Sinh non con nặng 1,9kg, "trưởng thôn" Quang Tèo làm ai cũng "dụi mắt" khi nhìn cặp song sinh

Ngày 13/03/2020 09:28 AM (GMT+7)

Nhìn cặp song sinh Phương Linh, Lê Minh nhà nghệ sĩ Quang Tèo, không ai nghĩ là trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng, chào đời chỉ nặng 2,1kg và 1,9kg.

 Nghệ sĩ Tiến Quang (Quang Tèo) gắn bó với khán giả Việt với những tiểu phẩm hài độc đáo, đậm chất thôn quê. Sau 20 năm, mới đây anh thay đổi hình ảnh của mình với vai diễn "Trưởng thôn Bá" trong bộ phim truyền hình "Cô gái nhà người ta" khiến mọi người vô cùng ấn tượng.  

Khác hình ảnh ông trưởng thôn gà trống nuôi 2 con gia trưởng, sĩ diện, nóng tính ngoài đời nghệ sĩ Quang Tèo được rất nhiều người yêu mến và có tổ ấm nhỏ vô cùng hạnh phúc với cặp song sinh Phương Linh, Lê Minh.

sinh non con nang 1,9kg, "truong thon" quang teo lam ai cung "dui mat" khi nhin cap song sinh - 1

Tổ ấm nhỏ hạnh phúc của nghệ sĩ Tiến Quang. 

Sau 20 năm, phá bỏ hình ảnh Quang Tèo đóng phim truyền hình

Sau bao lâu, nghệ sĩ Tiến Quang mới trở lại với truyền hình trong bộ phim “Cô gái nhà người ta”, cơ duyên nào anh nhận lời tham gia bộ phim này?

Năm 2000 mình bắt đầu đóng hài, tạo cho mọi người nếp nghĩ Quang Tèo là diễn viên hài. Mình cảm thấy mình đóng phim truyền hình vai tâm lý sẽ rất khó, bị phá vai và các đạo diễn cũng có nhìn nhận giống mình.

Vừa rồi, đạo diễn Trịnh Lê Phong mạnh dạn đưa ý kiến để mình đảm nhận vai Bá trong “Cô gái nhà người ta” và được anh Đỗ Thanh Hải nhất trí. Bản thân mình lâu quá không làm truyền hình cũng rất muốn để mọi người thưởng thức món ăn tinh thần khác lạ ở nghệ sĩ Quang Tèo từ trước đến nay nên đã nhận lời.

Khi nhận vai này mình rất thích, tâm đắc, đặc biệt gặp đạo diễn trẻ, giỏi, điềm đạm, nhẹ nhàng, phân tích tỉ mỉ và rất kỹ như Trịnh Lê Phong. Sau gần 20 năm mới làm lại phim truyền hình, mình cũng rất ấn tượng với ê kíp chuyên nghiệp, quay phim cẩn thận từng cảnh, điều chỉnh ánh sáng từng ly từng tí khác hoàn toàn ngày xưa.

Mặc dù phá hết toàn bộ Quang Tèo trước đây đi nhưng mình vẫn lo xuất hiện lại phá cảm giác của người xem. May mắn phim được mọi người đón nhận.

Nhận vai diễn này, anh thấy mình khác và giống nhân vật Bá như thế nào?

Nhân vật trưởng thôn Bá rất gần gũi với mình vì mình sinh ra, lớn lên ở làng Dịch Vọng Hậu. Ở đó hơn 20 năm trước vẫn là ruộng mương. Ngày xưa khổ lắm chỉ ước có bữa cơm không độn, ăn nước mắm cũng không được. 

Cuộc sống vất vả nên 13-14 tuổi, đêm nào mình cũng một mình đeo giỏ to bên hông, sườn đeo bình ắc quy đến lệch cả người, đèn pin buộc lên trán lọ mọ suốt ở đồng bắt ếch, bắt nhái cả đêm. Hôm trời mưa tầm tã vẫn mặc áo mưa lội dưới ruộng mương. Những kỷ niệm đó giúp cho mình có những chất để diễn.

Hơn nữa, bố mình cũng có nhiều chất liệu như ông Bá. Bố làm thư ký rất đẹp trai, nói chuyện có duyên. Bố hát hay, viết chữ đẹp, trí nhớ giỏi và làm việc gì cũng nhanh không có đối thủ nhưng nóng tính, gia trưởng. Những tính cách đó của bố đã giúp mình học được rất nhiều điều khi khắc họa nhân vật ông Bá.

sinh non con nang 1,9kg, "truong thon" quang teo lam ai cung "dui mat" khi nhin cap song sinh - 3

Trưởng thôn Bá do nghệ sĩ Tiến Quang thủ vai với 2 con gái Uyên và Đào. Anh ở ngoài đời rất vui vẻ, thân thiện, là một nghệ sĩ vô cùng chịu khó trong làng hài, không ngại khó, không ngại khổ.

