Những món ăn mẹ vẫn tưởng bổ mà hóa hại con

Ngày 30/09/2015 00:06 AM (GMT+7)

Không phải sản phẩm nào gắn mác “dinh dưỡng”, “tự nhiên” cũng tốt cho sức khỏe của trẻ.

Rất nhiều loại thực phẩm không lành mạnh như một số người vẫn lầm tưởng. Nhiều mẹ vẫn "hồn nhiên" cho con ăn những món dưới đây mà không biết chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Nước ép trái cây

Những món ăn mẹ vẫn tưởng bổ mà hóa hại con - 1

Mẹ nên dùng hoa quả tươi để làm nước ép cho bé chứ không nên sử dụng loại nước trái cây đóng hộp đã qua xử lí. (Ảnh minh họa)

Nước  ép từ trái cây tươi rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng nước ép trái cây đóng hộp đã qua xử lí , kể cả những loại ghi trên nhãn mác là “100% tự nhiên” vẫn thường chứa nhiều đường và chất tạo ngọt nhân tạo, chất tạo hương nhân tạo và nhiều loại phụ gia khác, không tốt cho sức khỏe của bé. Vì thế, mẹ nên dùng hoa quả tươi để làm nước ép cho bé chứ không nên sử dụng loại nước trái cây bán sẵn. Ngoài ra, mẹ không nên chỉ cho con uống nước hoa quả mà cần kết hợp cho bé ăn hoa quả miếng để bổ sung lượng chất xơ cần thiết.

Hoa quả sấy khô

Những món ăn mẹ vẫn tưởng bổ mà hóa hại con - 2

Ăn nhiều hoa quả sấy khô khiến bé bị nạp vào cơ thể lượng đường không cần thiết. (Ảnh minh họa)

Thực ra trẻ ăn các loại hoa quả sấy khô vẫn tốt hơn là ăn kẹo, nhưng đây không thực sự là loại thực phẩm lành mạnh. Trong hoa quả sấy khô thường tập trung lượng đường rất cao vì chúng đã bị  loại bỏ hết nước đi. Các nhà sản xuất lại thường cho thêm nhiều đường hơn nữa để giữ cho hoa quả được lâu. Vì thế mà ăn nhiều hoa quả sấy khô khiến bé bị nạp vào cơ thể lượng đường không cần thiết, khiến hệ tiêu hóa làm việc vất vả hơn, dễ dẫn tới béo phì hoặc các bệnh về răng miệng.

Mayonaise

Những món ăn mẹ vẫn tưởng bổ mà hóa hại con - 3

Nên sử dụng các nguồn chất béo lành mạnh để nấu ăn cho con như: dầu thực vật, dầu oliu, dầu dừa, quả bơ nghiền nát... hơn là dùng mayonnaise. (Ảnh minh họa)

Một thìa mayonnaise có thể chứa đến 90 calo, 10g chất béo và 90mg muối. Chất béo trong mayonnaise lại là chất béo bão hòa, không tốt cho cơ thể. Mặc dù trẻ cần chất béo trong chế độ ăn nhiều hơn so với người lớn để phát triển nhưng mẹ nên sử dụng các nguồn chất béo lành mạnh hơn để nấu ăn cho con như: dầu thực vật, dầu oliu, dầu dừa, quả bơ nghiền nát...

Cháo dinh dưỡng

Những món ăn mẹ vẫn tưởng bổ mà hóa hại con - 4

Cháo bày bán sẵn ngoài hàng thường được đựng trong các hộp nhựa không rõ nguồn gốc, trong khi đó cháo vẫn còn nóng, dễ bị nhiễm chất độc hại từ vỏ hộp. (Ảnh minh họa)

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất món cháo dinh dưỡng và món ăn này trở thành sự lựa chọn yêu thích của nhiều bà mẹ bận rộn dành cho con mình bởi tính tiện lợi. Tuy nhiên, việc chất lượng của những món cháo này có đảm bảo hay không, bên trong cháo có cho thêm phụ gia hay chất bảo quản gì hay không thì chưa được kiểm chứng. Cháo bày bán sẵn ngoài hàng thường được đựng trong các hộp nhựa không rõ nguồn gốc, trong khi đó cháo vẫn còn nóng, dễ bị nhiễm chất độc hại từ vỏ hộp.

Tốt nhất là mẹ hãy cố gắng sắp xếp dành thời gian để tự tay nấu cháo cho con yêu để con hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng cũng như tránh ăn phải các chất độc hại.

Clip "Phản ứng hài hước của em bé lần đầu tiên được ăn quả bơ"

Gia Thành (thedailymeal)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé