Phụ huynh Sài Gòn rộ mốt cho con học ngoại ngữ theo kiểu “thí nghiệm” Mỹ

Ngày 21/06/2017 21:45 PM (GMT+7)

Với học phí không hề rẻ nhưng nhiều cha mẹ vẫn quyết đầu tư cho con trẻ.

Không thể phủ nhận nhu cầu cho con trẻ học Tiếng Anh ở các thành phố lớn hiện nay ngày một tăng cao, đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh, nơi rất nhiều phụ huynh ý thức được việc thông thạo ngoại ngữ có thể mang lại rất nhiều cơ hội về học tập và công việc khi lớn.

Mới được đưa vào áp dụng tại Tp.HCM được khoảng 2 năm nay nhưng phương pháp dạy trẻ tiếng Anh có tên gọi "Steam" đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh Sài Thành.

Phụ huynh Sài Gòn rộ mốt cho con học ngoại ngữ theo kiểu “thí nghiệm” Mỹ - 1

Trẻ em TP.HCM đang được cha mẹ cho học Tiếng Anh theo một phương pháp mới "kiểu Mỹ".

"Steam" là một phương pháp mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã rất phổ biến tại Mỹ, được viết tắt từ các chữ: Science, Technology, Engineering, Arts, Mathematics (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học). Phương pháp là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

Thay vì để trẻ đến lớp, học Tiếng Anh qua chuỗi bài tập khô khan, nặng lý thuyệt thiếu thực hành, những trẻ em theo học phương pháp giáo dục “kiểu Mỹ” này sẽ được thể hiện qua các thí nghiệm trực quan ở cả 5 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học... tất cả đều yêu cầu giáo viên và học sinh trao đổi, giao tiếp với nhau bằng Tiếng Anh.

Vì rất sinh động như thế, nên trẻ hoàn toàn không cảm thấy việc học nặng nề, ngược lại có cảm giác như mình đang được tham gia các trò chơi với bạn bè trang lứa. Ngoài việc “thấm” Tiếng Anh một cách tự nhiên, trẻ sẽ có thêm nền tảng kiến thức đa dạng, hoàn thiện các kỹ năng mềm quan trọng như cách làm việc nhóm, cách chịu trách nhiệm về hành động, cách thuyết trình dạn dĩ, tự tin. 

Phụ huynh Sài Gòn rộ mốt cho con học ngoại ngữ theo kiểu “thí nghiệm” Mỹ - 2

Trong các giờ học thí nghiệm, trẻ sẽ phải giao tiếp với bạn bè bằng 100% Tiếng Anh.

Xác định sẽ cho con du học Mỹ khi vào cấp 3, chị Châu (Nhà Bè, Tp.HCM) không tiếc tiền đầu tư cho bé Nam Anh - cậu con trai 10 tuổi học Tiếng Anh theo phương pháp mới mẻ này. Bà mẹ trẻ cho biết: “Học Tiếng Anh mà có kèm cả các môn toán, công nghệ… thế này, sau đi du học con mới không bỡ ngỡ. Kết quả học tập ở trường của cháu tôi thấy cũng tốt hơn”.

Còn với anh Mạnh Hùng (Quận 7, Tp.HCM) có con gái mới vào lớp một nhưng đã có khả năng nói Tiếng Anh rất tốt, quan điểm của ông bố U40 này là “Tiếng Anh cho trẻ ai cũng biết là học càng sớm sẽ càng tốt. Tuy nhiên, quan điểm của gia đình tôi vẫn là không muốn tạo áp lực học tập cho con vì bây giờ bé còn quá nhỏ. Phương pháp Steam này giống như vừa học vừa chơi nên cháu thấm ngoại ngữ tự nhiên mà vẫn rất thích đi học”.

Tuy có nhiều ưu điểm song hiện tại ở Việt Nam, chi khí cho những khóa học Tiếng Anh theo phương pháp kiểu Mỹ này vẫn ở mức cao, do đó, đòi hỏi cha mẹ phải có một sự đầu tư, tìm hiểu kỹ lưỡng. 

Theo Hà My (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bé học hát tiếng Anh