừng bỏ lỡ