Không nghiêm khắc, nóng tính với con như ông Bá

20 năm mới đóng phim truyền hình, vợ và các con có nhận xét gì về vai diễn này của anh?

Vợ con mình ít xem phim hài mình đóng lắm, còn phim này cả nhà xem rất kỹ vì 20 năm mình mới làm phim truyền hình. Nhiều người cũng tò mò xem mình diễn thế nào, có bị phá vai không?

Trong phim, lớp trẻ diễn rất tốt, mỗi người một tính cách hoàn toàn khác nhau tạo nên sự cuốn hút, các con xem cảm thấy thích lắm. Mình đi diễn về 11h30 vẫn mở lại để xem, nhiều đoạn phải khóc nghẹn cả cổ.

Có thể nói, vai này giúp Quang khẳng định cho đồng nghiệp biết rằng mình có thể đảm nhận vai tâm lý giằng xé trong nội tâm, những đau đớn, trăn trở bức xúc như thế này. Và cho đến ngày hôm nay, Quang rất tâm đắc với vai diễn này. Đây là một vai rất ấn tượng, cũng là vai diễn để đời với nghệ sĩ Quang Tèo.

Anh sử dụng chất liệu từ thực tế trong cách nuôi dạy con của mình như thế nào để áp dụng vào trong nhân vật Bá của mình?

Mình áp dụng tình phụ tử yêu thương con, mong muốn cho con những điều tốt đẹp như những người cha người mẹ khác vào trong nhân vật này.

Thực tế người cha người mẹ nào cũng muốn cho con tốt. Tuy nhiên vì nhận thức lạc hậu, trình độ văn hóa ở mức độ nên ông Bá áp đặt cho con bị sai.

Mình chỉ khắc họa tính cách vai diễn Bá có chút gia trưởng, nhận thức kém, sĩ diện, cổ hủ, phong kiến, lạc hậu thôi. Còn đối với các con, mình khẳng định ông Bá rất yêu con, kể cả đứa ông rất ghét là Đào, khi ông đuổi ra khỏi nhà vì không nghe lời vẫn thỉnh thoảng đảo qua xem con thế nào hay dù không muốn hạ sĩ diện nhưng vẫn đến để nói với con rằng “Nhà vẫn ở đó, nếu muốn con có thể về”.

Với bộ phim này, mình không phải diễn mà sống trong nhân vật. Có thể trước đây, mọi người xem cảm thấy ghét ông Bá, sau đó dần dần thấy tội, thương và cuối phim sẽ yêu hơn vì mọi vấn đề ông chỉ mong muốn tốt cho con. Mình cũng muốn nhắn nhủ thế hệ làm cha mẹ hãy coi con như một người bạn, để tâm sự, bộc bạch và cùng phân tích, hiểu nhau hơn.

sinh non con nang 1,9kg, "truong thon" quang teo lam ai cung "dui mat" khi nhin cap song sinh - 4

sinh non con nang 1,9kg, "truong thon" quang teo lam ai cung "dui mat" khi nhin cap song sinh - 5

Anh quen thuộc với khán giả qua những vai diễn nông dân chân chất, mộc mạc. 

Ông Bá trong phim khá nghiêm khắc, nóng tính với con, anh ở ngoài đời có vậy?

Con gái lớn nhà mình tên là Nguyễn Ngọc Phương Linh còn con trai là Nguyễn Lê Minh đã học cấp 3 rồi. Các con mình hiền lành, có lẽ vì bố nói nhiều nên con ít nói hơn. (Cười)

Con gái lớn học trường Nguyễn Tất Thành thành tích học tập khá tốt và luôn ý thức việc học nên vợ chồng mình cũng phấn khởi.

Con trai mình cao 1m76 rồi, đẹp trai, trắng trẻo vì có chút gen của ông nội ngày xưa và rất chăm chỉ. Bố mẹ, chị bảo làm gì cũng làm, kể cả đêm muộn.

Thực tế, vợ mình nghiêm khắc hơn vì mình đi làm suốt ít tiếp xúc với con. Nhiều hôm đêm bố về con đã ngủ, bố chưa dậy con đã đi học rồi, cả tuần chẳng nhìn thấy con. Thường ngày, con phải đi học, buổi tối mình phải đi diễn rồi. Chính vì thế, nhiềm hôm mình không phải đi quay, con được về nhà ăn trưa hoặc buổi tối mình không phải đi diễn, cả nhà mới ngồi với nhau. Tuy nhiên con còn phải lên nhà học nên mình cũng ít có thời gian cho con. Mình dành cho con tình cảm yêu quý là chính, không có gì nghiêm khắc cả.

Mình chỉ nhắc nhở, phân thích cho con hiểu “Vì sao bố vất vả thế này, một mình bố đi làm vất vả hơn gia đình có 2 người đi làm nên bố phải cố gắng rất nhiều lo cho các con ăn học. Các con cũng phải chịu khó học hành”.

May mắn các con ngoan, chịu khó và có ý thức học lắm, mình không phải bận tâm nhiều.

sinh non con nang 1,9kg, "truong thon" quang teo lam ai cung "dui mat" khi nhin cap song sinh - 6

sinh non con nang 1,9kg, "truong thon" quang teo lam ai cung "dui mat" khi nhin cap song sinh - 7

Căn hộ của nam nghệ sĩ ở Mỹ Đình tràn ngập cây xanh trước cửa. 

Vất vả bươn trải nuôi 2 con sinh non, nhẹ cân khôn lớn

Vợ chồng anh vất vả 13 năm mới có con, vậy việc nuôi và chăm sóc con sau đó có nhiều khó khăn?

Hai con mình sinh thiếu tháng phải nằm trong lồng kính một tuần. Con trai 1,9kg còn con gái 2,1kg nhỏ như 2 con chuột vậy. Trộm vía 2 con đều khỏe. Mình cũng làm đầy đủ thủ tục lễ tơ hồng cho 2 con cho dễ nuôi. Bây giờ nhìn 2 con không ai nghĩ ngày xưa sinh thiếu tháng nhẹ cân vì con trai giờ cao 1m76 rồi con gái cao 1m56. (Cười)

Càng lớn bố mẹ càng cảm thấy xa cách với con, đặc biệt anh lại bận rộn ít có thời gian dành cho con, anh làm thế nào để có thể làm bạn, chia sẻ với con, nhất là khi con ở độ tuổi này?

Thực tế, các con chỉ chia sẻ với mẹ thôi, đặc biệt con gái mình có gì kể hết với mẹ. Sau đó, vợ nói lại với mình. Những lúc ăn cơm xong, cả gia đình ngồi uống nước, mình thấy chỗ nào các con chưa đúng sẽ góp ý nhẹ nhàng.

Mình thường giải thích cho con rằng, “Theo bố, vấn đề ngoại giao rất quan trọng, khi đến nhà bạn bè, con cứ vui vẻ, đi đến đâu cũng chào tất cả mọi người như bố. Nếu thấy mẹ hay bạn làm thì xin làm cùng con sẽ hòa nhập được với gia đình. Con đừng ngồi cầm điện thoại sẽ khiến mình tự tách biệt ra. Khi đến đâu cũng nên tạo sự gần gũi thân thiện con sẽ luôn được mọi người yêu quý”. Mình luôn nhắc nhở với con như vậy.

Có khi nào anh bận rộn quá, không có thời gian ở nhà, các con bảo thèm ăn cơm ở nhà với bố?

Mình vẫn ăn cơm ở nhà với con, gần như không đến mức độ đi suốt. Thậm chí, đợt này dịch COVID-19 mình ở nhà suốt. (Cười)

Ngày xưa ở quân đội mình đi nhiều lắm, có khi vào miền Nam diễn 3 tháng phục vụ bộ đội biệt tăm luôn. Các con còn nhỏ thấy bố đi làm lâu về cũng nhớ lắm nhưng biết bố đi làm nên quen. Bây giờ nhiều lúc thấy bố ở nhà các con cũng buồn đó vì biết bố không làm ra tiền. (Cười)

Mình biết nhiều người buổi tối về muộn phải xin phép, báo cáo vợ nhưng mình ở nhà buổi tối vợ lại hỏi ngay “Tối nay không có sô sao mà ở nhà thế này”. (Cười)

Mình khổ thế đấy!

sinh non con nang 1,9kg, "truong thon" quang teo lam ai cung "dui mat" khi nhin cap song sinh - 8

Bà xã là hậu phương vững chắc để anh yên tâm công việc. 

Bà xã là hậu phương như thế nào trong việc chăm sóc con để anh yên tâm làm việc? Vợ chồng anh có mâu thuẫn trong chuyện dạy con?

Hai vợ chồng mình nhất trí với nhau phương án: mình đối ngoại, vợ đối nội. Tất cả công việc như con cái, cơm nước, gia đình,… vợ mình đều lo hết. Quê mình ở Dịch Vọng Hậu, giỗ tết có việc vợ mình đi là chính, chỉ việc rất quan trọng, có lịch trước mình mới sắp xếp nghỉ để đi.

Còn cuộc sống vợ chồng không thể tránh được chuyện này vì bát đũa còn xô nhau nữa là. Tuy nhiên mình ít có thời gian ở nhà, ít gần vợ, gần con cũng tránh được. Những lúc về nhà mình không đi sâu vào việc dạy con, chỉ gợi ý và góp ý cho vợ, không nhận xét hay mổ xẻ sâu vì vợ chồng đã chia nhau hết công việc trong tiềm thức rồi.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/sinh-non-con-nang-19kg-truong-thon-quang-teo-lam-ai-cung-dui...

Xích mích với vợ vì hiếm muộn, Tuấn Tú Về nhà đi con giờ có con trai siêu dễ thương
Cuộc sống của vợ chồng MC Tuấn Tú hạnh phúc và đầm ấm hơn kể từ khi cậu bé Pizza chào đời.
Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Hài Quang Tèo