Sống "hồn bướm thân sâu" 20 năm, Hoa khôi Cần Thơ trào nước mắt nghe con gọi "Mẹ"

Ngày 31/12/2018 09:59 AM (GMT+7)

Xuka khi được 8 tháng tuổi gọi “Mẹ Mi” đầu tiên, Yến Mi vỡ òa hạnh phúc. Cái hạnh phúc mà bất kể người mẹ nào cũng rưng rưng, đặc biệt với một người chuyển giới như Yến Mi, nó còn ý nghĩa gấp bội.

Yến Mi: Con thương mẹ bằng nào?

Xuka (chỉ tay lên trời): Con thương mẹ bằng trên đó. 

Câu nói thông minh, lém lỉnh đó của Xuka - một cô bé mới 2,5 tuổi khiến Yến Mi cười rạng rỡ. Từ khi làm mẹ, niềm hạnh phúc với Mi chỉ cần đơn giản đến thế.

Dẫu Mi không được cảm nhận sự thiêng liêng của tình mẫu tử trong 9 tháng 10 ngày mang thai, trong cơn đau đẻ như "gãy 20 cái xương sườn" một lúc nhưng Mi tự hào vì mình có cả một bầu trời yêu thương dành cho con không thua kém bất kỳ một người mẹ nào. 

song "hon buom than sau" 20 nam, hoa khoi can tho trao nuoc mat nghe con goi "me" - 1

Con được là con gái rồi mẹ ơi!

Nguyễn Sử Yến Mi tên thật là Nguyễn Quốc Thắng sinh năm 1994 ở Cần Thơ. Cô là con trai cả trong gia đình có 2 anh em ở Cần Thơ. Mang thân hình con trai nhưng từ nhỏ Yến Mi đã biết mình có sự khác biệt nhưng vì sợ mẹ la, vì sợ mẹ buồn, Yến Mi vẫn cố giấu mình trong thân hình con trai.

Yến Mi tâm sự, khi sống với giới tính thật hầu hết những người chuyển đều gặp khó khăn, rào cản về xã hội, gia đình, bạn bè. Với Yến Mi, điều cô gặp khó khăn nhất vẫn là gia đình.

Mi biết mình có sự khác biệt, thích nhẹ nhàng, tóc dài, chơi những trò chơi, mặc quần áo con gái từ nhỏ nhưng Mi rất sợ mẹ buồn. Thương mẹ chịu quá nhiều đau khổ vì hôn nhân đổ vỡ, nay lại thêm đứa con trai duy nhất muốn làm… con gái nên Mi cứ giấu mình trong thân hình con trai.  

Đặc biệt, mẹ lúc nào cũng nói "Đừng có như vậy nha, để mẹ mắc cỡ mẹ tự tử chết" khiến Mi cứ sống trong cái "vỏ ốc" đấy.

"Mình còn nhỏ không có suy nghĩ mình phải là con gái. Lúc nào đi ngoài đường, mình cũng sợ người này, người kia chọc vì sợ làm mẹ buồn. Việc sống với chính mình rất khó bởi hồi đi học mẹ rất gay gắt khi biết mình bị như vậy.

Mọi người hay chọc gọi mình bán nam bán nữ. Mỗi lần như vậy mình lại trốn đi vô nhà. Lúc nào mình cũng sợ mẹ buồn, chỉ cần nghe lời nói mọi người, nhìn ánh mắt của mẹ là mình cũng sợ, không cần nghe mẹ nói", Yến Mi tâm sự.

song "hon buom than sau" 20 nam, hoa khoi can tho trao nuoc mat nghe con goi "me" - 2

Hình ảnh Mi hồi nhỏ trong hình hài con trai và Mi lớn lên sau khi chuyển giới. 

Yến Mi nhớ lần đầu tiên được đội tóc giả, làm con gái là hồi học lớp 11 đi ăn sinh nhật bạn. Lúc đó, Mi vui sướng lắm vì đó cũng là lần đầu tiên Mi được sống là chính mình, trong hình hài con gái. Tuy nhiên, sau lần đó, Yến Mi cũng phải đau khổ nhìn mẹ la, khóc, không cho mình trở thành con gái.

Đối với Mi, nỗi sợ nhất là bị mẹ bắt trở thành con trai lại và mẹ dùng từ bệnh, cho rằng mình chơi với những người không tốt lây bệnh. Đã có lúc Mi nghĩ đến cái chết, đặc biệt khi Mi nghe mẹ nói với mọi người rằng chỉ có một cô con gái đó là em gái của Mi.

