SOS: Con chậm nói, em phải làm gì?

Ngày 23/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Các chị ơi, dạo này em lo muốn phát bệnh chỉ vì con trai em chậm nói quá.

Các chị em ơi, dạo này vì vụ con trai chậm nói mà mình hoang mang đến mất ăn mất ngủ, muốn phát bệnh luôn. 30 tuổi mình mới sinh con. Thật may là bé nhà mình sinh thường, nặng 3,1kg và không có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì trong khi sinh. Từ lúc chào đời đến giờ, bé ăn ngủ tốt và tăng cân đều nên mình rất vui. Duy chỉ có điều, con mình mãi không chịu nói làm vợ chồng mình lo như ngồi trên đống lửa.


Con chậm nói khiến em lo muốn phát bệnh (Ảnh minh họa)

Hiện, con mình đã 17 tháng tuổi rồi mà vẫn chưa biết nói và có nhiều biểu hiện ‘lạ’ như:

-    Cha/mẹ gọi phải một lúc, bé mới có phản ứng và quay đầu lại. Có khi phải gọi con rõ to (gần như hét lên).

-   Khi nghe người lớn dạy, bé cũng bắt chước bập bẹ nói mẹ, bà, ông, bố... nhưng chỉ là thỉnh thoảng, lúc nào bé 'cao hứng'.

-    Thích ngắm nghía và chơi với đôi tay của mình, reo hò hét như đúng rồi. Nhiều lúc mình tự hỏi, không biết đôi tay có 'ma lực' gì khiến bé vui đến thế?!

-    Đôi khi, bé rất thờ ơ khi được cha/mẹ bế ẵm, yêu thương…

-    Đặc biệt, bé thích xem tivi. Vợ chồng mình thì cố gắng cách ly bé với tivi nhưng khi nào ông bà nội coi bé là lại bật tivi ầm ầm khiến bé cứ dán chặt mắt vào đó. Cha/mẹ có tắt tivi đi thì bé khóc ăn vạ.

-    Bé rất ít khi tập trung, dạy rất khó...

Thực sự, mỗi lần nghe bé Suri (con hàng xóm, bằng tuổi với con trai mình) 'liến thoắng' nói, mình buồn lắm. Liệu con trai mình có bị chậm phát triển ngôn ngữ hay trí tuệ gì không? Chị em nào có kinh nghiệm 'vụ này', cho mình xin lời khuyên nên làm gì, chơi với con thế nào? cách dạy con ra sao để con mau nói với?...

Tâm sự của độc giả gửi từ địa chỉ email: le_hoai_thu...@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy trẻ tập nói