Xúc động nghị lực của cô bé não úng thủy

Ngày 26/07/2014 10:06 AM (GMT+7)

Cô bé 3 tuổi có kích thước đầu to gấp 3 đã từng bị bệnh viện “trả về” chờ chết bỗng nhiên tỉnh lại, thậm chí bắt đầu mỉm cười.

Nghị lực và sức sống kỳ diệu của cô bé Roona Begum là chủ đề được nhiều bác sĩ tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ nhắc tới trong những ngày vừa qua.

Xúc động nghị lực của cô bé não úng thủy - 1
Roona Begum 3 tuổi được đưa đến bệnh viện New Delhi, Ấn Độ, năm ngoái, vì bị não úng thủy nghiêm trọng khiến đầu sưng lên đến ba lần so với kích thước bình thường.

3 tuổi, Roona Begum bị mắc bệnh não úng thủy nghiêm trọng. Căn bệnh quái ác này khiến kích thước đầu của em tăng lên gấp 3 lần bình thường. Roona Begum đã được đưa tới bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, năm ngoái. Các bác sĩ đã tiến hành một loạt các ca phẫu thuật để giảm kích thước đầu của Roona, tuy nhiên không mấy thành công. Roona thậm chí đã được xuất viện về nhà với cảnh báo cô bé có rất ít cơ hội sống sót. Vậy nhưng chỉ vừa mới cách đây 1 tuần, các  nhân viên y tế đã bị sốc khi thấy rằng Roona không chỉ  còn sống, cô bé còn đang bắt đầu mỉm cười và cười rất đẹp.

Xúc động nghị lực của cô bé não úng thủy - 2
Sau một loạt các cuộc phẫu thuật làm giảm chu vi đầu, Roona đang mỉm cười và cười lần đầu tiên.

Xúc động nghị lực của cô bé não úng thủy - 3
Cô bé từng bị bệnh viện trả về vì khó qua khỏi.

"Các bác sĩ nói rằng con bé sẽ không sống nổi, nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra. Bây giờ, Roona thậm chí còn có thể giữ đầu thẳng và tự quay đầu từ bên này sang bên kia. Con cũng phản ứng với những đứa trẻ khác và  sẽ mỉm cười nếu đứa trẻ ấy gọi tên con. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc” mẹ của Roona, chị Fatima Khatun, 23 nói.

Cha của cô bé thậm chí còn xúc động hơn rất nhiều. Gia đình anh đã nhận được rất nhiều lời khuyên nên bỏ con vào một trại trẻ mồ côi hay tu viện nào đó để “làm lại cuộc đời”. Vậy nhưng ông bố trẻ, người thợ xây mù chữ chỉ kiếm được 2 bảng Anh một ngày (khoảng 70.000 VNĐ), vẫn quyết tâm nuôi con. “Nếu con sống, con sẽ sống với chúng tôi. Nếu con chết, con sẽ chết trong vòng tay tôi”, lời nói của của một ông bố mù chữ nhưng vẫn giàu tình yêu con khiến nhiều người xúc động.

 Xúc động nghị lực của cô bé não úng thủy - 4
Mặc dù gia cảnh khó khăn, bố mẹ của em chưa bao giờ có ý định vứt bỏ con mình.

Tiến sĩ giải phẫu thần kinh Sandeep Vaishya, người trực tiếp chữa trị cho Roona cho biết tuy cô bé đang phục hồi với một tốc độ đáng ngạc nhiên, nhưng với việc hộp sọ bị biến dạng do não úng thủy, bộ não của Roona chắc chắn sẽ chịu nhiều thiệt hại. “Vẫn còn một chặng đường dài trước mắt nhưng chúng tôi hi vọng Roona sẽ có thể biết nói một vài từ và biết các kỹ năng sinh tồn cơ bản”.

Xúc động nghị lực của cô bé não úng thủy - 5
Câu chuyện của Roona đã gây xúc động cho các bác sỹ và các tổ chức y tế, từ thiện. Hiện cô bé đã được điều trị miễn phí

Mời độc giả theo dõi thêm những câu chuyện khác

Nét đáng yêu của cô bé không mũi

TQ: Bảo mẫu dùng băng dính dán kín mặt trẻ

Bố nhờ cộng đồng mạng sửa ảnh con đã chết

Thương lắm những em bé bị bỏ rơi

Theo C.Bon/ dailymail (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày