Phần lớn mẹ Việt mắc phải những thói quen gây hại sức khỏe và nhận thức của trẻ sơ sinh

Ngày 28/06/2017 15:59 PM (GMT+7)

Mẹ cần chú ý tới thói quen hàng ngày để không làm ảnh hưởng tới nhận thức và sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Những thói quen đơn giản hàng ngày của bố mẹ như hôn hay đung đưa bé lên cao có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe trẻ, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Hôn con

Nụ hôn là cách truyền đạt tình cảm của người lớn với trẻ nhỏ, song đây chính là “con đường” lây lan vi khuẩn, mầm bệnh nhanh nhất cho bé.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp trẻ gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong chỉ vì một nụ hôn âu yếm của cha mẹ, điều đó thực sự đáng tiếc.

phan lon me viet mac phai nhung thoi quen gay hai suc khoe va nhan thuc cua tre so sinh - 1

Với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu bé lại có nguy cơ mắc bệnh cao, bé phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Lắc hoặc đung đưa bé lên cao

Hộp sọ của trẻ em còn khá mềm nên việc rung lắc có thể khiến có thể khiến não trẻ bị bầm tím, xuất huyết dẫn đến tổn thương não. 

Thói quen lắc mạnh hoặc đung đưa bé lên cao gây tổn hại sức khỏe của trẻ với những biểu hiện ban đầu như nôn chớ, cáu gắt, biếng ăn…

Vì thế, tuyệt đối không nô đùa với con bằng cách rung lắc, thậm chí khi nằm võng cũng không đung đưa trẻ lên quá cao.

Chọc cười bé khi vừa ăn no

phan lon me viet mac phai nhung thoi quen gay hai suc khoe va nhan thuc cua tre so sinh - 2

Chọc cười có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa)

Bé cười lớn, cười quá nhiều nhất là khi vừa ăn no có thể bị ngạt thở, thiếu oxy tổn hại não hoặc mắc tật nói lắp.

Vì thế, sau khi cho con ăn no cần để bé nghỉ ngơi phù hợp tại chỗ, không được bế trẻ đi chơi hoặc chọc cười sẽ rất nguy hiểm.

Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Nhiều mẹ quan niệm rằng một chút nước lọc để "tráng miệng" khi trẻ vừa uống sữa xong sẽ không gây nguy hại gì cả. Tuy nhiên, thực tế là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được khuyên chỉ dùng một loại thực phẩm duy nhất đó là sữa mẹ, tuyệt đối không được dùng thêm bất kì thức ăn nào khác, kể cả nước lọc.

Nguyên nhân là bởi vì trẻ dưới 6 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn rất non yếu, nước lọc có thể là "thuốc độc" với hệ tiêu hóa của trẻ khiến con còi xương, chậm lớn, thậm chí nhiễm độc nước gây co giật và hôn mê. 

Giám sát con quá kĩ

Việc mẹ giám sát con quá sát sao khiến bé mất đi khả năng tự quyết rồi dần trở nên nhút nhát, thiếu quyết đoán. Nếu không gặp tình huống nguy hiểm, mẹ nên để bé thích nghi, học cách tự bảo vệ mình.

Theo Thanh Hường (Theo Imama) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách
Tin hay đừng bỏ lỡ