Phương pháp học tiếng Anh không áp lực cho trẻ - cha mẹ nên biết

Ngày 11/09/2017 14:00 PM (GMT+7)

Độ tuổi từ 10 -15 là lứa tuổi vàng để các con học tiếng Anh và tiếp thu các kỹ năng. Tuy nhiên, cũng chính ở thời gian dậy thì này, trẻ sẽ rất hiếu động, khó ngồi yên một chỗ, càng khó tiếp thu những kiến thức “chay” khô khan.

Khi tiếng Anh không còn là... môn học  

Trong giáo dục truyền thống, chúng ta đã bị quá quen với cách học thụ động, cách học chỉ chú trọng vào lý thuyết, thiếu đi thực hành, đặc biệt với môn tiếng Anh. Là một môn học trong hệ thống giáo dục, chuyện điểm số, thành tích cũng vẫn bị đặt nặng. Do đó, nhiều cha mẹ đã không ngần ngại đầu tư tiền bạc cho con em học tiếng Anh với mong muốn con sẽ đủ điểm vượt qua kì sát hạch của trường, hay sẽ đạt điểm cao trong những kì thi học sinh giỏi, vào trường chuyên. Trong tư tưởng nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, học tiếng Anh không khác nào nỗi "khiếp sợ" bởi việc phải học chay với một ngôn ngữ sống.

Trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay, tiếng Anh không còn đơn thuần là một môn học. Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của cả thế giới, là cầu nối giữa con người với con người, là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của cả một đất nước.

Cần có phương pháp giáo dục phù hợp 

Hiện nay, có nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ, đặc biệt với lứa tuổi nhỏ từ 10 -15 tuổi, tuy nhiên một môi trường học tập phù hợp, khuyến khích niềm đam mê và sự yêu thích đối với môn tiếng Anh ở trẻ sẽ là yếu tố quan trọng.

Phương pháp học tiếng Anh không áp lực cho trẻ - cha mẹ nên biết - 1

Theo thầy George Albert Adams, giáo viên đảm trách chương trình Teen Talent, Trường đào tạo tiếng Anh Scots English, chuyên gia đã có 25 năm giảng dạy tiếng Anh và thông thạo 7 ngoại ngữ chia sẻ: “Xu hướng hiện đại đang được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới là việc học tiếng Anh kết hợp với kỹ năng sống. Khi học tiếng Anh cùng các kỹ năng, như kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, sáng tạo... trẻ có thể đồng thời tiếp thu kiến thức ngoại ngữ, lại được trau dồi những kỹ năng thế kỷ 21, biến chúng thành thói quen tư duy hàng ngày và ứng dụng trong cuộc sống”.

Phương pháp học tiếng Anh không áp lực cho trẻ - cha mẹ nên biết - 2

Học hứng thú, học không áp lực

Độ tuổi từ 10 -15 là lứa tuổi vàng để các con học tập và tiếp thu các kỹ năng. Đây chính là bước chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời mỗi người, từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành để trong khoảng 5 - 7 năm sau đó biết chủ động nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, cũng chính ở thời gian dậy thì này, trẻ sẽ rất hiếu động, khó ngồi yên một chỗ, càng khó tiếp thu những kiến thức “chay” khô khan.

Thấu hiểu được điều đó trường đào tạo tiếng Anh Scots English Việt Nam đã cho ra đời chương trình Teen Talent - một mô hình được “đo ni đóng giày” nhằm phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện và các kỹ năng sống cho học sinh từ 10 - 15 tuổi (bao gồm tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, hợp tác và giao tiếp, nhận thức bản thân và lãnh đạo cá nhân).

Teen Talent được xây dựng theo đuổi mục tiêu xây dựng cho trẻ hoàn thiện đủ cả 3 yếu tố: kiến thức - tư duy - kỹ năng.

Về kiến thức, tự hào là một hệ thống trường đào tạo tiếng Anh đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất được chứng nhận bởi NEAS - Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục uy tín của Úc, khóa học Teen Talent được giảng dạy bởi các giáo viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới với kiến thức, nền tảng ngôn ngữ và khả năng sư phạm chất lượng cao.

Về mặt tư duy, Teen Talent là một tổ hợp của các hoạt động trao đổi thảo luận, tranh luận, thuyết trình dự án nhằm giúp các học viên nhí phát triển khả năng tư duy chủ động, phân tích đánh giá để đưa ra những sáng kiến và cách giải quyết vấn đề.

Cũng trong quá trình học đó, các em học được cách hợp tác với bạn bè, lắng nghe người xung quanh và cùng phối hợp để hoàn thành nhiệm vụ chung. Đó chính là kỹ năng sống cần có của một người trưởng thành.

Chị Thanh Mai phụ huynh của em Hà Linh đã tham gia khóa học Teen Talent cho biết: “Tôi không ngờ chỉ sau một thời gian ngắn, cháu không chỉ nói tiếng Anh tự tin, không ngần ngại giao tiếp với người nước ngoài mà còn rất chủ động, độc lập trong việc học cũng như các hoạt động khác ở trường”.

Tìm hiểu về khóa học Teen talent tại đây.

Về Scots English Australia

Scots English Vietnam trực thuộc Scots English College tự hào là một trong 5 trường đào tạo tiếng Anh Số 1 tại Sydney, Úc được tổ chức kiểm định NEAS công nhận.

Địa điểm: Tầng 6, tòa nhà Center Point, 85 Lê Văn Lương

Hotline: 0988985168

Website: www.scotsenglish.vn

(Theo Khám phá).