Bác sĩ lý giải nguyên nhân bé trai bị liệt chân vì ông nội chiều chuộng cho uống một ngụm bia

Vụ việc bé trai 7 tuổi bị liệt chân vì ông nội chiều chuộng thường cho dùng chút bia được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Rượu, bia để lại tác hại khủng khiếp lên cơ thể con người như ảnh hưởng đến não bộ, gây hại cho cơ tim, hại dạ dày, gan, ảnh hưởng tim, huyết áp, gây ra các bệnh về tâm thần,…

Hiện nay, không ít bậc phụ huynh cho con nếm thử rượu, bia từ lúc trẻ mới được vài ba tuổi mà không nghĩ đến những ảnh hưởng mai sau.

bac si ly giai nguyen nhan be trai bi liet chan vi ong noi chieu chuong cho uong mot ngum bia - 1

Cho trẻ nếm thử rượu bia là cực nguy hại. (Ảnh minh họa)

Mới đây, ở Trung Quốc, cậu bé Lượng Lượng mới 7 tuổi đã bị tê liệt chân chỉ vì ông nội chiều chuộng cho uống chút bia. Theo tin tức, sau khi đi học về đột nhiên Lượng Lượng không thể đi lại được. Sau một vài giờ, chân Lượng Lượng hoàn toàn tê liệt, không thể đứng dậy.

Cậu bé đã được người nhà đưa vào viện gấp. Và nguyên nhân sau khi có kết quả xét nghiệm khiến gia đình hoảng hốt và chết lặng.

Vì thường được ông bà chiều, có gì thích nấy, nên khi mỗi lần ông uống rượu, cháu khóc nháo đòi uống vậy là ông lại cho bé uống một chút.

Và chính vì suy nghĩ giản đơn sẽ không sao nếu uống một chút của ông Lượng Lượng đã gây nên hậu quả nghiêm trọng này.

Bác sĩ cho biết Lượng Lượng bị rối loạn tê liệt thần kinh, loại bệnh khá phổ biến ở người lớn tuổi. Do hệ thần kinh của bé chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị bia rượu ảnh hưởng dẫn đến tê liệt.

May mắn thay, Lượng Lượng đã được các bác sĩ nhanh chóng tiến hành châm cứu và sau vài ngày, bé đã có thể đứng dậy được. 

Câu chuyện của Lượng Lượng cũng là bài học cho nhiều ông bố bà mẹ có những sai lầm khi cho trẻ làm quen với rượu bia từ quá sớm và có suy nghĩ lệch lạc cho rằng vô hại khi cho con nếm thử một chút xíu bia hay rượu từ lần này sang lần khác.

Được biết, theo các nghiên cứu, rượu mang lại đa tác hại đối với người lớn và với trẻ con thì tác hại của rượu còn khủng khiếp hơn nhiều bởi bộ máy tổ chức của các cơ quan trong cơ thể trẻ vẫn còn non nớt, chưa hoàn thiện, đặc biệt là hệ tiêu hóa nên không thể tiếp nhận thức ăn, thức uống chứa quá nhiều chất kích thích.

bac si ly giai nguyen nhan be trai bi liet chan vi ong noi chieu chuong cho uong mot ngum bia - 2

Một ngụm bia nhỏ thì không tác hại ngay nhưng khi nâng cấp lên số lượng uống ngày nhiều sẽ gây hại cho não, mắt, gan, thận của trẻ. Ảnh minh họa

Cũng chia sẻ về tác hại của rượu, bia với trẻ nhỏ, Thạc sỹ - Bác sỹ nội trú Nguyễn Thùy Nhung – Bệnh viện E cho biết bia rượu sẽ làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ sau này:

“Tất cả trường hợp cho con uống rượu bia đều không tốt. Nhiều ông bố bà mẹ thỉnh thoảng cho con làm một ngụm nhưng điều đó rất không tốt cho yếu tố thần kinh của các bé vì bé chưa chịu được những chất kích thích thần kinh. Còn ảnh hưởng về thực thể gần như không có.

Bia rượu có chất kích thích thần kinh sẽ tăng kích động ở trẻ, ảnh hưởng tâm sinh lý của của bé sau này”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng chia sẻ quan điểm: "Nếu bố mẹ thỉnh thoảng cho con uống một chút rượu bia thì không có vấn đề bởi nó không phải hệ thống mang tính chất phổ biến. Tuy nhiên, cho trẻ tiếp xúc với rượu bia sớm là sai lầm rất nguy hiểm cho đứa trẻ.

Bản thân cồn, rượu là một chất gây nghiện, bố mẹ không nên tập nhiễm cho con những thói quen xấu này từ bé bởi điều này có thể khiến trẻ nghiện ngập khi lớn lên, ảnh hưởng tới xã hội.

Trẻ con uống 1 ngụm rượu, bia cũng bị kích thích khiến mặt đỏ gay, choáng váng. Một ngụm bia nhỏ thì không tác hại ngay nhưng khi nâng cấp lên số lượng uống ngày nhiều sẽ gây hại cho não, mắt, gan, thận của trẻ. Trẻ nhỏ cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để phát triển về cả thể chất và tinh thần".

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác