Tắm cho bé thế nào để không bị ốm trong mùa đông?

Ngày 24/12/2019 15:56 PM (GMT+7)

Thời gian lý tưởng nhất là từ 10h-10h30 hoặc từ 15h-16h.

Bé nhà tôi được 7 tháng. Khi trời lạnh dần thì bà nội không cho cháu tắm vì sợ ốm.

Mong bác sĩ tư vấn cách tắm cho bé trong mùa lạnh.

Nguyễn Thanh Hà (Tuyên Quang)

Tắm cho bé thế nào để không bị ốm trong mùa đông? - 1

Vào những ngày trời lạnh, rất nhiều người không dám tắm cho con vì sợ bé bị cảm lạnh, dễ ốm. Thực ra, cơ thể bé vẫn cần được tắm rửa thường xuyên vì nếu không được tắm rửa sạch sẽ thì bé rất khó chịu, quấy khóc và chậm lớn. Vì vậy, dù trời lạnh, bé cũng cần được tắm rửa sạch sẽ ít nhất 2 ngày/lần.

Tuy nhiên, khi tắm cho bé trong trời lạnh, cần lưu ý một số điểm sau: Tránh tắm cho bé vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối muộn, cũng không nên tắm cho bé từ 11h-13h. Thời gian lý tưởng nhất là từ 10h-10h30 hoặc từ 15h-16h. Dù trời lạnh giá cũng không nên pha nước tắm cho bé nóng quá. Điều này có hại cho làn da mỏng manh của bé, dễ bị nẻ. Nhiệt độ nước thích hợp cho trẻ tắm mùa đông là từ 33 - 36oC. Khi dùng tay để thử thì người lớn cảm thấy nước đủ ấm tức là nước đó bị nóng với trẻ.

Vì vậy, cha mẹ nên dùng nhiệt kế để xác định nhiệt độ nước tắm thích hợp cho trẻ. Chỉ tắm tối đa trong khoảng 10 phút để bé không nhiễm lạnh.

Khi tắm cho trẻ, cần tắm trong phòng kín gió, nếu cần thiết chuẩn bị thêm quạt sưởi nhưng lưu ý đừng để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào người bé khiến bé dễ bị khô da hoặc bị bỏng nhiệt.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tam-cho-be-the-nao-de-khong-bi-om-trong-mua-dong-n167078.html

Cách tắm cho trẻ sơ sinh: 12 sai lầm cần phải tránh
Biết cách tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà bất kỳ cha mẹ nào cũng phải biết khi có con nhỏ.
Theo BS Minh Nga (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách