Ông trùm Facebook giãi bày lý do cho đi 99% tài sản với con gái

Ngày 02/12/2015 09:20 AM (GMT+7)

Ngay sau khi con gái đầu lòng chào đời, Mark Zuckerberg và vợ đã quyết định từ thiện toàn bộ và chỉ giữ 1% tài sản.

Mới chỉ vài ngày trước, Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan đã đón chào cô con gái nhỏ đầu lòng. Và để kỷ niệm ngày trọng đại ấy, sáng hôm nay, 2/12, truyền thông và cư dân mạng thế giới sửng sốt trước thông tin CEO Facebook tuyên bố sẽ quyên tặng 99% cổ phiếu của Facebook, tương đương với 45 tỷ USD trong suốt cuộc đời mình để đấu tranh cho sự bình đẳng và phát triển tiềm năng con người.

Trên facebook chính thức của mình, Mark đã có một bức thư rất ý nghĩa gửi tặng con gái nhỏ như một lời chào mừng cô bé đến với thế giới, đồng thời giải thích lý do vì sao vợ chồng anh quyết định sẽ cho đi 99% khối tài sản khổng lồ của mình.

Ông trùm Facebook giãi bày lý do cho đi 99% tài sản với con gái - 1

Trong bức thư đã nhận được gần 600.000 lượt thích và 75.000 lượt chia sẻ của mình, Mark viết:

“Max, con gái yêu dấu của bố mẹ

Mẹ con và bố vẫn chưa biết dùng lời nào để diễn tả niềm hy vọng con đã cho bố mẹ trong tương lai. Cuộc sống mới của con đang đầy hứa hẹn và bố mẹ mong con sẽ được hạnh phúc và khoẻ mạnh để đủ sức khám phá nó. Con đã cho bố mẹ lý do để thay đổi thế giới mà bố mẹ mong con sẽ sống ở đó.

Giống như tất cả các bậc cha mẹ, bố mẹ mong con lớn lên trong một thế giới tốt hơn so với thế giới của bố mẹ ngày hôm nay.

Trong khi các bài báo thường tập trung vào những chuyện sai sót, thực ra thế giới vẫn đang tốt hơn từng ngày.  Sức khỏe được cải thiện. Sự nghèo đói được thu hẹp lại. Kiến thức đang gia tăng. Mọi người đang kết nối. Tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực đồng nghĩa với việc cuộc sống của con sẽ tốt hơn đáng kể so với cuộc sống của bố mẹ ngày hôm nay.

Bố mẹ sẽ làm hết trách nhiệm của mình để điều này xảy ra, không chỉ vì bố mẹ yêu con mà bởi vì bố mẹ có trách nhiệm với tất cả những thế hệ trẻ em sau này.”

Trong bức thư dài 7 trang của mình, Mark Zuckerberg cũng cho biết, tâm huyết của anh là hy vọng số tiền của mình sẽ giúp thúc đẩy tiềm năng con người và thúc đẩy sự bình đẳng, xoá khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, trao cho trẻ em cơ hội được khoẻ mạnh, được học tập và được phát triển.

CEO của Facebook tiết lộ, anh và các cộng sự đang phát triển một dự án giúp cho tất cả mọi người trên thế giới có thể truy cập internet, một dự án giúp một nửa dân số thế giới, hơn 4 tỷ người không có quyền truy cập internet thì nay có thể được kết nối, để công nghệ giúp họ thoát khỏi đói nghèo, giúp trẻ em được học hành, tiết kiệm hàng triệu mạng sống bằng cách lan truyền thông tin phòng tránh bệnh tật.

“Để thế hệ con được sống trong một thế giới tốt hơn, có rất nhiều điều mà thế hệ của bố mẹ cần phải làm.

Hôm nay, mẹ của con và bố cam kết sẽ dành cuộc sống của mình để đóng góp một phần nhỏ bé giúp giải quyết những thách thức này. Bố sẽ tiếp tục làm giám đốc điều hành của Facebook trong nhiều năm tới, nhưng những vấn đề quan trọng như thế này thì không thể chờ đến khi con lớn hay bố mẹ già rồi mới thực hiện.

Vào thời điểm con trở thành thế hệ tiếp theo nhà Chan Zuckerberg thì cũng là lúc bố mẹ bắt đầu sáng kiến cùng tên cùng với mọi người trên thế giới thúc đẩy bình đẳng cho các em nhỏ trong các thế hệ tiếp theo. Ban đầu bố mẹ sẽ tập trung vào việc học tập, chữa bệnh, kết nối và xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Bố mẹ sẽ dùng 99% cổ phần của Facebook trị giá 45 tỷ USD để thúc đẩy sứ mệnh này. Bố mẹ biết rằng đây chỉ là điều nhỏ bé so với nguồn lực và tài năng của những người khác đã từng cống hiến cho thế giới này. Nhưng bố mẹ vẫn muốn làm hết sức mình cùng với họ.

....

Max, bố mẹ yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm lớn lao để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Bố mẹ mong cuộc sống của con sẽ tràn ngập tình yêu, hy vọng và niềm vui giống như con đã mang đến cho bố mẹ. Chúng ta rất nóng lòng muốn biết con sẽ mang lại điều gì cho thế giới này.

Ông trùm Facebook giãi bày lý do cho đi 99% tài sản với con gái - 2
Trước đó, Mark từng gây chú ý khi tuyên bố sẽ xin "nghỉ phép" hai tháng khi vợ sinh con.

Ông trùm Facebook giãi bày lý do cho đi 99% tài sản với con gái - 3
Bức thư của Mark Zuckerberg gửi con gái nhanh chóng nhận được hàng chục lượt bình luận ủng hộ từ các ngôi sao, những cái tên tầm cỡ như Melinda Gates - vợ tỷ phú Bill Gates, Sheryl Sandberg - giám đốc tài chính của Facebook hay Shakira - nữ ca sĩ da màu nổi tiếng thế giới, ông Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York

Theo Anh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao dạy con