"Mình khóc và cảm thấy mình đâu có làm gì sai mà mẹ như vậy. Nhiều lúc mình thấy sống trên đời không có đúng, mình không đáng sinh ra trên đời này và mình cảm nhận được điều đó. Mình đã từng nghĩ đến chết khi nghe câu nói đó của mẹ bởi mẹ không coi có sự hiện diện của mình và mình đã định tự tử một lần", Mi kể.

Có lẽ lúc Mi khiến mẹ và mọi người chấp nhận giới tính thật của mình đó là hết lớp 12, khi tham gia cuộc thi Next Top Angle năm 2012. Mi đã xin phép dì ở bên Mỹ và dưới sự tác động của dì với mẹ, dù không ủng hộ nhưng sự không phản đối của mẹ là tín hiệu mừng với Mi.

song "hon buom than sau" 20 nam, hoa khoi can tho trao nuoc mat nghe con goi "me" - 3

Dù là người đẹp chuyển giới nhưng Yến Mi khiến nhiều người bất ngờ với khuôn mặt hài hòa và thân hình nóng bỏng. 

Mi bảo, hồi đi thi, mẹ luôn mong Mi rớt để có thể trở thành con trai của mẹ nhưng càng thi lại càng vào sâu, mẹ đã thay đổi. Mỗi lần vào sâu vòng trong mẹ lại mua đồ con gái cho Mi, rồi từ đó Mi sống với giới tính thật, với hình hài con gái mà Mi ao ước.

Sự cố gắng của Mi lọt vào top 10 cuộc thi đó và tại Miss Beauty 2015 giành giải người đẹp thân thiện và thành Hoa khôi Ngôi sao chuyển giới 2016 (Transgender Star 2016) đã chứng minh cho mẹ Mi thấy người chuyển giới cũng là một người tốt không như những gán ghép của mọi người với điều tiêu cực.

Thế rồi nhờ đó, Mi được dì và mẹ hỗ trợ kinh phí để thực hiện cuộc đại phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan để được sống với hình hài con gái mà mình ao ước bấy lâu.

3h phẫu thuật, những đau đớn Mi phải trải qua suốt ngày 2 tuần sau đó cũng không đáng là gì so với việc Mi đã được là chính mình. Lần đầu tiên gọi điện về nhà sau ca đại phẫu đó, Mi khóc nức nở với mẹ nói "Con được là con gái rồi mẹ ơi".

Dù bộ dạng vẫn còn khó coi, vẫn phải đối diện với những cơn đau nhưng Mi hạnh phúc vì mình đã làm được điều mình mong muốn từ trước tới giờ chỉ thấy ở trong giấc mơ hàng ngày.  

Xuka thương mẹ Mi bằng trời

Mi có một tiệm nail nhỏ ở Sài Gòn. Ngoài làm nail, Mi còn là người mẫu tự do và đi hát. Mi bảo sau khi phẫu thuật chuyển giới, Mi thấy mọi thứ xung quanh mình thay đổi. Mi được làm mẹ, được thực hiện thiên chức như bao bà mẹ khác khi có cơ hội nhận nuôi bé Xuka. Mi có một người đàn ông yêu thương, đồng hành ở bên mình dù gia đình phản đối để xây dựng lên một gia đình nhỏ.

"Chồng mình tên là Hiếu. Mình quen anh cũng lâu trước khi chuyển giới. Khi nhận con anh cũng biết và chấp nhận. Anh rất thương bé, những việc cho ăn rồi chơi với bé cũng là phần lớn ở anh", Mi kể.

song "hon buom than sau" 20 nam, hoa khoi can tho trao nuoc mat nghe con goi "me" - 4

Làm mẹ rồi Mi mới hiểu được tấm lòng mẹ thương con đến nhường nào. 

Mi còn nhớ lần đầu tiên nhìn thấy bé Xuka là khi Mi đang ở Thái kiểm tra lại sức khỏe sau khi phẫu thuật. Khi trở về nhìn thấy bé nhỏ xíu trong vòng tay mẹ, Mi hạnh phúc lắm. Xuka hồi đó nhỏ xíu chỉ có 2,8kg như món quà mà ông trời ban đến cho Mi.

Thời gian đầu tập làm mẹ, đặc biệt với trẻ sơ sinh nhỏ xíu, Mi không biết làm sao. Đôi bàn tay, gương mặt Mi biểu lộ sự lóng ngóng. Mi chẳng có kinh nghiệm gì cả, cũng chẳng có sữa cho con. Mi phải tập tất cả từ hát ru, cho con ăn đến bế ẵm, thay tã, tắm rửa cho con. Với một người mẹ khiếm khuyết như Mi thì đó là cả một sự cố gắng không ngừng.

"Cũng may mình mẹ ở quê lên Sài Gòn giúp chăm sóc bé.  Lúc đầu không rành mình loay hoay cho con uống sữa, cho bé ngủ giờ giấc rồi cho bé ăn dặm. Mọi thứ mới mẻ với mình.

Mình không có sữa nên cho con bú sữa bình, đôi lúc mình thử cảm giác cho con bú như thế nào thấy rất vui và hạnh phúc, cảm giác mình làm mẹ rồi mới hiểu mẹ thương con như nào. Con lỡ tiểu ướt đệm mình cũng phải chuyển con ra chỗ khô còn mình nằm chỗ ướt của con. Chỉ cần nhìn con mình cũng thấy hạnh phúc. Con mang nụ cười cho mình", Mi cười hạnh phúc.  

song "hon buom than sau" 20 nam, hoa khoi can tho trao nuoc mat nghe con goi "me" - 5

Mi phải tập tất cả từ hát ru, cho con ăn đến bế ẵm, thay tã, tắm rửa cho con.

Làm mẹ, Mi được tận hưởng niềm hạnh phúc khi nhìn những bước trưởng thành phát triển của con. Nhìn con lẫy, bò, lẫm chẫm tập đi từng bước cũng đủ khiến Mi vỡ òa. Và đặc biệt, Mi được nghe con gọi "mẹ Mi" lần đầu tiên tập nói.

Mi nhớ mãi ngày đó khi Xuka được 8 tháng tuổi, tiếng con gọi 2 từ "Mẹ Mi" lần đầu khiến Mi và cả gia đình bất ngờ. Mi cảm nhận được duyên trời định của 2 mẹ con.

Xuka giờ đã được 2 tuổi 4 tháng. Mặc dù còn cả một quãng đường dài nuôi con nhưng Mi không sợ vất vả và áp lực, đặc biệt Mi không sợ Xuka được mẹ ruột đưa đi bởi Mi biết Xuka thương Mi đến thế nào.

"Mỗi lần hỏi con thương mẹ đến mức nào? Bé chỉ lên trên trời bảo trên đó", Mi cười hạnh phúc.

Mi bảo, Mi đang cố gắng khẳng định cho con biết mình là mẹ chuyển giới rất tốt và thương con, sự yêu thương ấy không thua bất cứ một người mẹ bình thường nào hết. Nếu mai sau con không hiểu lòng mình, hai mẹ con phải xa cách, Mi chấp nhận hết và coi như có duyên không có nợ.

song "hon buom than sau" 20 nam, hoa khoi can tho trao nuoc mat nghe con goi "me" - 6

Sắp tới, Mi dự định đưa Xuka sang Mỹ học. Mặc dù có thể 2 mẹ con phải xa cách nhưng nghĩ đến tương lai con Mi lại quyết tâm hơn.

song "hon buom than sau" 20 nam, hoa khoi can tho trao nuoc mat nghe con goi "me" - 7

Tổ ấm nhỏ của Mi. 

Kể từ khi làm mẹ, Mi chín chắn hơn, thay đổi suy nghĩ nhiều hơn. Mi hiểu làm mẹ khó như thế nào. Tuy nhiên, Mi không sợ những khó khăn đó bởi bên cạnh Mi đã có người chồng yêu thương. Mi và chồng sẽ cùng nhau xây dựng tổ ấm nhỏ hạnh phúc ở nơi đó tràn ngập tiếng cười của Mi, của Hiếu và của Xuka.

"Năm 2019 đến rồi, mình mong con càng ngày càng lanh lợi khôn lớn sau này hiểu được tình cảm mẹ dành cho con. Mẹ sẽ luôn yêu thương con nhiều như chính mẹ của mẹ dành cho mẹ", Mi rưng rưng nhắn nhủ.

Nữ hoàng lô tô: Trung thu trên giường bệnh vì hoại tử ngực và nỗi buồn không được bên con
Ngày đầu tiên bé Ý vào lớp 1, An không được dắt tay con tới trường. Lần đầu tiên Trung thu đến, An phải nằm trên giường bệnh đón nhận nỗi đau khi mất...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con