Sau 4 năm giành giật sự sống, cô bé não úng thủy mang kì tích ngày nào đã qua đời

Ngày 22/06/2017 11:21 AM (GMT+7)

Sau 4 năm tạo nên một sự kiện chấn động toàn thế giới, cô bé 3 tuổi mắc não úng thủy ngày ấy giờ đã qua đời.

Vào khoảng 4 năm trước đây, truyền thông Ấn Độ và thế giới xôn xao trước câu chuyện về một bé gái nước này mắc căn bệnh não úng thủy nhưng giàu nghị lực sống. Em tên là Roona Begum, lúc đó 3 tuổi.

sau 4 nam gianh giat su song, co be nao ung thuy mang ki tich ngay nao da qua doi - 1

Roona Begum sinh ra mắc căn bệnh não úng thủy.

Mặc dù được các bác sĩ chẩn đoán cơ hội sống là mong manh và trả về cho gia đình chờ ngày đưa tiễn. Thế nhưng, phép màu đã xảy ra, không những sống sót mà Roona Begum còn bắt đầu biết giao tiếp hình thể và nở những nụ cười tươi rói với người thân trong nhà.

Tuy nhiên, vì mắc căn bệnh nguy hiểm nên sức khỏe của Roona Begum luôn trong tình trạng báo động và thật buồn khi ngày hôm qua, mọi người trên thế giới được biết tin cô bé ấy đã qua đời chỉ vài ngày trước khi chuẩn bị làm phẫu thuật.

Chị Fatima Begum, mẹ của cô bé cho biết, căn bệnh não úng thủy đã khiến phần đầu của em có kích thước tăng gấp đôi so với người bình thường. Những ngày gần đây Roona Begum rất khó thở và được đưa đến bệnh viện gấp. Nhưng thật không may, em đã qua đời trên đường đi.

sau 4 nam gianh giat su song, co be nao ung thuy mang ki tich ngay nao da qua doi - 2

Sau 4 năm chống trọi lại những cơn đau do bệnh gây ra, cô bé đã ra đi vào hôm chủ nhật, ngày 18/6 vừa qua.

Điều đặc biệt là chỉ còn vài ngày nữa, Roona Begum sẽ được tham gia một ca phẫu thuật với mong muốn giảm kích thước phần đầu xuống còn bằng kích thước đầu như của bao đứa trẻ khác.

"Con bé được chuẩn đoán có thể làm phẫu thuật. Nhưng vào chủ nhật vừa rồi, con bắt đầu gặp vấn đề về hô hấp và tôi đã gọi cho chồng. Anh ấy vội vã trở về nhà và cho con bé uống nước rồi định đi vào bệnh viện nhưng không kịp nữa rồi. Con bé đã chết trên đường đến đó", chị Fatima nói trong nước mắt.

Cô bé Roona được sinh ra với chứng bệnh não úng thủy, một tình trạng có thể gây tử vong khi dịch não tủy tăng lên trên não.

Năm 2013, cha mẹ cô bé đã đưa em tới bệnh viện New Delhi (Ấn Độ) để làm phẫu thuật giảm kích thước phần đầu nhưng không thành công. Lúc này, các bác sĩ đã nói rằng cơ hội sống của em là vô cùng mong manh nhưng sự thật rằng suốt 4 năm qua em ngày ngày chống trọi lại với căn bệnh. 

Vào thời điểm đó bác sỹ phẫu thuật thần kinh Neurosurgeon Sandeep Vaishya cho biết: "Tôi thấy có rất nhiều cải thiện, điều mà tôi không thể tưởng tượng ra. Cô bé đã biết cười, thậm chí có thể nói được vài từ. Nhưng liệu cô ấy có thể sống một cuộc sống bình thường hay không, không ai có thể nói trước được".

sau 4 nam gianh giat su song, co be nao ung thuy mang ki tich ngay nao da qua doi - 3

Được dự đoán khó sống sau khi làm phẫu thuật lần đầu năm 2013 nhưng các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên vì nghị lực sống quá lớn của cô bé.

sau 4 nam gianh giat su song, co be nao ung thuy mang ki tich ngay nao da qua doi - 4

Sau nhiều lần phẫu thuật, kích thước đầu của em đã giảm được khá nhiều, từ 94cm xuống còn 58 cm. Nhưng hiện giờ cô bé đã vĩnh viễn ra đi.

Theo Chi Chi (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội