Thân hình 3 năm sau của cậu bé 5 tuổi hút 40 điếu thuốc

Ngày 10/07/2016 17:19 PM (GMT+7)

Mới 8 tuổi, cậu bé người Indonesia đã phải trải qua 2 lần 'cai nghiện'. Và lần nào cậu bé cũng chứng minh được quyết tâm của mình.

Cậu bé Ardi Rizal, người Indonesia, từng gây chấn động khắp thế giới khi hút thuốc từ năm 2 tuổi. Hậu quả là đến lúc 5 tuổi, cậu đã nghiện nặng đến mức hút 40 điếu một ngày. Nhiều chuyên gia và các bậc phụ huynh đã sốc trước hình ảnh cậu bé béo phì, mặt mũi còn ngây thơ nhưng cầm điếu thuốc và nhả khói điệu nghệ.

Thân hình 3 năm sau của cậu bé 5 tuổi hút 40 điếu thuốc - 1

Làn sóng phản đối kịch liệt đã khiến chính phủ Indonesia phát động một chiến dịch để giải quyết vấn đề của trẻ em hút thuốc lá và tổ chức điều trị phục hồi chức năng đặc biệt giúp Aldi bỏ thuốc lá. Cậu bé ở ngôi làng nghèo ở Sumatra lần đầu tiên được lên thủ đô Jakarta. Trong vòng 2 tuần, cậu bé được trị liệu để gạt bỏ thuốc lá ra khỏi tâm trí của mình.

Sau 2 năm, một đoàn làm phim tài liệu đã quay trở lại ngôi làng trên và tìm hiểu xem Aldi thế nào. Kết quả đáng vui mừng là cậu bé đã từ bỏ thuốc lá. Một trong số những chuyên gia - tiến sĩ Kak Seto - vẫn đến thăm gia đình Aldi đều đặn để đảm bảo cậu không trở lại thói quen cũ. Trong khi điều trị phục hồi chức năng, Aldi được khuyến khích hoạt động bận rộn cả ngày cũng như cảnh báo về sự nguy hiểm của việc hút thuốc.

Thân hình 3 năm sau của cậu bé 5 tuổi hút 40 điếu thuốc - 2

Mẹ cậu bé - cô Diane Rizal, 28 tuổi, cho biết: "Có rất nhiều người vẫn đưa thuốc lá cho Aldi, nhưng Aldi không. Thằng bé nói: "Con yêu bác Kak Seto. Bác sẽ buồn nếu con bắt đầu hút thuốc trở lại và làm bản thân mình bị bệnh."

Tuy cậu bé đã tránh xa thuốc lá nhưng lại 'nghiện' một thứ khác cũng không lành mạnh - 'nghiện ăn'. Bà Rizal rất lo lắng về cân nặng của con trai cô, khi cậu bé đã được cho ăn quá nhiều để không thèm thuốc và đến giờ thì không còn kiềm chế được. Bà Rizal cho biết cậu bé đòi ăn nhiều và sẽ trở nên cáu bẳn, giận dữ nếu không được đáp ứng nhu cầu: "Thằng bé sẽ đập đầu vào tường nếu không thể có được những gì nó muốn. Đó là lý do tại sao hồi đầu tôi không thể cai thuốc lá cho thằng bé".

Ông bà Rizal quyết định đưa  Aldi đến một chuyên gia dinh dưỡng để kiểm tra y tế và bây giờ họ đã đưa ra lời khuyên về kéo cậu bé vào một chế độ ăn uống lành mạnh hơn và bắt đầu giảm cân.

"Aldi rất thừa cân, trọng lượng không phù hợp với độ tuổi của mình", chuyên gia dinh dưỡng Fransisca Dewi nói. "Trọng lượng lý tưởng nên là 17kg đến 19kg. Thằng bé đã 24kg rồi" 

Thân hình 3 năm sau của cậu bé 5 tuổi hút 40 điếu thuốc - 3

Gia đình đã cho Ali uống quá nhiều sữa đặc có đường. Cậu uống ba lon một ngày và ăn quá nhiều tinh bột.

Chuyên gia nhi khoa Tiến sĩ William Nawawi cũng quan ngại rằng hút thuốc lá quá sớm khiến Aldi dễ bị vấn đề cân nặng. Ông giải thích: "Nicotine có thể làm tăng các hormone nội tiết trong cơ thể. Tình trạng này có thể gây ra sự đề kháng insulin. Máu sẽ không thể để phá vỡ glucose từ thức ăn. Điều này sẽ làm cho Aldi trở nên dễ béo hơn".

Sau lần thăm khám năm ngoái, Aldi trở lại làng chài của mình và thực hiện một chế độ ăn uống nghiêm ngặt với nhiều trái cây tươi, rau quả và chia thành nhiều bữa nhỏ. Bà Rizal cũng phải thuyết phục anh chị em ruột của Aldi và những người trong làng không cho Aldi đồ ăn vặt. 

Thân hình 3 năm sau của cậu bé 5 tuổi hút 40 điếu thuốc - 4

Cuối cùng, một lần nữa cậu bé Aldi lại cai được cơn nghiện khác của mình. Aldi Rizal - 8 tuổi, giờ đây không hút thuốc, ăn uống khoa học và có vóc dáng gọn gàng.

Thân hình 3 năm sau của cậu bé 5 tuổi hút 40 điếu thuốc - 5

Theo Ngọc Trâm
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thuốc cho trẻ

Video chọn lọc

4 thực phẩm hàng đầu giúp cải thiện khả năng sinh sản của quý ông