Những lưu ý cha mẹ nhất định phải biết khi cho con đi tiêm phòng vào mùa hè

Ngày 14/07/2019 16:41 PM (GMT+7)

Vào ngày hè, tốt nhất hãy cố gắng tắm trước khi tiêm vắc-xin cho bé. Điều này làm cho trẻ không bị khó chịu, ngứa ngáy, sạch sẽ khi tiêm mà còn giữ cho vết tiêm không bị nhiễm trùng.

Vào mùa hè, thời tiết nóng nực sẽ gây ra nhiều khó chịu cho trẻ. Tuy nhiên, tiêm phòng vắc-xin là việc không thể trì hoãn. Thời điểm tiêm vắc-xin có thể lùi lại một chút chứ không được sớm hơn mốc thời gian quy định, nếu tiêm sớm có thể ảnh hưởng tới hiệu quả miễn dịch. Với những trẻ tiêm phòng vào mùa hè, cần lưu ý những điều sau để hạn chế những phản ứng bất lợi.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể của con

Trẻ nhỏ luôn hiếu động, vào mùa hè, thời tiết oi bức, thân nhiệt của trẻ cung tăng hơn bình thường. Do đó, trước khi đo lại nhiệt độ cho con, bạn phải để trẻ có thời gian nghỉ ngơi sau những hoạt động vận động trước đó. Cha mẹ cố gắng mặc ít quần áo cho trẻ, đồ thoáng mát, dễ chịu, nó sẽ giúp cho nhiệt độ đo được phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của con. Khi nhiệt độ cơ thể của bé đúng chuẩn thì chuyện tiêm vắc-xin mới tránh được những nguy hại, phản ứng không đáng có.

nhung luu y cha me nhat dinh phai biet khi cho con di tiem phong vao mua he - 1

Cha mẹ cố gắng mặc ít quần áo cho trẻ, đồ thoáng mát, dễ chịu, nó sẽ giúp cho nhiệt độ đo được phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của con. (Ảnh minh họa)

Ở lại nơi tiêm chủng, quan sát theo dõi con trong 30 phút sau khi tiêm

Mỗi khi bé tiêm vắc-xin xong, cần phải ở lại để theo dõi. Nếu có phản ứng xấu, nó sẽ xuất hiện ngay trong 30 phút. Việc làm này sẽ giúp bé được điều trị kịp thời, giảm nhẹ hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp bé có tình trạng sốc phản vệ, kháng thuốc.

Cẩn thận không để nhiễm trùng đầu vết tiêm hở

Vào mùa hè, cơ thể trẻ ra nhiều mồ hôi, rất có thể mồ hơi sẽ tác động vào vết tiêm hở, dễ gây ra tình trạng nhiêm trùng. Do đó, sau khi trẻ được tiêm vắc-xin, cha mẹ cũng nên chú ý không để trẻ tập thể dục hay vận động mạnh mẽ dẫn đến đổ mồ hôi và nhiễm trùng vết tiêm. Nhiều trẻ em tắm hàng ngày vào mùa hè và thậm chí rửa nhiều lần trong ngày, tuy nhiên, sau khi tiêm vắc-xin, vết tiêm không thể chạm vào nước trong 24 giờ. Một khi chạm vào nước, nó có thể khiến đầu vết tiêm bị nhiễm trùng.

nhung luu y cha me nhat dinh phai biet khi cho con di tiem phong vao mua he - 3

Vào mùa hè, cơ thể trẻ ra nhiều mồ hôi, rất có thể mồ hơi sẽ tác động vào vết tiêm hở, dễ gây ra tình trạng nhiêm trùng. (Ảnh minh họa)

Nên tắm cho bé trước khi đi tiêm

Sau khi tiêm, bạn không thể cho bé tắm ngay lập tức. Vào ngày hè, tốt nhất hãy cố gắng tắm trước khi tiêm vắc-xin cho bé. Điều này làm cho trẻ không bị khó chịu, ngứa ngáy, sạch sẽ khi tiêm mà còn giữ cho vết tiêm không bị nhiễm trùng.

Chú ý đến các vấn đề về da của con bạn

Do khí hậu nóng ngày hè da của con bạn dễ bị các vấn đề hơn, chẳng hạn như chàm, phát ban mồ hôi,... Và những phát ban này có thể đột nhiên phát triển qua đêm, nhưng khi trẻ gặp vấn đề về da, chúng không thể được tiêm phòng. 

Vì vậy, cha mẹ nên kiểm tra cơ thể trẻ trước khi đưa trẻ đi tiêm vắc-xin hãy kiểm tra thật kĩ xem con có mắc các vấn đề về da hay không. Trong vòng 3 ngày kể từ khi tiêm vắc-xin, em bé có thể bị sốt, khóc, đỏ một phần... Đây là phản ứng miễn dịch của vắc-xin và các triệu chứng này sẽ dần biến mất sau 3 ngày. Nếu bạn bị sốt từ 38,5 độ trở lên để uống thuốc hạ sốt, làm mát cơ thể dưới 38,5 độ, hãy uống nhiều nước.

nhung luu y cha me nhat dinh phai biet khi cho con di tiem phong vao mua he - 4

Cha mẹ nên kiểm tra cơ thể trẻ trước khi đưa trẻ đi tiêm vắc-xin hãy kiểm tra thật kĩ xem con có mắc các vấn đề về da hay không. (Ảnh minh họa)

Chú ý đến tâm trạng của trẻ

Vào mùa hè, vì khí hậu rất nóng, trẻ chắc chắn sẽ có một số khó chịu. Sau khi tiêm vắc-xin, cơ thể trẻ cũng có thể có một số phản ứng xấu, ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ, có lẽ là sự khó chịu của chỗ tiêm. Vào lúc này, cha mẹ nên tìm cách xoa dịu tâm trạng của con mình và đừng để con cái luôn gặp rắc rối vì tâm trạng tồi tệ.

Tránh sai lầm khi chăm sóc trẻ sau tiêm chủng
An toàn tiêm chủng không chỉ là vấn đề chất lượng vắc-xin hay tuân thủ quy trình kỹ thuật của nhân viên y tế, mà nó còn phụ thuộc vào quá trình chăm...
Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Lịch tiêm chủng
Tin hay đừng bỏ lỡ